Đề bài: mà em yêu thích

Tả − Bài làm 1

Voi là một con vật to lớn nhưng lại vô cùng đáng yêu. Nó thường sống trong rừng. Em đã có dịp nhìn thấy nó trong sở thú trong một lần em được bố dẫn đi chơi.

Nếu nhìn con voi qua tranh ảnh hay sách báo thì chúng ta sẽ không biết hết được về loài vật này. Nhìn bên ngoài nó rất to lớn chắc nó phải nặng cỡ vài tạ. Nó có một làn da đen, nhăn nheo. Cái đầu nó to, bên trên đầu có hai cái tai to như hai cái quạt mo của chàng bờm lúc nào cũng rủ xuống hai bên má. Đôi mắt đen láy nhưng nhỏ xíu ở hai bên cùng chiếc vòi dài ngoằng cứ ngoe nguẩy. Chiếc vòi ấy chính lầ vũ khí để nó ăn những thức ăn trên cao hay có thể uống nước một cách dễ dàng. Khi con voi nhỏ nó chưa có ngà nhưng khi trưởng thành có lại mọc ra cặp ngà trắng hai bên má trông rất đẹp và đáng yêu. Nó có cái bụng tròn và to chứa được nhiều thức ăn và uống nước. Một ngày nó có thể ăn rất nhiều cỏ, ăn mãi mà không biết chán. Đặc biệt nó có bốn cái chân như bốn cây cột đình chắc chắn giúp đó đững vững trông nó oai phong hẳn lên. Dưới chân có những cái móng chân cứng màu trắng giúp nó di chuyển dễ dàng ở khắp mọi nơi. Cái đuôi đằng sau cứ thế ve vẩy lên để đuổi những con ruồi hay con muỗi đậu vào người nó. Trong sở thú, voi được nhốt vào trong một chiếc chuồng lớn. Hàng ngày người ta cho nó ăn cỏ, lá cây và uống nước. Những con voi được huấn luyện rất hiền, nó có thể đùa giỡn với mọi lúc mọi nơi. Nó có thể làm trò vui hay có thể cõng người trên lưng. Những chú voi nhà rất hiền lành và dễ thương. Ban đầu em nhìn em cũng thấy rất sợ nhưng rồi khi tiếp xúc với nó em càng thấy nó thân thiện và đáng yêu.

Xem thêm:  Đề kiểm tra cuối tuần 3 Tiếng Việt lớp 5

Em rất thích đi chơi sở thú để ngắm những chú voi đáng yêu như vậy. Nó là con vật vô cùng hiền lành chứ không dữ tợn như mọi người vẫn nghĩ. Chúng ta cần có ý thức bảo vệ và yêu thương động vật nhiều hơn nữa.

Tả con voi − Bài làm 2

Thế giới động vật có vô vàn những con vật đáng yêu. Mỗi loài lại có sự đáng yêu riêng của nó. Nhưng trong số những con vật ấy em chỉ yêu thích là con voi.

Con voi mà em nhìn thấy trong một chuyến du lịch đến với mảnh đất Tây Nguyên đầy nắng và gió. Ở mảnh đất này, con người ta sống gắn bó với những con voi bởi vì chúng là những con vật rất hiền, thân thiện. Nhìn những con voi đi lắc lư trông rất ngộ nghĩnh. Nó là một loài động vật có kích thước to lớn. Ban đầu nhìn em thấy rất sợ nhưng em thấy mọi người có thể sờ vào nó, chạm vào nó thậm chí là cưỡi lên lưng nó nên em cũng muốn làm quen với nó. Nó có cái đầu to và đôi tai to xòa xuống cái khuôn mặt của nó che hết cả hai bên má. Cái ngà màu trắng và dài đó là bộ phận mà nó tự hào nhất trên cơ thể của nó. Cái mắt bé xíu nhưng lại nhìn rất tinh còn cái vòi dài có thể chạm đất. Cái vòi ấy lúc thì dài ra, lúc thì sun lại. Chính cái vòi ấy là bộ phận giúp nó uống nước và ăn lá cây trên những cành cây cao. Nó ăn rất khỏe và cũng uống rất nhiều nước nữa nên cái bụng nó lúc nào cũng phình to bởi chứa được rất nhiều thức ăn. Nó ăn để dự trữ cho cơ thể nó trong những lúc nó không thể đi kiếm ăn hoặc thức ăn không còn. Con voi có bốn cái chân to khỏe và những bước đi của nó chập chững, nặng nề như một đứa trẻ. Nhưng khi nó chạy nó cũng chạy rất nhanh chứ không hề kém cạnh những con vật khác. Hàng ngày voi sống và làm việc cùng những người dân ở đây. Họ nuôi voi để lấy sức kéo nên voi rất có ích với của mọi người. Hơn nữa nó còn rất thân thiện với con người. Những con voi được huấn luyện có thể biết làm trò hay làm xiếc để phục vụ nhu cầu giải trí của con người. Nó là một con vật vừa đáng yêu vừa rất có ích lợi phải không nào.

Xem thêm:  Cảm nhận về hình tượng nhân vật Chí Phèo trong truyện ngắn cùng tên của Nam Cao- Văn 11

Nhìn những chú voi xinh xắn đáng yêu trông thật dễ thương biết nhường nào. Em càng cảm thấy yêu động vật hơn và trân trọng những gì mà thiên nhiên đã đem đến cho con người chúng ta.

Vũ Thị Sinh

Topics #con người #con voi #cuộc sống #tả con voi