về câu nói: Giáo dục là vũ khí mạnh nhất mà người ta có thể sử dụng để thay đổi cả thế giới

Bài làm

Loading...

Tương đồng với các cường quốc như Hoa Kì, Nhật Bản; Việt Nam cũng xem giáo dục là quốc sách hàng đầu. Thực tế đã chứng minh không có ưu tiên nào lớn hơn ưu tiên cho giáo dục, mỗi sai lầm trong giáo dục sẽ ảnh hưởng đến cả một thế hệ, thậm chí hủy diệt cả nhân loại. Chính Nelson Mandela – Tổng thống da màu đầu tiên của đất nước Nam Phi cũng đã khẳng định rằng: “Giáo dục là vũ khí mạnh nhất mà người ta có thể sử dụng để thay đổi cả thế giới”. Câu nói này khiến ta phải suy nghĩ nhiều hơn về giáo dục – thứ vũ khí vô giá mà mỗi cá nhân vẫn đang sở hữu.

Nói giáo dục là vũ khí chính là khẳng định việc dạy và học là công cụ, là nền tảng cho việc xây dựng, phát triển và thay đổi thế giới. Quan niệm về giáo dục cũng không chỉ bó hẹp trong quãng ngồi trên ghế nhà trường, hay chỉ là những quá trình đào tạo chính quy, bài bản mà mở rộng tới tất cả những hoạt động mang tính chất tiếp thu tri thức, kĩ năng, hoàn thiện nhân cách vô cùng phong phú trong cuộc sống. Đó là quá trình rèn luyện vất vả mà ta buộc phải vượt qua để đạt được những “hoa quả ngọt ngào”.

Như đã nói, giáo dục là quá trình truyền đạt và tiếp thu kiến thức. Nhờ có điều này, mới hiểu thêm về thế giới xung quanh. Giáo dục không chỉ cung cấp cho ta nền tảng kiến thức cơ bản nhất mà còn hiểu rõ, hiểu sâu về một lĩnh vực chuyên môn. Nếu không tìm hiểu, tiếp thu những kiến thức về toán học, thiên và quang học từ những nhà khoa học đi trước, chắc có lẽ nhà bác học vĩ đại Newton sẽ không thể nào đưa ra những khái niệm mới, những phương pháp tính toán mới và eiải thích được biết bao hiện tượng khoa học tự nhiên. Giáo dục giúp ta hiểu và tự ý thức về bản thân, hiểu về con người để có thể tự bảo vệ mình khỏi những hiểm nguy, những bất công. Từ đó có thể kết luận chính giáo dục đã giúp ta hiểu về thế giới rồi từ đó ta thay đổi cả thế giới. Một minh chứng cho điều này chính là cuộc đời của cựu Tống thống Nam Phi Nelson Mandela, người đã từng đoạt giải Nobel Hòa bình vào năm 1993. Sinh ra trong một gia đình đông con, ông là người đầu tiên được đi học. Điều này đã góp phần giúp ông hiểu rõ về chủ nghĩa phân biệt chủng tộc Aparthied, hiểu được những bất công mà người da đen ở Nam Phi phải chịu đựng, từ đó ông đã đứng lên đấu tranh để bảo vệ và mang lại công bằng cho họ, làm nên những thay đổi vĩ đại không chỉ ở Châu Phi mà còn trên toàn thế giới. Với vai trò như một chiếc cầu nối truyền tải tri thức, giáo dục giúp con người gìn giữ những thành quả của người đi trước và tiếp tục phát huy ở những thế hệ sau, để thay đổi cuộc sống từng ngày từng giờ, làm cho thế giới trở nên tốt đẹp hơn.

Bill Gates, nhà sáng lập Microsoữ, hay Steve Jobs, cựu giám đốc điều hành của Apple, họ là những nguời đã làm thay đổi đời sống của chúng ta với những phần mềm, những thiết bị điện tử tuyệt vời, mở đầu cho thời đại công nghệ thông tin phát triển rực rỡ. Thế nhung, họ đều chua hoàn thành chuơng trình đại học. Vì vậy mà nhiều nguời cho rằng giáo dục chua phải là yếu tố quan trọng, quyết định trong việc thay đổi cả thế giới, ngoài ra còn đòi hỏi những sự kiên nhẫn, quyết tâm và dĩ nhiên là tài năng của mỗi chúng ta. Thế nhung trên thế giới này chỉ có một Bill Gates và một Steve Jobs, chúng ta cần nhận thức nền tảng giáo dục sẽ là công cụ vô cùng quan trọng để hoàn thiện nhân cách và phát triển đất nuớc..

Không chỉ dừng lại ở đó, nhiệm vụ của chúng ta còn là tuyên truyền, giáo dục phổ cập kiến thức cho mọi nguời xung quanh về mọi mặt, nhất là luật pháp, ý thức bảo vệ môi truờng, xây dựng nép sống đô thị. Spencer có nói: “Mục đích lớn lao nhất của giáo dục không phải ở kiến thức mà là ở hành động”. Vì thế, ngày hôm nay, vị trí của ta không chỉ đơn giản là người học, người thụ hưởng tri thức mà còn là người dạy, truyền đạt tri thức. Một khi tất cả mọi người trong xã hội đã được trang bị đầy đủ những hiểu biết cơ bản đó, cuộc sống của chúng ta sẽ trở nên tốt đẹp hơn, tệ nạn xã hội giảm, người dân sống , đất nước sẽ ngày càng phát triển. Nếu mọi người trên thế giới này cũng đều hiểu rõ tầm quan trọng của giáo dục và đầu tư một cách hợp lí thì thế giới này sẽ thay đổi, trở nên tươi đẹp hơn. Không phải vô tình mà Seneque đã khẳng định: “Hãy ẩn náu trong , bạn sẽ thoát khỏi mọi nhàm chán trong đời sống”. Việc học ở thời đại văn minh ngày nay có ý nghĩa rộng lớn và được Tổ chức Giáo dục Khoa học Văn hóa (UNESCO) của Liên hiệp quốc xác định rõ bốn mục tiêu cơ bản: ; Học để làm; Học để chung sống; Học để tồn tại với tư cách là con người của thời đại ngày nay. Đấy vừa là mục tiêu vừa là nhu cầu thiết yếu của mỗi con người cũng như của cộng đồng xã hội. Những người có ý thức hoàn thiện mình thông qua hoạt động , rèn luyện, họ sẽ luôn tìm thấy ý nghĩa, niềm vui trong cuộc sống.

Socrates từng nêu ý kiến: “Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình”, vì thế bàng việc phấn đấu, rèn luyện, Việt Nam nên xem câu nói này như một phương châm sống để cùng mọi người chung tay xây dựng một xã hội phát triển hơn. Chúng ta cần phải học hỏi nhiều hơn nữa để giúp ích cho bản thân, gia đình và xã hội; luôn ý thức về sự hoàn thiện và phát huy kiến thức có được để sáng tạo cái mới, trong công việc và trong nghề nghiệp. Bên cạnh đó, mồi người phải biết ước mơ để tạo động lực cho tương lai và hãy luôn nhớ ràng: “Nếu bạn có thể , bạn có thể đạt được nó. Nếu bạn có thể ước mơ, bạn có thể trở thành nó”. (William Arthur Ward).

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Loading...

Từ khóa tìm kiếm:

  • Chứng minh câu nói: là vũ khí mạnh nhất để thay đổi thế giới
Xem thêm:  Giới thiệu ngắn gọn về tục ngữ về thiên nhiên – lao động sản xuất
Topics #con người #cuộc sống #giáo dục #Học để biết #học để chung sống #học tập #suy nghĩ #tệ nạn #thế hệ trẻ #thời gian #tưởng tượng #ước mơ #văn học #văn minh #việc học