Tả em văn 8 chọn lọc

Hướng dẫn

Đề bài: Hãy tả dòng sông quê hương em. Dưới đây là bài văn của một bạn lớp 8 ở thị xã Sơn Tây tả dòng sông Hồng – một dòng sông chắc có lẽ đã quá đỗi quen thuộc với một số người.

Mở bài: về dòng sông ở quê hương em

Thị xã Sơn Tây nhỏ xinh và êm đềm nằm bên bờ phải sông Hồng, chỉ cách một con đê. Gọi là sông Hồng vì màu nước của nó quanh năm đỏ sắc phù sa chứ không trong xanh hay đục nhờ nhờ như các dòng sông khác. Nhà em ở dãy phố trông sang bến cảng nên dòng sông ngày ngày hiện lên trước mắt và trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sông của em. dòng sông thấm vào máu thịt em từ lúc nào chẳng rõ.

Thân bài: Tả dòng sông ở quê hương em

Sông Hồng đẹp nhất là khoảng cuối xuân đầu hạ. Buổi sớm, sương mù giăng giăng trên mặt nước. Bờ dâu, bãi mía bên kia sông thấp thoáng, mờ ảo một vệt xanh như khói kéo dài tít tắp. Dãy thuyền chài cặp sát chân kè đá đã lấp lóe ánh lửa nấu cơm sáng. Chuyến đò ngang đầu tiên chở khách từ phía Vĩnh Phúc sang đang từ từ cập bến. Mấy bà, mấy chị người gánh chuối, kẻ gánh ngô hay mấy bu gà vịt, mấy mẻ tôm tươi, cá tươi roi rói, hối hả nối đuôi nhau dọc phố Hậu Bình, Lê Lợi để vào chợ Nghệ. Tiếng gọi nhau í ới, tiếng nước vỗ mạn thuyền róc rách, tiếng mái chèo gõ nhịp đuổi cá trên sông lan xa trong gió sớm; tạo thành thứ âm thanh quen thuộc của cuộc sống yên bình.

Xem thêm:  Tả cảnh biển quê em lớp 6

Nắng đã lên cao, sương tan nhanh, mặt nước lấp lánh, xôn xao. Sông Hồng mải miết tải phù sa từ thượng nguồn về bồi đắp cho vùng đồng bằng châu thổ thêm màu mỡ. Dọc hai bên triền sông là những xóm làng trù phú, tốt tươi. Nhịp điệu sống trên bến cảng càng lúc càng nhộn nhịp. Một dãy sà lan chở đầy than và xi măng được giở lớp bạt phủ ngoài cho hàng trăm người xuống chuyển lên bến. Các bác, các chú làm nghề bốc xếp da nâu bóng, bắp chân bắp tay. săn chắc, vác trên vai bao hàng nửa tạ mà vẫn bước thoăn thoắt như người làm

xiếc trên những tấm ván dài nối từ sà lan vào bờ. Bốn năm chiếc cần cẩu cần mẫn xúc từng gầu than đầy ắp đổ vào thùng những chiếc xe tải đang chờ sẵn. Không khí làm việc náo nhiệt, rộn ràng, tiếng động cơ tàu xe hòa lẫn tiếng nói cười rộn rã. Trên sông, tàu thủy, canô, thuyền bè… xuôi ngược làm cho khung cảnh càng thêm sinh động.

Lúc chiều tà, ánh hoàng hôn đỏ sầm phía trời tây, in dáng núi Ba Vì sừng sững. Từ trong phố, từng tốp người lớn, trẻ con đổ ra bến để được thỏa thích bơi lội, ngụp lặn giữa dòng nước mát lạnh của sông Hồng. Đã bao đời nay, dòng sông bao dung mở rộng vòng tay vỗ về, ôm ấp, đem lại niềm sảng khoái cho sau một ngày vất vả. Riêng đối với tuổi thơ chúng em, còn gì sung sướng hơn được túm năm, tụm bảy vui đùa trong sóng nước hay rủ nhau thuê một chuyến đò ngang sang bên kia sông bắt dế, bắt bướm hay mua ngô non về đốt lửa nướng ngay dưới chân đê, chia nhau vừa ăn vừa nô giỡn. Mùi ngô nướng thơm ngọt lan xa trong cơn gió lồng lộng thổi dọc triền sông, vấn vít trong những mái tóc trẻ thơ hoe vàng vì dang nắng. Trời tối dần, mặt sông như rộng thêm ra, cảnh vật nhòa dần. Trên đầu, vòm trời bát ngát điểm muôn vạn ngôi sao li ti, nhấp nháy. Sông Hồng vẫn thức, vẫn mải miết trôi xuôi để hòa vào biển lớn.

Xem thêm:  Tả lại một trận bóng đá ở trường em

Kết bài: Bài văn tả dòng sông ở quê hương em

Từ trên chiếc loa phóng thanh gắn ở cột điện ven đường, bài hát Trở về dòng sông tuổi thơ của nhạc sĩ Hoàng Hiệp đang vang lên: Quê hương ai củng có một dòng sông bên nhà. Quê hương ai cũng có một dòng sông tuổi thơ. tôi đã hát, tôi tắm mát, cho tôi gặp một tình yêu nước non quê nhà… Ôi những con thuyền giấy, tuổi thơ đã đi về đâu, để lòng tôi nhớ nhung vơi đầy… Để lòng tôi nhớ thương đầy vơi… Tiếng hát đằm thắm, tha thiết của ca sĩ Mỹ Trang như đang bày tỏ giùm em tình yêu sông Hồng, dòng sông làm nên vẻ đẹp khá quên của mảnh đất này.

Từ khóa tìm kiếm:

Tả một dòng sông ở quê hương em

Tả dòng sông ở quê em

Hãy miêu tả dòng sông quê hương em

Em hãy tả một dòng sông ở quê em

Ta dong song que huong em van lop 8

Mieu ta dong song que em van 8 chon loc

Theo Webvanmau.com

Topics #ca sĩ #con người #con sông #cuộc sống #dòng sông #giới thiệu #hoàng hôn #học sinh #lao động #ông của em #quê em #quê hương #tả dòng sông #tình yêu #ước mơ