Đề bài: lớp 5

Tả lớp 5 − Bài làm 1

Mỗi khi em đi học về là chú mèo nhà em lại chạy ra cổng kêu meo meo để đón em về. Chú mèo nhà em được em quen gọi là Xuxu.

Chú mèo Xuxu nhà em mới tròn một tuổi. Nó là chú mèo được bác tặng cho em để em nuôi nó vì bác biết em thích nuôi mèo. Chú có thân hình nhỏ như cổ tay người lớn. Với một bộ lông đen tuyền mượt mà nhưng cứ động tí là lại rụng hết ra khắp mọi nơi chú đi qua. Cái đầu bé như một quả banh nhỏ, bên trên có hai cái tai mỏng, sờ vào rất lạnh. Cái tai ấy cứ vểnh lên để nghe ngóng mọi thứ. Đôi mắt tròn xoe trông rất ngây thơ, cái mũi lúc nào cũng như được tô son màu hồng. Cái miệng bé xíu lúc nào cũng liếm láp cái bộ lông mượt như nhung của mình. Hai hàng ria mép mọc xung quanh giúp chú đánh hơi con mồi dễ dàng hơn bao giờ hết. Nó là con vật ngoan và hiền lành lắm. Nhà em để đồ ăn ra ngoài nó chẳng bao giờ ăn vụng. Ban này nó nằm ngủ ngoan giống như một chú gấu ngủ đông vậy. Đến giờ ăn em gọi chú cũng không dậy phải đánh thức đủ mọi cách. Nhưng hôm nào em lấy cái bát gõ keng keng là nó bật phắt dậy đi tìm đồ ăn và kêu meo meo. Xuxu thích ăn nhất là món cá rán. Bởi vì cái mùi thơm nức, hấp dẫn ấy làm nó mê mẩn không sao bỏ được. Khi ăn cơm nó ăn rất nhanh như sợ ai ăn hết phần của nó vậy. Nó vừa ăn vừa nhìn nhà em đang đứng dưới gốc cây. Nó cũng hay đùa giỡn với nhà em rồi chúng lại cứ thế chạy nhảy khắp nhà nhưng lúc nào nó cũng là con vật giành . Ban đêm, Xuxa đóng vai trò là một con vật thông minh chứ không hề lười nhác như ban ngày. Ban đêm, chú không ngủ, đôi mắt sáng quắc lên để tăm tia những con mồi. Khi thu về những chiến lợi phẩm ấy nhìn chú có vẻ đắc trí và tự hào về những việc mình làm được lắm. Chính vì vậy, em luôn yêu Xuxu nhà em.

Xem thêm:  Soạn văn bài: Ra-Ma buộc tội (Trích khúc ca VI, chương 79 Ra-ma-ya-na)

Chú mèo Xuxu nhà em thật là đáng yêu biết mấy. Em mong nó sẽ ăn uống đầy đủ, không bị bệnh để em tiếp tục chăm sóc và nuôi nó.

nhà em lớp 5

Tả con mèo lớp 5 − Bài làm 2

Hôm trước, em được bác Tư cho một con mèo. Nhìn nó dễ thương phải biết. Em liền đặt tên cho con mèo này là Lili.

Con mèo Lili nhà em có thân hình nhỏ như cái chày giã cua. Toàn thân nó phủ một bộ lông màu trắng như tuyết và rất mượt mà. Nó có cái đầu tròn xoe và hai cái tai như hai chiếc lá nhỏ cứ thế vểnh lên mọi lúc mọi nơi. Đôi mắt tròn xoe long lanh, tinh ranh và biết nói luôn nhìn em rất đáng yêu. Bộ ria mép dài lướt thướt trên cái khuôn mặt bé xíu của nó làm nó nhìn giống như một ông cụ vậy. Cái mũi cứ ướt nhẹp và chảy nước nhưng lại rất thính, có thể đánh hơi con mồi rất nhạy. Nó có một hàm răng nhỏ nhưng lại rất sắc và sáng bóng. Lúc nó gầm gừ lên nhe răng ra rất giữ tợn. Hàng ngày nó hết nằm lì trong nhà lại ra ngoài sân nằm phơi nắng. Nó chọn chỗ nào yên tĩnh nhất và không bị ai làm phiền để rồi ngủ cả ngày mà không biết chán. Đến khi đói hoặc đến bữa ăn nó mới chịu dạy và kêu meo meo như muốn nói với chủ là nó đang rất đói bụng. Nó thích ăn cơm với cá kho. Gặp món đó là nó ăn từ tốn, ăn rất lâu và hết sạch bát cơm sau đó ra vũng nước uống nước no. Nhìn cái bụng nó căng tròn và đôi mắt lim dim trông thật đáng ghét mà cũng thật đáng yêu. Buổi tối, nó hay kêu meo meo để xua đuổi lũ chuột nhắt trong nhà. Nó có sở thích bắt chuột và đã khoe rất nhiều thành tích nổi bật cho . Nuôi nó vừa vui cửa, vui nhà mà lại giúp nhà em không có một con chuột nào dám bén bảng tới nữa. Cả nhà em ai cũng thích và thương yêu nó. Em luôn coi nó là người bạn thân vì mỗi khi buồn nó đều xúm vào làm nũng và đòi em vuốt ve. Em cưng nó lắm chỉ mong nó khỏe mạnh và ăn no chóng lớn.

Xem thêm:  Tả chàng Thạch Sanh trong câu chuyên cổ tích mà em đã đọc

Con mèo nhà em đúng là một con mèo có ích. Tuy nó là động vật nhưng nó lại sống rất gần gũi với . Em cảm thấy mọi người nên yêu quý các loài động vật và có ý thức bảo vệ các loài động vật hơn.

Vũ Thị Sinh

Topics #chiến thắng #con chó #con mèo #con người #gia đình #gia đình em #hàng xóm #tả con mèo #Tả con mèo nhà em