Tả một trong gia đình mà em yêu quý và kính trọng nhất

Hướng dẫn

Người thân trong gia đình là những người có mối quan hệ gắn bó thân thiết, ruột thịt, những người sẵn sàng bảo vệ, che chở cho chúng ta trong mọi hoàn cảnh. Em hãy viết bài văn tả một người thân trong gia đình mà em yêu quývà kính trọng nhất.

I. Dàn ý chi tiết

1. Dàn ý 1

a. Mở bài

Giới thiệu người thân trong gia đình em: Tình cha con luôn luôn là thứ tình cảm lặng lẽ, âm thầm nhưng lại da diết và mãnh liệt vô cùng. Đối với em trong cuộc sống này bố là người tuyệt vời nhất.

b. Thân bài

+ Ngoại hình:

 • Dáng người nhỏ nhưng vô cùng săn chắc, khỏe mạnh.
 • Làn da rám nắng.
 • Mái tóc đã bạc đi nhiều.
 • Khuôn mặt vuông chữ điền, ánh mắt nghiêm nghị.

Tính cách:

 • Bố nghiêm khắc nhưng cũng rất vui vẻ.
 • Bố là người rất tâm lí, biết lắng nghe và chia sẻ

sâu sắc với bố: Một ngày trời mưa tầm tã bố đưa em đi thi giỏi ở huyện.

c. Kết bài

về bố: Bố là người tuyệt vời nhất, sẵn sàng hi sinh tất cả để em có một cuộc sống tốt đẹp hơn.

2. Bài tham khảo 2

a. Mở bài

Giới thiệu về người thân trong gia đình em: Trong gia đình em, người em yêu quý nhất là mẹ. Mẹ chính là người đã sinh ra em và dạy em nhiều điều có ích trong cuộc sống.

b. Thân bài

Ngoại hình:

 • Mẹ em cao không cao lắm, dáng người vừa vặn.
 • Khuôn mặt trái xoan với làn da trắng rất ưa nhìn.
 • Mái tóc dài, đen nhánh và suôn mượt.
 • Mắt to tròn, đen láy
 • Mũi cao, môi trái tim. Nụ cười của mẹ rất đẹp.

Tính cách, tài năng:

 • Hiền lành, dịu dàng. Giọng nói nhẹ nhàng và ấm áp.
 • Một người nội trợ đảm đang và khéo léo.
 • Mẹ dạy em nhiều điều hữu ích trong cuộc sống.

c. Kết bài

Cảm nghĩ về mẹ: Em luôn thấy biết ơn và tự hào vì được làm con của mẹ. Trong trái tim em, mẹ luôn luôn là người tuyệt vời nhất.

3. Dàn ý 3

a. Mở bài

Giới thiệu về người thân trong gia đình em: Đối với mỗi chúng ta, hình ảnh những người thân trong gia đình chắc hẳn sẽ là hình ảnh thân thương và quen thuộc nhất

b. Thân bài

 • Hình dáng của bà: Bà em có dáng người nhỏ, nhưng chân tay bà chắc nịch, người đậm
 • Hình ảnh mái tóc, nụ cười: Bà em có mái tóc mới lấm chấm bạc
 • Những kỉ niệm về bà: suốt cuộc đời em cũng chỉ muốn mang đến những tiếng cười cho bà

c. Kết bài

Tình cảm của em đối với bà: Em thương và nhớ bà bao nhiêu thì lại cố gắng học tập và chăm ngoan bấy nhiêu

II. Bài tham khảo

1. Bài tham khảo 1

Tình cha con luôn luôn là thứ tình cảm lặng lẽ, âm thầm nhưng lại vô cùng mạnh mẽ và da diết. Đối với em trong cuộc sống này bố là người tuyệt vời nhất. Bố luôn hi sinh thầm lặng để cho em có một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Nhà em không khá giả gì so với các bạn cùng trang lứa nên bố mẹ em đã phải vất vả nhiều để nuôi chúng em ăn học. là một người nông dân quanh năm chăm chỉ với việc đồng áng. Năm nay bố gần bốn mươi tuổi nhưng trông bố già hơn nhiều so với tuổi thật. Dáng người của bố nhỏ nhưng lại vô cùng săn chắc và khỏe mạnh. Làn da đen rám nắng có lẽ bởi những nhọc nhằn vất vả của cuộc sống cơm áo gạo tiền. Mái tóc của bố đã bạc đi nhiều theo tháng năm. Khuôn mặt vuông chữ điền với ánh mắt nhìn rất nghiêm nghị.

Bố em là một người khá nghiêm khắc, dù không có nhiều thời gian rảnh rỗi nhưng lúc nào bố cũng hỏi han và kiểm tra việc học tập trên lớp cũng như ở nhà của em. Nhưng bố cũng là một người rất hài hước và vui vẻ. Mỗi khi có thời gian rảnh bố lại kể cho em nghe những câu chuyện về tuổi thơ của bố với những lần theo bè bạn trộm sắn, trộm khoai. Bố bảo ngày ấy đói lắm, đi đào trộm khoai xong cả lũ lại cùng nướng lên ăn chung. Em lại bật cười khúc khích và ước giá mình cũng có một lần được giống như thế. Bố em cũng là người tâm lí, biết lắng nghe và chia sẻ. Vì thế, khi có một vấn đề gì khó khăn em luôn kể cho bố và bố lại cho em những lời khuyên hữu ích.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Mao ốc vị thu phong sở phá ca của Đổ Phủ

Em có nhiều kỉ niệm với bố nhưng có lẽ kỉ niệm em không thể nào quên được đó là hôm bố đưa em đi thi học sinh giỏi huyện. Bố đưa em đi từ 5 giờ sáng. Quãng đường thì xa mà trời lại bất ngờ đổ tầm tã khi hai bố con mới đi được nửa đường. Chỉ mang theo một chiếc áo mưa và bố đã nhường nó cho em, còn bố đã ướt hết. Và bố lại đứng đợi em cả bốn tiếng đồng hồ để đón em về. Lúc đó thời gian thi đã hết, cổng trường mở ra, em nhìn thấy bố đã có vẻ thấm mệt nhưng bố vẫn nở nụ cười tươi thật tươi như để chào đón con gái. Em òa khóc, chạy ra ôm bố thật chặt. Đó là hình ảnh cả đời này em chẳng quên được.

Đối với em, bố là người tuyệt vời nhất. Dù có phải chịu bao khó khăn, vất vả nhưng bố luôn sẵn sàng hi sinh để em có một cuộc sống tốt đẹp hơn. Em luôn biết ơn và tự hào về bố.

2. Bài tham khảo 2

Trong gia đình em, người mà em yêu quý nhất là mẹ. Mẹ chính là người đã sinh ra em, nuôi em khôn lớn và dạy em những điều hữu ích trong cuộc sống.

Mẹ em năm nay đã ba mươi lăm tuổi nhưng ai cũng khen mẹ em trẻ hơn so với tuổi thật của mình. Mẹ không cao lắm, dáng người vừa vặn. Khuôn mặt trái xoan với làn da trắng rất thu hút người nhìn. Mái tóc dài ngang lưng, đen nhánh, suôn mượt và luôn được mẹ kẹp sau lưng trông rất gọn gàng. Đôi mắt của mẹ to tròn, đen láy và luôn nhìn mọi người với ánh mắt trìu mến, gần gũi. Đôi môi mỏng hình trái tim nằm dưới chiếc mũi dọc dừa thanh tú càng nhìn lại càng thấy đẹp. Nụ cười của mẹ rất đẹp, tươi như một đóa mới nở sớm mai.

Mẹ em hiền lành và dịu dàng lắm. Giọng nói của mẹ nhẹ nhàng, ấm áp và chẳng mấy khi mẹ to tiếng với ai cả. Kể cả những lúc em , mẹ cũng lựa lời giải thích, khuyên bảo chứ không mắng em nặng lời. Mẹ em là một người nội trợ đảm đang và khéo léo. Mỗi buổi sáng mẹ luôn là người thức dậy đầu tiên để nấu những món ăn thật ngon cho cả gia đình. Những lúc rảnh rỗi, mẹ thường đan áo, đan khăn cho em. Từng đường kim, mũi chỉ đều rất tỉ mỉ chứa đựng bao tâm huyết của mẹ. Là con gái của mẹ em học được từ mẹ rất nhiều điều. Mẹ dạy em cách nấu ăn ngon, cách làm những công việc nhà như rửa bát, quét sân…và đặc biệt là tấm lòng nhân hậu bao la của mẹ. Mỗi lúc có thời gian rảnh, mẹ luôn tham gia vào các hoạt động xã hội. Mẹ bảo đó là cách để ta yêu thương, đồng cảm và chia sẻ với nhau nhiều hơn.

Em luôn cảm thấy biết ơn và tự hào vì được làm con của mẹ. Trong trái tim em, mẹ luôn luôn là người tuyệt vời nhất. Em tự hứa sẽ cố gắng thật nhiều để không bao giờ làm mẹ phải phiền lòng.

3. Bài tham khảo 3

Đối với mỗi chúng ta, hình ảnh những người thân trong gia đình chắc hẳn sẽ là hình ảnh thân thương và quen thuộc nhất, mỗi người là những hình dáng và khuôn mặt khác nhau, theo thời gian sẽ khắc sâu vào tâm trí chúng ta.

Đối với em, hình ảnh đã mãi in hằn trong trí nhớ chính là bà nội của em, bà em trong một lần bệnh nặng đã mất cách đây một năm nhưng những hình ảnh của bà vẫn mãi hiển hiện trong tâm trí em, không bao giờ phai nhòa. Em vẫn nhớ như in từng dáng đi, ánh mắt, nụ cười và những câu chuyện của bà. Bà em có dáng người nhỏ, nhưng chân tay bà chắc nịch, người đậm. Dáng đi của bà rất nhanh và thanh thoát, bà đi mà con cứ hay phải chạy theo.

Bà em có mái tóc mới lấm chấm bạc, bà hay bảo những người ở tuổi bà tóc đã bạc gần hết rồi nhưng may là có cháu làm bà vui suốt ngày nên bà trẻ lâu hơn đó. Em dù chẳng biết có phải hay không nhưng suốt cuộc đời em cũng chỉ muốn mang đến những tiếng cười cho bà. Khi bà cười đẹp lắm, những nếp nhăn xô lên, đuôi mắt nheo lại, một nụ cười như xua tan đi những nắng hè oi ả và giá lạnh của . Bà em có đôi mắt rất sáng, tới tầm tuổi ấy rồi nhưng khi bà đọc báo cũng không cần kính, tự mình xâu kim và sửa quần áo. Bà là một thành viên trong câu lạ bộ dưỡng sinh, chiều nào bà cũng đi tập múa dưỡng sinh và mỗi khi đi về lại mua hoa quả cho em ăn.

Bà thương em vô bờ bến, bà chăm sóc em mỗi khi ba mẹ vắng nhà, kể chuyện cho em nghe và ru cho em ngủ. Em thương và nhớ bà bao nhiêu thì lại cố gắng học tập và chăm ngoan bấy nhiêu. Để không phụ của bà dành cho em.

Theo Webvanmau.com

Xem thêm:  Đề kiểm tra cuối tuần 4 Tiếng Việt lớp 5
Topics #bố em #bố mẹ #buổi sáng #Cảm nghĩ #cảm nghĩ về bố #cảm nghĩ về mẹ #cơn mưa #con người #Cổng trường mở ra #cuộc sống #đồng hồ #gia đình #gia đình em #giới thiệu #hoa hồng #học sinh #học tập #kỉ niệm #mắc lỗi #mẹ em #món ăn #mùa đông #người thân #nụ cười của mẹ #thời gian #tình yêu #tình yêu thương #việc học