về lời khuyên “thương người như thể thương thân”

Hướng dẫn

Suy nghi ve loi khuyen thuong nguoi nhu the thuong than. Đề bài: Anh chị hãy nêu suy nghĩ về lời khuyên “thương người như thể thương thân”

“Lấy nhân nghĩa để thắng hung tàn, lấy chí nhân thay cường bạo” chính là đạo lý ngàn đời của dân tộc ta. Một dân tộc lấy tình thương làm gốc để duy trì mối quan hệ giữa người với người với nhau. Chính vì vậy mà trong kho tàng văn học dân gian Việt Nam có rất nhiều câu nói thể hiện đạo lý này,và một trong những đạo lý ấy chính là câu tục ngữ: “thương người như thể thương thân”

Những câu ca dao tục ngữ mà cha ông để lại chính là những lời giáo dục được đúc rút tư những kinh nghiệm thực tế mà cha ông đã trải qua. Vì vậy, câu tục ngữ “ thương người như thể thương thân” có ý nghĩa vô cùng lớn đối với người Việt nói chung.

Ta có thể hiểu câu tục ngữ trên như sau “thương người” là mang đến sự cảm thông, chia sẻ đến người khác. Nó thể hiện giữa những với nhau. ta đều rất yêu quý và chân trọng mình nhất. Nhưng nếu chỉ thương thì sẽ trở nên ích kỷ, độc đoán vì vậy, để trành điều đó chúng ta “thương thân” chúng ta nhiều như thế nào thì hãy thương người khác nhiều như vậy.

Xem thêm:  Cuộc báo thù của Thủy Tinh gần bốn nghìn năm sau

Hãy nghĩ đến những cái tốt của bản thân mình, nghĩ đến cái tốt của người khác mà cùng nhau chia ngọt sẻ bùi lúc khó khăn cũng như khi . Đó chính là ý nghĩa của câu tục ngữ mà cha ông ta để lại. Trong học tập cũng vậy, chúng ta học giỏi là điết tốt và nên làm nhưng học giỏi thôi chưa đủ chúng ta cần phải biết giúp đỡ những bạn học kém hơn mình để bạn có thể tiến bộ hơn trong học tập. Chia sẻ những bí quyết học tập và thành công trong học tập để cùng nhau tiến bộ. Cũng không nên ích kỷ lợi dụng bạn bè không muốn ai bằng mình hãy nghĩ mình thương bạn thì bạn cũng sẽ thương mình từ đó xây dựng một tình bạn bền chặt trong sáng.

Khi nhìn thấy các bạn học cùng lớp, cùng trường khó khăn trong chúng ta cần phải giúp đỡ bạn. Một miếng khi đói bằng một gói khi no. Đừng lạnh lùng và có một cuộc sống vị kỷ hãy mở lòng yêu thương để cuộc sống này trở nên tốt đẹp hơn.

Cùng từ đó suy rộng ra, sống cùng một nước, cùng máu đỏ da vàng nói chung một thứ tiếng một nguồn cội thì chúng ta cần phải biết yêu thương nhau. Do thiên tai, bênh tật… mà cuộc sống có rất nhiều những mảnh đời bất hạnh. Đó là những người ăn xi, những đánh giày, đó là những người già neo đơn hay lớn hơn là cả dải đất miền Trung chìm trong mưa lũ…Trước những con người ấy, những số phận ấy chúng ta cần biểu hiện tấm lòng “thương người” của mình. Đó là một cơm chia sẻ, một manh áo khi rét đó là một nét đẹp tâm hôn Việt.

Xem thêm:  Kể lại câu chuyện Chuyện người con gái Nam Xương theo cách của em

Đáng buồn thay, đứng trước cuộc sống sự dối trá lừa lọc làm con người ta trở nên sống vị kỷ hơn, ít yêu thương và quan tâm đến những mảnh đời bất hạnh hơn. Nhưng vài năm gần đây bằng sự nỗ lực của toàn dân, niềm tin yêu đã dần được gây dựng lại. Nhớ đợt mưa lũ mùa hè năm 2016 đã khiến hàng triệu người đói ăn thiếu mặc, rét mướt bệnh tật cả dân tộc đã hướng về khúc ruột miền Trung. Hàng tỷ đồng cứu trợ đã được chuyển đến tay người khó khăn hàng triệu triệu yêu thương đã được trao đi, để từ đó ta thấy ý nghĩa thật sự của tình thương.

Còn nhớ khi Bác ra đi tìm đường cứu nước. Bác sang quốc gia kẻ thù xâm lược Việt Nam để tìm hiểu về đất nước họ. Rồi Bác hiểu ra một điều rằng nhân dân chính quốc cũng khổ như các nước thuộc địa. Vậy thì, chính quyền tư bản mới là kẻ thù, chứ không phải người dân Pháp. Đó chính là tình thương giữa các dân tộc nó đã vượt qua không gian thời gian để con người gần nhau hơn.

Mỗi câu ca dao tục ngữ Việt đều là những bài học quý giá về cách sống, cách làm người. Có thể nói đây là cơ sở để chúng ta nuôi dưỡng tâm hồn Việt, xây dựng nên cho mình một tâm hồn đẹp một con người có nhân cách lớn.

Xem thêm:  Nhân vật trữ tình trong ba bài ca dao than thân trách về điều gì

TỪ KHÓA TÌM KIẾM

Suy nghĩ về lời khuyên “thương người như thể thương thân”

Anh chị hãy nêu suy nghĩ về lời khuyên “thương người như thể thương thân”

Anh chi hay neu suy nghi ve loi khuyen ” thuong nguoi nhu the thuong than”

Cam nghi của anh chi về lời khuyên “Thương người như thể thương thân”

Theo Webvanmau.com

Topics #bản thân #con người #cuộc sống #em bé #giáo dục #hành động #hạnh phúc #hiện đại #học tập #mùa hè #niềm tin #suy nghĩ #thời gian #thương người như thể thương thân #tình bạn #tinh thần tương thân tương ái #văn học #Vô cảm