Viết một đoạn văn ngắn về câu tục ngữ: “” lớp 8

Hướng dẫn

Đề bài: Viết một đoạn văn ngắn về câu tục ngữ: “Chị ngã em nâng” lớp 8.

“Chị ngã em nâng” là một trong những câu tục ngữ giàu ý nghĩa trong kho tàng Việt Nam ta. Nó dạy cho hiểu thêm về tình chị em máu mủ ruột già. Chị em là cùng một mẹ sinh ra nên biết yêu thương nhau giúp đỡ nhau vượt qua tất cả. Thông thường có thể hiểu “chị ngã em nâng” là của hai chị em khi một người ngã thì người kia có thể nâng dậy. Qua câu tục ngữ ta có thể hình dung ra hai đứa nhỏ một đứa ngã một đứa kia nâng và khẽ dỗ dành đánh cái ngã chan chát để cho đứa nhỏ kia nín khóc.

Tình chị em nặng sâu, yêu mến, dẫu trong đời sống có những lúc cãi vã, tranh nhau nhưng xa rồi mới biết có chị em quý đến nhường nào. Hiểu rộng ra, “chị ngã em nâng” còn thể hiện được sự giúp đỡ của hai chị em khi lớn lên, khi vấp ngã trên đường đời. Chị em hơn người dưng ở chỗ, dẫu mình hay mình có gặp phải chuyện không may, hay làm một việc sai lầm thì người sẽ nâng em dạy bằng cách giúp đỡ em mình vượt qua khó khăn. Có thể nói câu tục ngữ có ý nghĩa răn dạy con người rất lớn.

Xem thêm:  Phân tích hình ảnh thơ mộng của dòng sông Việt Nam qua hai tác phẩm Người Lái đò sông Đà và Ai đã đặt tên cho dòng sông

TỪ KHÓA TÌM KIẾM

CHỊ NGÃ EM NÂNG

CHI NGA EM NANG

GIẢI THÍCH CÂU TỤC NGỮ CHỊ NGÃ EM NÂNG

Theo Webvanmau.com

Topics #chị gái #Chị ngã em nâng #con người #em gái #hành động #văn học