của em sau khi đọc bài thơ

Hướng dẫn

Suy nghi cua em sau khi doc bai tho Luom – Đề bài: Tố Hữu là một nhà thơ cách mạng, Lượm là một bài thơ rất hay và ý nghĩa. Em hãy nêu Suy nghĩ của mình sau khi đọc bài thơ Lượm của Tố Hữu.

Mở bài

Nói đến Tố Hữu là nói đến một nhà thơ cách mạng, một trong những cây bút lớn của nền thơ ca Việt Nam. Và một trong số những tác phẩm ấy người ta không thể nào quên bài thơ Lượm. Bài thơ viết về một cậu bé hồn nhiên, vui vẻ, hăng hái và . Lượm đã hi sinh song hình ảnh của em còn mãi với quê hương đất nước và trong lòng mọi người.

Thân bài Suy nghĩ của em sau khi đọc bài thơ Lượm

Nói đến Lượm người ta không thể nào quên một hình ảnh chú đội viên loắt choắt, cái mũ ca lô đội lệch:

“ Chú bé loắt choắt

Cái xắc xinh xinh

Cái chân thoăn thoắt

Cái đầu nghênh nghênh

Ca lô đội lệch

Mồm huýt sáo vang

Như con chim chích

Nhảy trên đường vàng”

Tác giả đã sử dụng các từ láy như loắt choắt, xinh xinh, thoăn thoắt, nghênh nghênh được dùng rất gợi hình, gợi cảm cùng với nhịp thơ nhanh làm toát lên một cậu bé nhanh nhẹn, tinh nghịch và vô cùng đáng yêu.

Xem thêm:  Hãy kể một kỉ niệm về thầy cô giáo mà em nhớ mãi

Có lẽ, chỉ thật sự yêu mến chú bé tác giả mới lột tả hết được cái tinh thần sự đáng yêu của một nhỏ được so sánh như con chim chích luôn vui vẻ và luôn hát ca.

Với Lượm đi làm nhiệm vụ liên lạc là niềm vui, là sự tự do, thích thú. Chứ không phải là mệt nhọc hay nguy nan.

“ Cháu đi liên lạc

Vui lắm chú à

Ở đồn mang cá

Thích hơn ở nhà”

Sự hồn nhiên trong cách trả lời “ Ở đồn mang cá. Thích hơn ở nhà” Lượm như con chim sổ lồng bay được tự do làm điều mình thích. Với nụ cười híp mí và má đỏ bồ quân. Sự tinh nghịch và đáng yêu được khắc họa rõ nét qua cử chỉ và của Lượm. Và câu chào: “ Thôi chào đồng chí! Cháu đi xa dần” Lượm cũng như một người lính can trường khi ra trận.

Ấn tượng mãi về một cậu bé,đáng yêu tinh nghịch và hồn nhiên ấy thì bỗng có tin dữ Lượm hi sinh. Câu thơ bốn tiếng bỗng dưng bị ngắt ra thành hai tiếng:

“Ra thế

Lượm ơi!…”

Đó là sự sửng sốt, xúc động nghẹn ngào vì cậu bé đã ra đi trong khi làm nhiệm vụ của mình. Rồi một hôm nào đó, như bao hôm nào cậu đi làm nhiệm vụ của mình trong lúc nguy hiểm nhất:

“ Vụt qua mặt trận

Xem thêm:  Bày suy nghĩ của anh (chị) về đại hội tài năng trẻ lần thứ nhất

Đạn bay vèo vèo

Thư đề “Thượng khẩn”

Sợ chị hiểm nghèo”

Để rồi tất cả bỗng nghẹn ngào khi:

“Bỗng lòe chớp đỏ

Thôi rồi, Lượm ơi!

Chú đồng chí nhỏ

Một dòng máu tươi”

Tác giả đã gọi “ chú đồng chí nhỏ” ở đây Tố Hữu đã coi Lượm như một chiến sĩ thực thụ đã hi sinh và ngã xuống như bao người khác. Đó có thể xem như lòng cảm phục của cán bộ cách mạng với thiếu nhi anh hùng.

Và có lẽ với tác giả không chỉ là tình cảm đồng chí đồng đội mà còn là tình cảm chú cháu:

“Cháu nằm trên lúa

Tay nắm chặt bông

Lúa thơm mùi sữa

Hồn bay giữa đồng”

Lượm hi sinh trên lúa nơi em hàng ngày vẫn tung tăng làm nhiệm vụ của mình. Tay của em vẫn nắm chặt bông lúa. Cái chết như nhẹ nhàng bình lặng. Thiên thần bé nhỏ đã bay đi nhưng có lẽ kỉ niệm và nỗi nhớ về em thì không bao giờ tác giả hay mỗi chúng ta có thể quên. Tố Hữu buông một lời đau xót day dứt như một lời chua sót:

“Lượm ơi! Còn không?”

Và đến hai khổ thơ cuối là những hình ảnh kỉ niệm về một cậu bé hồn nhiên tinh nghịch của ngày nào. Lượm ra đi những hình ảnh về chú đồng chí nhỏ mãi còn sống trong lòng người dân Việt Nam.

Xem thêm:  Soạn văn bài: Tổng kết về ngữ pháp

Kết luận bài văn Suy nghĩ của em sau khi đọc bài thơ Lượm

Đọc bài thơ “Lượm” của Tố Hữu người ta càng được tinh thần và của người dân Việt Nam. Bằng cách kết hợp miêu tả với kể chuyện và biểu hiện cảm xúc bài thơ đã thể hiện chân thực nhất chú đồng chí nhỏ “ Lượm” hồn nhiên và hăng hái dũng cảm. Lượm hi sinh nhưng hình bóng chú liên lạc ấy mãi ở lại với quê hương đất nước và trong lòng mọi người.

TỪ KHÓA TÌM KIẾM

Suy nghĩ của em sau khi đọc bài thơ Lượm

Anh chị suy nghĩ gì sau khi đọc bài thơ Lượm

Em suy nghĩ gì sau khi đọc bài thơ Lượm

Anh chi suy nghi gi sau khi doc bai tho Luom

Em suy nghi gi sau khi doc bai tho Luom

Theo Webvanmau.com

Topics #bài thơ Lượm #Cảm nhận #cánh đồng #chú bộ đội #dũng cảm #giới thiệu #hành động #kỉ niệm #Lượm #quê hương #suy nghĩ #tố hữu #ý chí