của em về nhân vật qua đoạn văn trích

Hướng dẫn

Đề bài: Suy nghi cua em ve nhan vat chi Dau. Em hãy nêu suy nghĩ của em về nhân vật Chị Dậu qua đoạn văn Tức nước vỡ bờ trích tắt đèn Ngô Tất Tố.

Mở bài: Suy nghĩ của em về nhân vật Chị Dậu qua đoạn văn Tức nước vỡ bờ

Ngô Tất Tố là một trong những nhà văn hiện thực xuất sắc của nền Việt Nam. Trong những sáng tác của ông, người đọc thấy được những cảnh tượng thật trong những năm nhân dân ta phải sống trong cảnh nô lệ dưới chệ độ thực dân phong kiến. Tắt đèn là một tác phẩm tiêu biểu trong sự nghiệp sáng tác của ông, đặc biệt người đọc vô cùng ấn tượng với hình ảnh của chị Dậu trong truyện. Đoạn trích Tức nước vỡ bờ là đoạn trích thể hiện được rõ nhất nỗi khổ của chị Dậu nói riêng và nỗi khổ của người phụ nữ việt Nam thời thực dân phong kiến nói chung.

Thân bài: Suy nghĩ của em về nhân vật Chị Dậu qua đoạn văn Tức nước vỡ bờ

Trước hết chị Dậu là một hết lòng thương con nhưng lại bị xã hội thối nát, tàn ác kia làm cho chị trở thành một bán con. Hoàn cảnh nghèo nàn là hoàn cảnh chung của đại bộ phận những Việt Nam thời kì đó. Đã thế nhân dân phải chịu biết bao nhiêu loại thế vô lí mà bọn thực dân đề ra. Nhà chị cũng bị chúng vét sạch chẳng có gì. Tay bế con nhỏ, tay dắt con bé, chị đau xót khi nhìn thấy đứa con van xin u đừng bán con. Hổ dữ còn chẳng ăn thịt con huống hồ mẹ lại đi bán con cho hổ. Biết đời con sẽ cực khổ nhưng chị chẳng biết phải làm sao một mình chị phải lo toan tất cả. Nếu như không có tiền nộp sưu thì chồng chị sẽ không được về. Nhà chỉ còn những củ khoai mầm nhỏ, điều đó làm cho chị, ép chị phải như thế. Lòng chị thương con mà không biết làm sao.

Xem thêm:  Cảm nhận của anh chị về bài Khăn thương nhớ ai ngữ văn 10

Không chỉ vậy, chị Dậu còn là một người vợ đáng thương phải gánh nợ cho chồng và cho em. Nợ ở đây là sưu thuế, người sống đóng thuế đã đành nay người chết đi nó cũng thu thuế cả người chết. Cùng một lúc chị phải gánh trên vai hai thứ thuế trong khi một thứ chị còn chưa đóng được. Chồng chị bị người ta lôi ra ngoài đình đánh đập cho đến chết đi sống lại, sống dở chết dở. Bọn lí trưởng đến thúc sưu chị phải nhún nhường trước thái độ của chúng. Chị phải xưng con với chúng mặc dù trong lòng chị căm thù chúng vô cùng.

Dù cam chịu nhưng ở chị Dậu người đọc cũng thấy được sự vùng lên, người nông dân bắt đầu manh nha sự nổi dậy. Nói không được chị phải làm liều, chồng chị vừa mới tỉnh chị không thể chúng lôi chồng chị ra khỏi nhà nữa. Chị đứng lên đánh lại bọn cai và đuổi chúng ra khỏi nhà. Thế nhưng thực tại xã hội kia vẫn cứ đen tối. Hình ảnh chị Dậu chạy ra ngoài trời tối đen, nó đen như xã hội Việt Nam bấy giờ vậy. Đó là sự bế tắc của đương thời.

Kết bài: Suy nghĩ của em về nhân vật Chị Dậu qua đoạn văn Tức nước vỡ bờ

Như vậy, đoạn trích tức nước vỡ bờ đã thể hiện được cuộc đời, số phận bi kịch của chị Dậu. Là một người mẹ, một người vợ chị không thể nào nhìn con cái, chồng của mình phải chịu khổ nhưng xã hội kia ép chị trở thành một người mẹ bán con. Cuộc đời chị đen tối như bầu trời ngoài kia vậy.

Xem thêm:  Phân tích câu nói Không có gì thuộc về con người mà xa lạ với tôi

TỪ KHÓA TÌM KIẾM

SUY NGHI CUA EM VE NHAN VAT CHI DAU QUA TUC NUOC VO BO

SUY NGHĨ CỦA EM VỀ NHÂN VẬT CHỊ DẬU QUA TỨC NƯỚC VỠ BỜ

PHAN TICH NHAN VAT CHI DAU QUA TUC NUOC VO BO

PHÂN TÍCH NHÂN VẬT CHỊ DẬU QUA TỨC NƯỚC VỠ BỜ

Theo Webvanmau.com

Topics #chị dậu #con người #cuộc sống #hành động #Ngô Tất Tố #người mẹ #suy nghĩ #Tắt đèn #Tức nước vỡ bờ #văn học