Đề bài: Tả con chó nhà em lớp 5

Tả con chó lớp 5 − Bài làm 1

Một trong những loài động vật gắn bó nhất với chính là con chó. Nhà em có nuôi một đàn chó. Trong số đó em quý mến nhất là con chó có bộ lông màu đen nhánh.

Con chó nhà em được em đặt tên từ khi nó được mua về nuôi và em hay gọi nó là Su. Con chó có bộ lông dày, màu đen bóng như than. Nhìn thân hình nó mũm mĩm cứ như phủ một lớp dầu bóng loáng vậy. Hiện giờ nó nặng khoảng mười cân. Thân hình nó dài và có vẻ chắc khỏe lắm. Hai chân cao ráo vì nó thuộc giống chó đực. Trong đàn, nó oai vệ như một đàn anh. Trên đỉnh đầu nhô lên hai cái tai to và lúc nào cũng cụp lên rồi lại cụp xuống. Đôi mắt đen luôn mở to và cái miệng rộng cứ há ra là trông thấy hàm răng sắc nhọn trắng tinh và cái lưỡi dài hồn hồng lúc nào cũng thè ra cảm giác đó rất nóng bức vậy. Cái đuôi cong tớn lên hình chữ C, khi em đi đâu về nó lại chạy thật nhanh ra nhảy chồm lên người em mừng quýnh. Nó là con vật rất dễ thương. Nó hay chạy theo em, chơi đùa với em. Những lúc rảnh em lại ngồi vuốt ve bộ lông hay bắt vài con rận trên người nó rồi cứ thế nó ngủ ngon lành lúc nào không biết. Thỉnh thoảng em lại tắm cho nó để nó lúc nào cũng được sạch sẽ và thơm tho. Nó thích bơi và bơi rất giỏi. Ban ngày nó ngủ nhiều rồi lại dậy ăn cơm. Nó ăn cơm rất khỏe hết cả một tô. Món nó thích ăn nhất là cơm với những con cá nướng thơm lừng. Lâu lâu em cũng chiều chuộng nó và thưởng cho nó những con cá thật là ngon. Ban đêm nó không ngủ mà luôn là con vật canh gác cho cả nhà ngủ và giữ gìn sự yên bình cho ngôi nhà. Bất kể tiếng động ở nhà em hay nhà hàng xóm phát ra nó đều nghe rất thính và những khi như vậy nó lại sủa gâu gâu để báo động cho mọi người. Nó là một con vật có ích với gia đình em.

Xem thêm:  Lập chương trình triển lãm về chủ đề Bảo vệ môi trường

Em yêu Su và yêu những điều tốt đẹp của nó mang lại cho gia đình em. Em mong muốn con chó này sẽ luôn khỏe mạnh.

Tả con chó lớp 5 − Bài làm 2

Nếu có ai đó hỏi em yêu thích con vật nào nhất thì em sẽ vui vẻ trả lời ngay là em yêu thích nhất là con chó nhà em.

Con chó nhà em là một con chó ngoan. Nó có bộ lông màu trắng rất dễ thương. Nó được mua về trong một lần đi công tác bên nước ngoài. Nghe nói nó là giống chó Nhật, một giống chó tương đối khó nuôi nhưng lại vô cùng dễ thương. Nó có bộ lông màu trắng lẫn đen. Hai bên má lòa xòa những sợi lông đen lẫn lông trắng nhìn rất đẹp. Nhìn nó cứ như một chú gấu bông đáng yêu và ngộ ngĩnh vậy. Đôi mắt nó màu đen, tròn xoe và rất có hồn. Mỗi khi nhìn vào đôi mắt ấy cảm giác thật trìu mến và dễ thương biết nhường nào. Cái mũi cũng màu đen và lúc nào cứ như bị bệnh cảm cúm vậy. Cái mõm hơi dài, nho nhỏ xinh xinh sủa ra những tiếng gâu gâu rất đáng yêu. Bốn cái chân nó ngắn cũn cỡn và cái dáng đi lạch bạch kiểu như nặng nề lắm. Khi đi là cái đuôi dài của chú cũng loẹt quẹt xuống nền đất nhìn rất buồn cười. Nó thuộc giống chó cảnh nên ai tới nhà em cũng khen nhà em có con chó đẹp mà lại đặc biệt. Con chó nhà em ăn rất ít, bố em thường mua thêm thức ăn dành riêng cho nó ở tiệm đồ ăn cho chó. Bố nói nuôi nó rất tốn kém bởi vì nó là giống chó không phải ai cũng biết nuôi, nếu chăm sóc nó không cẩn thận thì nó sẽ rất dễ bị bệnh. Đổi lại nó có vẻ đẹp mà ít giống chó nào có được. Từ đó, em mới hiểu thêm nhiều về giống chó này và tự hứa với bản thân mình phải chăm sóc cho nó cẩn thận hơn. Nó là con vật ngủ cũng nhiều. Ban ngày nó ngủ rất say và nằm cuộn tròn trong cái ổ của nó. Đến bữa ăn nó ngồi phắt dậy sủa vài tiếng như muốn nói với em là nó đang rất đói. Em lấy đồ ăn cho nó ăn và nhìn nó ăn một cách ngon lành. Lâu lâu em lại cho nó đi tắm và làm sạch cái bộ lông mượt mà của nó. Nó được cái ngoan mà còn ở rất sạch sẽ nên em rất yêu quý nó.

Xem thêm:  Viết về người hàng xóm của em

Từ ngày nuôi nó em cảm thấy vui hơn. Em thấy hạnh phúc vì được chăm sóc nó mỗi ngày. Em mong nó sẽ không bị bệnh vì như vậy em sẽ rất lo lắng và buồn nữa.

Vũ Thị Sinh

Topics #bố em #con chó #con người #mẹ em #tả con chó