Suy nghĩ của em về tinh thần dũng cảm của chú bé liên lạc trong bài thơ Lượm

Hướng dẫn

Loading...

Đề bài: Tinh thần dũng cảm của Lượm trong bài thơ Lượm của nhà thơ Tố Hữu đã gợi cho em những suy nghĩ gì?. Mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây do nhóm biên tập của Webvanmau.com.edu.vn sưu tầm và biên soạn

Mở bài Tinh thần dũng cảm của chú bé liên lạc trong bài thơ Lượm

Có biết bao bài thơ, bài văn viết về sự hi sinh của những anh hùng dân tộc. Những con người hi sinh thầm lặng cho dân tộc và cho Tổ Quốc. Và một trong số đó người ta không thể nào quên bài thơ “ Lượm” của nhà thơ Tố Hữu. Một thiếu niên đã hi sinh khi làm nhiệm vụ của mình. Và chính tinh thần dũng cảm của Lượm là thứ mà người đọc không thể nào quên.

Thân bài Suy nghĩ của em về tinh thần dũng cảm của chú bé liên lạc trong bài thơ Lượm

Nói đến Lượm người ta không thể nào quên một hình ảnh chú đội viên loắt choắt, cái mũ ca lô đội lệch:

“ Chú bé loắt choắt

Cái xắc xinh xinh

Cái chân thoăn thoắt

Cái đầu nghênh nghênh

Ca lô đội lệch

Mồm huýt sáo vang

Như con chim chích

Nhảy trên đường vàng”

Tác giả đã sử dụng các từ láy như loắt choắt, xinh xinh, thoăn thoắt, nghênh nghênh được dùng rất gợi hình, gợi cảm cùng với nhịp thơ nhanh làm toát lên một cậu bé nhanh nhẹn, tinh nghịch và vô cùng đáng yêu.

Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ về bài ca dao:Người ta đi cấy lấy công…yên tấm lòng

Có lẽ, chỉ thật sự yêu mến chú bé tác giả mới lột tả hết được cái tinh thần sự đáng yêu của một chú bộ đội nhỏ được so sánh như con chim chích luôn vui vẻ và luôn hát ca.

Với Lượm đi làm nhiệm vụ liên lạc là niềm vui, là sự tự do, thích thú. Chứ không phải là mệt nhọc hay nguy nan.

“ Cháu đi liên lạc

Vui lắm chú à

Ở đồn mang cá

Thích hơn ở nhà”

Sự hồn nhiên trong cách trả lời “ Ở đồn mang cá. Thích hơn ở nhà” Lượm như con chim sổ lồng bay được tự do làm điều mình thích. Với nụ cười híp mí và má đỏ bồ quân. Sự tinh nghịch và đáng yêu được khắc họa rõ nét qua cử chỉ và hành động của Lượm. Và câu chào: “ Thôi chào đồng chí! Cháu đi xa dần” Lượm cũng như một người lính can trường khi ra trận.

Ấn tượng mãi về một cậu bé,đáng yêu tinh nghịch và hồn nhiên ấy thì bỗng có tin dữ Lượm hi sinh. Câu thơ bốn tiếng bỗng dưng bị ngắt ra thành hai tiếng:

“Ra thế

Lượm ơi!…”

Đó là sự sửng sốt, xúc động nghẹn ngào vì cậu bé đã ra đi trong khi làm nhiệm vụ của mình. Rồi một hôm nào đó, như bao hôm nào cậu đi làm nhiệm vụ của mình trong lúc nguy hiểm nhất:

“ Vụt qua mặt trận

Xem thêm:  Suy nghĩ về thân phận người phụ nữ qua nhân vật Vũ Nương

Đạn bay vèo vèo

Thư đề “Thượng khẩn”

Sợ chị hiểm nghèo”

Để rồi tất cả bỗng nghẹn ngào khi:

“Bỗng lòe chớp đỏ

Thôi rồi, Lượm ơi!

Chú đồng chí nhỏ

Một dòng máu tươi”

Tác giả đã gọi “ chú đồng chí nhỏ” ở đây Tố Hữu đã coi Lượm như một chiến sĩ thực thụ đã hi sinh và ngã xuống như bao người khác. Đó có thể xem như lòng cảm phục của cán bộ cách mạng với thiếu nhi anh hùng.

Và có lẽ với tác giả không chỉ là tình cảm đồng chí đồng đội mà còn là tình cảm chú cháu:

“Cháu nằm trên lúa

Tay nắm chặt bông

Lúa thơm mùi sữa

Hồn bay giữa đồng”

Lượm hi sinh trên cánh đồng lúa quê hương nơi em hàng ngày vẫn tung tăng làm nhiệm vụ của mình. Tay của em vẫn nắm chặt bông lúa. Cái chết như nhẹ nhàng bình lặng. Thiên thần bé nhỏ đã bay đi nhưng có lẽ kỉ niệm và nỗi nhớ về em thì không bao giờ tác giả hay mỗi chúng ta có thể quên. Tố Hữu buông một lời đau xót day dứt như một lời chua sót:

“Lượm ơi! Còn không?”

Và đến hai khổ thơ cuối là những hình ảnh kỉ niệm về một cậu bé hồn nhiên tinh nghịch của ngày nào. Lượm ra đi nhưng hình ảnh về chú đồng chí nhỏ mãi sống trong lòng người dân Việt Nam.

Xem thêm:  Cảm nghĩ của em về những câu dao hài hước

Kết luận bài văn Suy nghĩ của em về tinh thần dũng cảm của chú bé liên lạc trong bài thơ Lượm

Bài thơ khép lại nhưng có lẽ tinh thần anh dũng và sự quả cảm của đồng chí nhỏ mãi mãi rực sáng và sống mãi trong lòng người dân Việt Nam. Lượm ra đi để lại bài học cho thanh thiếu niên Việt Nam dù khó khăn, dù vất vả nhưng nhất định không lùi bước.

TỪ KHÓA TÌM KIẾM

Suy nghĩ của em về tinh thần dũng cảm của chú bé liên lạc trong bài thơ Lượm

Suy nghĩ của anh chị về tinh thần dũng cảm của chú bé liên lạc trong bài thơ Lượm

Em suy nghĩ gì về tinh thần dũng cảm của chú bé liên lạc trong bài thơ Lượm

Anh chi suy nghi gi về tinh thần dũng cảm của chú bé liên lạc trong bài thơ Lượm

Theo Webvanmau.com

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Loading...