Hoàn cảnh ra đời của truyện ngắn Rừng Xà Nu

Loading...

Rừng Xà Nu được viết năm 1965 và được ra mắt lần đầu tiên tại tạp chí văn nghệ quân giải phóng miền Trung Trung Bộ ở số 2. Sau đó được in tiếp trong tập Trơn quê hương những anh hùng Điện Ngọc.

Hoàn cảnh đất nước lúc đó vừa trải qua cuộc vang dội của chiến dịch Điện Biên Phủ, sau khi kí kết hiệp định Giơ-ne-vơ, đất nước bị chia thành hai miền. Cách mạng lại nổ ra vì âm mưu kẻ thù đánh phá miền Nam phá hoại hiệp định.

Vào đầu năm 1965, quân Mỹ ồ ạt đổ bộ vào bãi biển Chu Lai ở Quảng Ngãi, tiến hành đánh phá miền Bắc nước ta. Và tác phẩm Rừng Xa Nu được viết vào thời điểm cả nước đang sục sôi đứng lên chống Mỹ. Tác phẩm đã được hoàn thành tại khu chiến trường miền Trung Trung Bộ.

Tác phẩm như một lời động viên, cổ động nhân dân tiến lên chống giặc thông qua câu chuyện về những người anh hùng ở buôn làng hẻo lánh, xung quanh có những cây xà nu bao phủ bạt ngàn.

Tóm tắt tác phẩm

Rừng Xà Nu là truyện ngắn kể về ngôi làng hẻo lánh là làng Man, đây là một làng thuộc vùng đất Tây Nguyên, xung quanh làng Man được bao quanh bởi những cánh rừng Xà nu bạt ngàn, tươi tốt. Hàng ngày, hàng đêm, rừng xà nu đã phải hứng chịu biết bao trận mưa bom đạn dược. Ở tại ngôi làng này, có chàng T Nú, chàng là người dân tộc S Trá. Vì một lòng căm thù giặc, T nú đã tham gia cách mạng..

Xem thêm:  Tưởng tượng về một miền quê trong một bức thư của bạn

Sau ba năm tham gia lực lượng cách mạng, T nú đã được cấp trên cho phép trở về thăm lại làng Man một đêm. Mọi thứ dường như đã thay đổi rất nhiều, bé Heng giờ đây đã trở thành một giao liên nhanh nhẹn, hoạt bát nhưng không kém phần chững chạc, còn Dít thì trở thành một bí thư chi bộ và một chính trị viên xã đội đầy gan dạ vững vàng. Đêm T nú về làng, cả làng quây quần nghe cụ Mết kể về cuộc đời T nú.

Hồi đó, quân Mỹ Diệm vô cùng tàn bạo, chúng bắt dân, tàn sát, khủng bố gắt gao. T nú và Mai đã theo sự dìu dắt của anh Quyết tham gia nuôi giấu cán bộ cách mạng từ nhỏ. Quân giặc bắt đươc T nú, nhưng anh đã vượt ngụ Kontum và trở về làng. Anh Quyết bấy giờ đã hi sinh, còn Mai và T nú quyết định lấy nhau. Cả làng dưới sự chỉ huy của anh, mài gươm giáo mác để chuẩn bị chiến đấu chống giặc. Nghe được tin đó, quân giặc ào ạt kéo về làng để càn quét,để khủng bố. Giặc bắt vợ con T nú, chúng tra tấn tàn bạo trước mắt anh. Anh vô cùng tức giận, nhảy xổ ra giữa bọn lính nhưng vẫn không thể cứu được mẹ con Mai. Giặc bắt được anh, chúng quấn giẻ quanh mười đầu ngón tay anh, tẩm nhựa xà nu rồi đốt. Lúc đó, cụ Mết và thanh niên làng Man nổi dậy, giết sạch bọn lính cứu T nú. Sau đó anh gia nhập vào lực lượng giải phóng, tham gia cách mạng đánh kẻ thù. Cuối câu chuyện là cảnh cụ Mết và Dít tiễn T nú lên đường trở lại đơn vị, những cánh rừng xà nu cứ tiếp nối theo bước chân T nú đến tận chân trời.

Xem thêm:  Thuyết minh về chủ đề : “Hồ Chí Minh vĩ đại của nhân dân Việt Nam”

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Loading...
Topics #chiến thắng #Rừng xà nu