Suy nghĩ về câu nói: Đời thay đổi khi ta thay đổi

Bài làm

Loading...

Ai đó đã từng hỏi một câu rất chí lí:

“Ta hay chê cuộc đời méo mó

Sao ta không tròn tự trong tâm?”

Quả đúng như vậy, thông thường, người ta hay đổ lỗi cho sổ phận, tìm đủ thứ lí do này, lí do khác để chỉ ra rằng: Cuộc đời thật bất công! Cuộc sống mỗi người do chính họ quyết định và tạo dựng – con người hoàn toàn có thể thay đổi số phận của mình chính từ sự đổi mới bản thân. Do vậy, bản thân người viết rất tâm đắc một câu nói đơn giản, ngắn gọn mà đầy ý nghĩa của Andrew Matthews: “Đời thay đổi khi chúng ta thay đoi”.

“Đời” tức là yếu tố khách quan chi phối xung quanh chúng ta gồm “đời” vật chất và “đời” tinh thần. Tôi – bạn đều có thể

“thay đổi”- tạo dựng nó cho riêng mình. Cuộc sống tươi đẹp hay xấu xí, hạnh phúc hay khổ đau, thành công hay thất bại, vinh quang hay tăm tối đều do nhận thức cùng hành động của chúng ta. Nhà văn trứ danh Hemingway từng khẳng định: “Con người có thể bị hủy diệt chứ không thể bị đánh bại”. Rất đúng! Chớ lầm tưởng vào thần thánh, siêu nhiên, may rủi, bạn hoàn toàn có thể “vượt lên chính mình”. Đấy cũng chính là kinh nghiệm của bao người vượt qua số phận như Helen Keller, Nick Vụịicic, Nguyễn Ngọc Ký, Phạm Thị Huệ…

Tôi tin rằng, sự thay đổi về nhận thức vẫn là quan trọng nhất. Cùng một hoàn cảnh, nếu con người có cái nhìn tích cực thì kết quả sẽ thành công tốt đẹp, còn kẻ bi quan đã ngã gục ngay từ đầu. Ví như chuyện hai nhân viên cùng khảo sát một thị trường giày:

–               Người dân ở đây không có thói quen mang giày.

–               Nơi đây đầy triển vọng vì chưa có ai mang giày cả!

Một điều nữa cũng khá thú vị nhưng ít ai để ý: Những chông gai, thử thách nghiệt ngã của số phận là những nhân tố không thể thiếu đưa ta đến với thành công, hạnh phúc, an vui. Ví không có đông lạnh thấu xương, sao có hoa sực nức hương? Đức Phật ngày trước cũng từng cảm ơn những người hại mình. Tại sao thế? Vì chính nhờ chiến thắng họ, ngài mới có thể trở thành một thánh nhân. Bởi vậy, ủ trái đắng mới có quả ngọt đó là quy luật tất yếu! Lẽ thường, ta còn tự nhận lấy đủ thứ lo lắng, thê thảm và tâm trạng “bại trận” một cách không cần thiết. Ta tự cho phép tất cả những gì mình cố gắng và sự hiểu biết từ xưa đến nay bị che phủ bởi một vài dấu hiệu không tốt lành mà ta nhìn thấy ban đầu (hoặc suy diễn). Hãy nhớ rằng: Mọi chuyện hiếm khi tồi tệ và không còn lối thoát như chúng có vẻ ban đầu. Hãy biết sống tích cực! Năm 2013, cũng có một câu chuyện rất đáng quý sau việc bảo mẫu Hồ Thị Nhờ đánh chết đứa trẻ 18 tháng tuổi. Gia đình anh Đỗ Trọng Đức đã biết tha thứ và không khởi kiện vì nghĩ: “Hãy để Nhờ trở về với con….” Trong một tội ác dã man vẫn le lói ánh sáng của tìn

Người – chính từ cách nghĩ tích cực, yêu thương, vị tha. Họ đã cảm hóa không riêng một con người.

Nói chung, con người có thể thay đổi vận mệnh. Cái nhìn tích cực là động lực giúp bạn vượt qua tất cả. Cùng là nước sôi 100 độ c, cà rốt cứng sẽ mềm nhũn, trứng lỏng trở nên sánh đặc còn cà phê trở nên đậm đà hương vị. Bạn sẽ là cà rốt, trứng hay cà phê? Câu nói của Matthews là một quan niệm đúng đắn, bài học sâu sắc về lẽ sống. Song đôi khi, ta cũng phải biết chấp nhận, không nên cải tạo số phận một cách liều lĩnh, mù quáng. Đừng biến suy nghĩ tích cực thành hoang tưởng, viễn vông, phi thực te!

Tôi – bạn – chúng ta hãy biết cách “thay đổi” bản thân. Một sự lựa chọn khôn ngoan hay sai lầm đều ảnh hưởng rất lớn đến cuộc đời và tương lai của bạn. Thế nên hãy làm điều đó thật thận trọng, bạn nhé! Yolo (Bạn chỉ sống một lần), hãy Refresh (F5) – làm mới bản thân từ hôm nay!

Tóm lại, “Đời thay đổi khi chúng ta thay đổi” là một chân lý, được nhân loại tiến bộ thừa nhận và coi đó là lẽ sống. Thay đổi bản thân với nhận thức, suy nghĩ tích cực sẽ là thứ “hồ” vững chắc “gột” nên những trang đời tươi đẹp. cổ hủ, tiêu cực, bi quan sẽ làm cho thứ “hồ” bạn gột được là bánh đúc, là cám lợn mà thôi!

“Đừng thở dài hãy vươn vai mà sống,

Bùn dưới chân nhimg nắng ở trên đầu

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Loading...