Đề bài: Tả mùa hạ lớp 5

lớp 5 − Bài làm 1

nóng nực là thế, em chỉ mong có những cơn mưa mát lạnh đến xua tan cái không khí oi ả của đất trời. Và cứ thế mỗi buổi chiều, mưa lại xuất hiện.

Mưa thường xuất hiện vào mỗi buổi chiều, khi mà cả ngày không khí ngột ngạt oi nồng bởi những cái nắng gay gắt như muốn thiêu đốt mọi thứ của mùa hè. Mưa đến bắt đầu là những đám mây đên không biết ở đâu kéo đến như những đám khói lớn khổng lồ. Mây đen dần che kín cả bầu trời đang trắng tinh. Ánh nắng mặt trời không còn nữa. Trời bỗng âm u, tối sầm lại. Gió thổi mát lạnh, gió cuốn những bụi bẩn, rác rưởi ở khắp mọi nơi lên. Gió thổi mạnh làm cây cối đung đưa, những chiếc lá già, lá khô lũ lượt rụng xuống đất đầy cả sân phơi. Rồi từ đâu có mùi hơi nước len lỏi vào trong gió. Mưa đến, lúc đầu là những giọt nhỏ như rắc hạt. Rồi dần dần, mưa rào theo từng lớp. Mưa dày hạt hơn khiến cho mọi người phải chạy vội về nhà. Mưa mang theo gió. Cây cối đung đưa. Nước mưa chảy thành dòng lênh láng thang dòng từ trên mái nhà xuống sân rồi từ sân chảy ra vườn. Nước mưa xối thẳng vào cây rửa sạch hết những bụi bẩn sau bao ngày nắng nóng. Mấy thi nhau chạy tìm nơi trú ẩn. Mấy con cóc ở trong vườn cũng nhảy lên sân như để tắm mát. Rồi đàn cá rô cũng cứ thế lách lên bờ để vẫy vùng trong vũng nước mưa mát lạnh. Được một hồi mưa ngớt, những tiếng sấm nổi lên đì đùng làm giật mình không dám nhúc nhích. Mưa tạnh, trời sáng hơn. Mọi thứ như được rửa sạch. Cây cối như được tắm mát hả hê trông có vẻ tràn đầy sức sống. Đàn gà con tiếp tục theo mẹ đi kiếm ăn. Nước đọng trên sân trên vườn chảy đầy xuống rãnh cống, ao chuôm. Nước đục ngầu nhưng cái không khí sau trận mưa thật là mát mẻ và trong lành biết mấy.

Xem thêm:  Trình bày cảm nhận về cuộc li biệt đầy cảm xúc của Mạnh Hạo Nhiên và Lí Bạch trong bài Tại lầu Hoàng Hạc tiễn Mạnh Hạo Nhiên chi Quảng Lăng

Em thích ngắm cảnh vật khi mưa. Lúc ấy em mọi thứ như dừng lại và thấy như đẹp hơn. Mưa mát đem đến cho sự sảng khoái đến dễ chịu. Mùa hè nóng bức mà có một cơn mưa giải nhiệt như vậy là điều mà ai cũng thích.

Tả cơn mưa mùa hạ lớp 5

Tả cơn mưa lớp 5 − Bài làm 2

Thiên nhiên kì thú ban tặng cho con người những cơn mưa mùa hạ mát lành. Nó như là một quy luật của thiên nhiên làm cho cuộc sống của con người được cân bằng và khỏe mạnh hơn.

Mùa hè đến, nắng cũng nhiều mà mưa cũng nhiều. Nhưng trời nóng chang chang như vậy, người ta chỉ ao ước có một cơn mưa mát lành đến để xua tan đi cái nóng bức, oi nồng của tiết trời mùa hạ. Lúc trời tối sầm lại và mây đen kéo đến giăng kín cả bầu trời thì ai cũng biết hoàn thành thật nhanh công việc của mình để trở về nhà chú mưa. Mưa mùa hạ kéo đến thật nhanh nhưng lại rất chóng tạnh. Người ta gọi là mưa giải nhiệt. Khi ấy, gió thổi mạnh hơn, mát hơn và đem theo hơi nước. Mưa lúc đầu chưa dữ dội mà nó chỉ lắc rắc từng hạt một. Mưa kêu lộp độp trên mái nhà rồi trên sân. Sau đó gió càng thổi mạnh hơn, mưa bỗng dày hạt hơn. Những hạt mưa không rơi lẻ tẻ nữa mà nó chảy thành dòng lao thẳng xuống đất như những lưỡi kiếm. Mưa trắng xóa không nhìn thấy mọi vật ở xa. Mưa ào ào xuống sân cuốn trôi những bụi bẩn và lá cây rụng trên sân. Nước mưa lênh láng khắp sân nổi thành những bong bóng xà phòng. Mưa len lách vào các gốc , xối xả vào những bụi giong riềng bao lâu ngày đầy bụi bẩn. Mưa lao xuống gột rửa hết mái nhà, sân gạch rồi cái mùi ngai ngái bốc lên mới nồng nàn làm sao. Ngoài vườn, đàn gà núp dưới gốc ướt sũng, những con gà con thì kêu chiếp chiếp tìm chỗ chú. Con chó vẫy cái đuôi và sủa inh ỏi khắp nhà. Mưa khiến chúng hỗn loạn không biết xử trí ra sao. Nhìn đàn gà con trông thật tội nghiệp. Mưa ngớt, trời sáng hẳn lên. Những cái cây trong vườn sạch sẽ hẳn lên. Nhưng mưa khiến cho đường trơn và khó đi lại. Mưa tạnh hẳn, trời rạng lên. Những tia nắng ở đâu đó xuất hiện làm cho không khí tươi sáng hẳn lên. Mọi thứ lại trở về như những gì vốn có của nó.

Xem thêm:  Bình giảng truyện cổ tích Tấm Cám

Em yêu những cơn mưa và yêu cái không khí mát mẻ của những trận mưa mùa hạ ấy. Mưa làm cho con người khỏe khoắn hơn sau một ngày làm việc mệt mỏi.

Vũ Thị Sinh

Topics #Cảm nhận #cây chuối #con chó #con gà #cơn mưa #con người #cuộc sống #mùa hè #tả cơn mưa