Trình bày ý kiến về “Rượu nặng màu trắng nhưng lại làm đỏ mặt mũi và làm đen danh dự”

Hướng dẫn

Loading...

Đề bài: Trinh bay y kien ve cau noi: Ruou nang mau trang nhung lai lam do mat mui va lam den danh du. “Rượu nặng màu trắng nhưng lại làm đỏ mặt mũi và làm đen danh dự” (A.Tsêkhốp). Em hãy trình bày ý kiến của minh về câu nói trên.

Mở bài: Trình bày ý kiến về “Rượu nặng màu trắng nhưng lại làm đỏ mặt mũi và làm đen danh dự”

Trong phong tục tập quán của người Việt chúng ta, chén rượu là một thứ không thể thiếu trong các dịp lễ hội, cỗ bàn. Người Việt uống rượu rất nhiều và quan niệm rằng chén rượu cũng giống như miếng trầu, rượu để mở đầu câu chuyện, rượu để chúc mừng…Thế nhưng lại ít ai biết được tác hại của rượu hoặc biết nhưng vẫn không ngừng uốn. A.Tsekhop đã cho rằng: “Rượu nặng màu trắng nhưng lại làm đỏ mặt mũi và làm đen danh dự”.

Thân bài: Trình bày ý kiến về “Rượu nặng màu trắng nhưng lại làm đỏ mặt mũi và làm đen danh dự”

Trước hết ta cần giải thích để hiểu rõ về ý nghĩa của câu nói trên. Rượu nặng có màu trắng là câu nói chỉ màu sắc của rượu. Từ nhưng ngăn đôi thể hiện sự trái ngược màu sắc. Chính chén rượu trắng ấy lại làm cho con người đỏ mặt mũi và đen danh dự. Chén rượu ấy khiến cho con người say mềm đi, mặt đỏ đi và sẽ không còn ý thức về những gì mình đang nói để rồi chính những câu nói trong trạng thái say sỉn ấy làm danh dự của người nói bị mất đi hoặc bị bôi đen.

Xem thêm:  Khái quát ngắn gọn câu tục ngữ về con người và xã hội

Trong tập quán của người Việt ta chén rượu là niềm vui mà những đáng mày râu có thể chén chú chén anh ngồi nói chuyện với nhau cả buổi. Nó làm cho những ngày vui trở nên thi vị hơn. Con người được đắm chìm vào những vui vẻ, chất rượu lại càng làm cho niềm vui ấy được tăng lên. Nếu chị em phụ nữ có miếng trầu là đầu câu chuyện thì anh em nam nhi có chén rượu vơi đầy để đong đếm tình cảm anh em.

Rượu làm cho mặt người đỏ đi say say ngà ngà vào những niềm vui hạnh phúc. Thế nhưng nếu sử dụng không đúng lượng thì nó lại trở thành con dao hai lưỡi, nó sẽ khiến cho con người trở thành một kẻ khác nói năng trong vô thức. Đã có biết bao nhiêu trận đánh nhau vì rượu, người chảy máu đầu, người vô bệnh viện. Cũng chỉ tại rượu, dẫu chỉ có một chuyện nhỏ cỏn con nhưng vì rượu vào lời ra, nói năng không để ý phật lòng nhau là xảy ra xô xát. Hay cũng chỉ vì vui, chén chú chén anh, uống quá nhiều mà gặp tai nạn xe cộ. Những lần cãi cọ, đánh nhau khi say vô tình làm cho danh dự của con người bị hạ thấp, cũng có biết bao nhiêu người mất việc, mất vợ, mất người thân khi những lần say nói năng không ý thức.

Xem thêm:  Cảm nghĩ của em về tình bạn văn mẫu lớp 8

Kết bài: Trình bày ý kiến về “Rượu nặng màu trắng nhưng lại làm đỏ mặt mũi và làm đen danh dự”

Tóm lại câu nói trên có ý thể hiện rằng rượu màu trắng nhưng lại có thể làm cho con người bị mất danh dự. Nó chính là tác hại của rượu nếu như người dùng không biết sử dụng hợp lí. Vì thế con người chúng ta hãy dùng một lượng rượu vừa đủ cho những ngày vui đừng nên uống quá nhiều nó sẽ biến ta thành một con người khác.

TỪ KHÓA TÌM KIẾM

DANH DỰ

RƯỢU

LÀM ĐEN DANH DỰ

Theo Webvanmau.com

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Loading...