Soạn văn Giao tiếp, văn bản và phương thức biểu đạt

Hướng dẫn

Trong hàng ngày, giao tiếp là phương thức giao tiếp cơ bản và quan trọng nhất để truyền đạt những lời nói, ý nghĩa, tâm tư. Vậy làm thế nào để giao tiếp có hiệu quả nhất, các bạn hãy cùng tìm hiểu thêm trong bài Soạn văn Giao tiếp, văn bản và phương thức biểu đạtdưới đây nhé!

I. Tìm hiểu chung về văn bản và phương thức biểu đạt

Câu 1. Văn bản và mục đích giao tiếp

a, Trong đời sống, khi có một tư tưởng, tình cảm, nguyện vọng (ví dụ: muốn khuyên nhủ người khách một điều gì, có lòng yêu mên, muốn tham gia một hoạt động do nhà trường tổ chức v.v…) mà cần biểu đạt cho mọi người hay ai đó biết, thì em làm thế nào?

– Trong đời sống, khi có một tư tưởng, tình cảm, nguyện vọng (ví dụ: muốn khuyên nhủ người khách một điều gì, có lòng yêu mên, muốn tham gia một hoạt động do nhà trường tổ chức v.v…) mà cần biểu đạt cho mọi người hay ai đó biết, thì ta cần: nói hoặc viết cho mọi người hiểu.

b, Khi muốn biểu đạt tư tưởng, tình cảm nguyện vọng ấy một cách đầy đủ trọn vẹn cho người khách hiểu, thì em phải làm như thế nào?

– Khi muốn biểu đạt tư tưởng, tình cảm nguyện vọng ấy một cách đầy đủ trọn vẹn cho người khách hiểu thì trình bày rành mạch rõ ràng

c, Đọc câu ca dao và trả lời câu hỏi:

Xem thêm:  Soạn văn bài: Lợn cưới áo mới

Ai ơi giữ chí cho bền

Dù sai xoay hướng đổi nền mặc ai

Em hãy nhận xét: Câu ca dao này được sáng tác ra để làm gì? Nó muốn nói lên vấn đề (chủ đề) gì? Hai câu ấy và sự liên kết với như thế nào (về luật thơ và về ý) như thế đã biểu đạt trọn vẹn một ý chưa? Theo em, câu ca dao đó đã có thể coi là một văn bản chưa?

– Câu ca dao này được sáng tác ra để: nói cho ta về một nội dung tư tưởng

– Nó muốn nói lên vấn đề: chúng ta cần có lập trường và niềm vào chính mình dù có bị lôi kéo, gièm pha

– Hai câu thơ liên kết với nhau bằng cách ứng luật bắt vần theo thể thơ lục bát, như thế đã biểu đạt trọn vẹn một ý rồi.

– Câu ca dao đó đã có thể coi là một văn bản.

d, Lời phát biểu của thầy (cô) trong lễ khai giảng năm học có phải là một văn bản không? Vì sao?

– Lời phát biểu của thầy (cô) hiệu trưởng trong lễ khai giảng năm học có phải là một văn bản. vì: có chủ đề, mở đầu kết thúc và nội dung được gắn kết thống nhất với nhau

e, Những đơn xin học, bài thơ, truyện cổ tích (kể chuyện miệng hay được chép lại), câu đối, thiệp mời dự đám cưới… có phải đều là văn bản không? Hãy kể thêm những văn bản mà em biết.

Xem thêm:  Trình bày cảm nghĩ về truyện Lợn cưới áo mới – Văn mẫu lớp 6 đặc sắc nhất

Những đơn xin học, bài thơ, truyện cổ tích (kể chuyện miệng hay được chép lại), câu đối, thiệp mời dự đám cưới… có phải đều là văn bản. những văn bản mà em biết đó là: bài tập làm văn, thư cảm ơn, thư mời…

Topics #cuộc sống #hiệu trưởng