Soạn văn chương trình ngữ văn 10

Hướng dẫn

Loading...

Thái sư Trần Thủ Độ là một nhân vật nổi tiếng trong lịch sử, ông có nhiều đóng góp cho sự phát triển hưng thịnh của triều đại nhà Trần, Để hiểu chi tiết hơn về nhân vật này, các bạn hãy cùng Webvanmau.com.edu tìm hiểu bài soạn văn Thái sư Trần Thủ Độ nhé!

Câu 1: Khi có người muốn xin chức câu đương, Trần Thủ Độ đã làm gì?

Khi có người muốn nhờ vào quan hệ để xin chức câu đương, Trần Thủ Độ không từ chối nhưng đã yêu cầu người này chặt một ngón tay để phân biệt với những người khác. Thái độ cương quyết này của Trần Thủ Độ đã thể hiện phẩm chất ngay thẳng, chính của ông trước nạn mua quan bán chức.

Câu 2: Tìm những tình tiết thể hiện nhân cách của thái sư Trần Thủ Độ

Khi biết có người tâu với nhà vua về sự chuyên quyền của mình, Trần Thủ Độ đã không tức giận trừng phạt hay trách móc mà ông vô cùng bình tĩnh, cho người thưởng vàng lụa cho người đã vạch tội mình. Qua này cho thấy Trần Thủ Độ là người vô cùng sáng suốt, công minh trước mọi việc và có bản lĩnh của một người anh hùng.

Khi nghe vợ trách móc tên lính đã không cho bà đi qua cửa cấm, Trần Thủ Độ đã cho người đi tìm hiểu sự việc, sau đó ban tặng thưởng cho tên lính nọ vì đã làm đúng pháp luật. Hành động này thể hiện sự vô tư, tôn trọng luật pháp và không thiên vị của Trần Thủ Độ.

Khi biết nhà vua muốn phong chức cho mình, Trần Thủ Độ đã không vui mừng nhận chức mà ngược lại ông đã từ chối và thẳng thắn đưa ra những của để tìm ra người xứng đáng nhất cho chức vị ấy.

Câu 3: Tìm những nét đặc sắc về nghệ thuật của đoạn trích

Để khắc họa tính cách và của thái sư Trần Thủ Độ, tác giả đã đặt nhân vật vào hàng loạt những thử thách đầy kịch tính, mỗi câu chuyện nhỏ đều có những xung đột, cao trào và cuối cùng là mở nút.

Ngôn ngữ sử dụng trong đoạn trích tự nhiên, cô đọng, tác giả chỉ đơn thuần kể lại câu chuyện mà không đưa vào những ý kiến đánh giá.

Lối kể chuyện hấp dẫn, mang đến sự bất ngờ cho người đọc.

Theo Webvanmau.com

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các không phù hợp sẽ bị cấm vĩnh viễn.

Loading...
Xem thêm:  Cảm nghĩ về bài thơ “Qua Đèo Ngang”
Topics #bản thân #con người #hành động #Liêm #Ngô Sĩ Liên #người thân #quan điểm #Thái sư Trần Thủ Độ