của gợi cho em gì về những chuyển biến mới trong tình cảm của người nông dân Việt Nam trong thời kì kháng chiến chống Pháp

Hướng dẫn

Đề bài: Suy nghi ve truyen ngan Lang. Truyện ngắn Làng của nhà văn gợi cho em suy nghĩ gì về những chuyển biến mới trong tình cảm của người nông dân Việt Nam trong thời kì kháng chiến chống Pháp.

Mở bài: Suy nghĩ về truyện ngắn Làng

Nhà văn Kim Lân là nhà văn của những người nông dân. Trong các tác phẩm của mình đề tài về cách mạng đều thấp thoáng hình ảnh những người nông dân Việt Nam. Đặc biệt tác phẩm Làng với nhân vật ông Hai ta có thể thấy được chuyển biến mới trong tình cảm của người nông dân Việt Nam trong thời kì kháng chiến chống Pháp. Đó là làng chuyển thành đất nước.

Thân bài: Suy nghĩ về truyện ngắn Làng

Trước hết tình yêu làng của ông Hai được thể hiện qua những lời khoe khoang về làng của ông với bác Thứ và những người dân quanh vùng. Ông Hai cảm thấy tự hào về những truyền thống của làng ông và đặc biệt là cái đình miếu tiêu tốn hết bao nhiêu là sức người của cải của dân làng ông. Khi kháng chiến nổ ra ông hăng say hoạt động đến mức có lệnh tản cư, ông tản cư đi hết chỉ còn mình ông ở lại ông cũng ở. Ông muốn làm cách mạng cùng những người trong làng. Thế nhưng vì hoàn cảnh khó khăn ông phải lên làm lụng để đỡ đần vợ mình và nuôi các con. Ông thường lên phòng thông tin nghe tin tức, ông thì không biết chữ nên chỉ lên nghe người ta đọc. Ông vui mừng khi quân ta thắng trận. Thế nhưng khi có tin làng ông theo Tây, ông đi trên đường mà cúi đầu, nằm thui thủi trong nhà, gắt vợ gắt con. Ông đau khổ cho đến khi tin được cải chính, làng ông không theo Tây mà còn đánh thắng Tây. Ông lại vui mừng trở lại và đi khắp nơi khoe làng chợ Dầu không theo Tây.

Xem thêm:  Nêu suy nghĩ của em về hành vi xả rác nơi công cộng

Từ tình yêu làng đến tình yêu quê hương đất nước. Ông Hai tin tưởng cụ Hồ, tin tưởng Đảng và cách mạng. Vì yêu nước cho nên ông vui mừng khi nghe tin quân ta đánh thắng trân, bắn rơi máy bay định. Chính vì yêu đất nước cho nên ông mới cảm thấy xấu hổ khi nghe tin dân làng chợ Dầu theo Tây bán nước. Và cũng chính vì yêu nước cho nên ông cảm thấy vui mừng khi chính quyền đã cải chính cái tin làng ông theo Tây.

Kết bài: Suy nghĩ về truyện ngắn Làng

Tóm lại qua truyện ngắn của Kim Lân ta có thể thấy được rằng, chuyển biến mới nhất trong tình cảm của người nông dân trong thời kì kháng chiến chống Pháp là từ tình yêu làng đến mà ông hai là nhân vật điển hình cho người nông dân Việt Nam trong thời kì kháng chiến chống Pháp.

TỪ KHÓA TÌM KIẾM

LÀNG

LÀNG CỦA KIM LAN

TINH CAM GIA DINH

LANG CUA KIM LAN

Theo Webvanmau.com

Topics #gia đình #kim lân #nhà văn Kim Lân #quê hương #suy nghĩ #tình yêu #tình yêu đất nước #Tình yêu quê hương đất nước #truyện ngắn Làng