Đề bài: Tả nhà em

nhà em − Bài làm 1

em nuôi rất nhiều con vật đáng yêu và dễ thương. Nhưng em thích nhất là con chó vàng nhà em, em nuôi nó đã hai năm nay rồi.

Con chó nhà em có bộ lông màu vàng óng. Nó nặng khoảng mười cân. Thân hình nó tròn quay và mập mạp. Lông nó dày và đẹp biết bao cũng vì em chăm sóc nó hàng ngày rất chu đáo. Nó có cái đầu to và đôi tai mọc bên trên lúc nào cũng vểnh lên rất ngộ nghĩnh. Đôi mắt hiền từ như muốn nói với em rất nhiều điều. Cái mũi đo đỏ và ươn ướt lúc nào cũng khụt khịt như bị cảm cúm hay sổ mũi vậy. Bộ ria mép màu đen là vũ khí đánh hơi thức ăn và con mồi của nó. Nó có hàm răng cứng và đều đặn. Răng nó chắc khỏe nên nó luôn thích gặm xương và đó cũng là mà tất cả loài chó đều yêu thích. Cái đuôi dài khoảng hai gang tay cứ cong lên như lưỡi liềm. Bốn cái chân cao và chắc khỏe giúp cho nó chạy rất nhanh. Nó thích ăn cơm với cá nhất. Khi nào có món đó là nó ăn sạch sẽ hết bát cơm không còn một hạt nào. Ăn xong nó vẫy vẫy cái đuôi, gương mặt hớn hở như vẻ khoái chí lắm. , nó nằm ngủ cả ngày mà không chán mắt. Ban đêm, nó thức canh nhà cho cả . Khi có người lạ vào nhà nó sủa ầm ầm inh ỏi khắp cả nhà. Với người nhà nó lại hiền lành như một chú cún con. Mỗi khi em đi đâu đó về, nó lại chạy ra mừng quýnh và đùa giỡn với em. Em cảm thấy rất vui vì có nó làm bạn trong nhà. Có hôm, nó chạy đi đâu khiến cả nhà em lo lắng đi tìm. Tìm một hồi, em thấy nó đang bên ngòi nước, hóa ra là nó đang bắt cá. Nhìn thấy em nó chạy ra mừng quýnh và khoe ngay chiến tích của mình. Em nhìn nó với ánh mắt trìu mến nó như biết rằng em thấy nó là con vật rất giỏi.

Xem thêm:  Bình giảng bài văn Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh của Phạm Đình Hổ

Em yêu chú chó của em nhiều lắm. Em mong nó mãi khỏe mạnh và lớn nhanh để trông nhà cho gia đình em.

Tả con chó nhà em

Tả con chó nhà em − Bài làm 1

Một trong những con vật mà em đã yêu thích từ lâu đó chính là con chó nhà em. Nó có bộ lông màu đen láy nên em đặt tên luôn cho nó là Đen.

Con chó nhà em năm nay tròn hai tuổi. Nó có bộ lông đen láy, mềm và mượt như một thảm nhung. Vì em chăm sóc nó chu đáo nên nó nặng mười hai cân rồi. Cái lưng nó phẳng lì và một thân hình mũm mĩm trông rất đáng yêu. Nó có cái đầu to như quả bưởi nhỏ, đôi tai cụp xòa gần xuống đôi mắt đen láy to tròn. Cái lưỡi dài lè ra khi trời nóng. Bộ răng sắc cùng những chiếc ria mép đen láy như giúp nó ăn thức ăn cứng và đánh hơi con mồi nhanh hơn. Nó là một con chó rất dễ nuôi. Bất kể loại thức ăn như thế nào nó cũng không bao giờ chê cơm. Lúc em cho ăn, nó ăn hết sạch không còn một hạt nào. Nó không đòi hỏi phải có thức ăn ngon. Vì vậy em yêu quý nó lắm. Em cũng hay thưởng cho nó những món ăn ngon như một vài cái xương hay những con cá nướng thơm lừng. Những lúc như vậy trông nó ăn ngấu nghiến và ngon lành. Em hay cho nó ăn nên nó rất quý mến em. Cứ khi nào em đi học về là nó chạy ra ngoe nguẩy cái đuôi dài mừng rỡ như thay lời chào em về nhà. Em đi đâu nó đều đi theo ấy. Em cũng hay bắt rận và tắm mát chó nó. Nó bơi rất giỏi từ bờ ao bên này sang bờ ao bên kia vì thế lúc nào nó cũng là một chú chó sạch và thơm tho khiến ai cũng thích. Ban ngày, khi trời nắng, một mình nó nằm dài, hai chân trước gác lên mũi ngủ say dưới nắng. Nhưng ban đêm, mắt nó sáng trưng và nhìn tinh nhanh hơn để có thể nhìn rõ những người lại hat những tên trộm muốn lẻn vào nhà. Từ ngày nuôi nó, mọi người trong nhà mới có những đêm ngon giấc. Nó vừa là con chó ngoan, dễ nuôi lại vừa biết trông nhà. Nó còn đem lại niềm vui cho cả nhà. Nên ai trong nhà em ai cũng thương con chó này và luôn chăm sóc cẩn thận cho nó.

Xem thêm:  Tả cô ý tá đang chăm sóc bệnh nhân

Có thể con chó Đen là một động vật nhưng em lại coi nó như một thành viên quan trọng trong gia đình em vậy. Em mong nó mãi mãi khỏe mạnh để bên gia đình em và mang lại niềm vui cho gia đình em.

Vũ Thị Sinh

Topics #buổi sáng #con chó #gia đình #gia đình em #món ăn #tả con chó