Soạn văn bài: Luyện tập thao tác lập luận so sánh

Câu 1: Hai bài thơ Trở lại An Nhơn của , và Ngẫu nhiên viết nhân buổi mới về quê của Hạ Tri Chương.

Tình cảm khi về thăm quê của hai tác giả Hạ Tri Chương và Chế Lan Viên trong hai bài thơ:

– Điểm giống nhau: Đều rời quê hương đi xa từ lúc trẻ và trở về khi tuổi đã cao. Khi trở về đều trở thành người xa lạ trên quê hương mình.

+ Khi đi trẻ, lúc về già – Khách ở chốn nào lại chơi (Hạ Tri Chương).

+ Trở lại An Nhơn, tuổi lớn rồi – Chẳng nhẽ thăm quê lại hỏi người (Chế Lan Viên).

– Hai nhà thơ sống ở hai thời đại cách xa nhau hơn một nghìn năm, có tâm sự giống nhau: Khoảng khắc giật mình với những tiếc nuối, bâng khuâng.

Câu 2:

Học cũng có ích như trồng cây, được hoa, được quả. Trong câu văn này, và mùa thu là hình ảnh ẩn dụ. , mùa thu ở đây là chỉ các giai đoạn khác nhau: ban đầu là lúc đơm hoa, cùng với sẽ thu hoạch quả ngọt. Chuyện học hành cũng vậy. Cùng với tích lũy kiến thức, người học rồi sẽ tiến bộ dần và đi đến thành công. Đây là một câu so sánh để ta thêm kiên nhẫn trên .

Xem thêm:  Suy nghĩ về vấn đề nhân sinh được đặt ra trong câu văn: “Sự sống nảy sinh từ trong cái chết, hạnh phúc hiện hình từ trong những hy sinh, gian khổ, ở đời này không có con đường cùng, chỉ có những ranh giới, điều cốt yếu là phải có sức mạnh để bước qua những ranh giới ấy…”

Câu 3: So sánh ngôn ngữ thơ Hồ Xuân Hương và ngôn ngữ thơ qua hai bài thơ I và bài Chiều hôm nhớ nhà.

– Hai bài thơ có nhiều điểm tương đồng: cùng là thể thơ thất ngôn bát cú, cả hai bài đều gieo vần chặt chẽ và đều tuân thủ nghiêm chỉnh luật đối (câu 3, 4 và câu 5, 6).

– Hai bài thơ có nhiều điểm khác nhau, nhất là cách dùng từ:

+ Bài thơ của Hồ Xuân Hương dùng nhiều từ ngữ trong ngôn ngữ hàng ngày như: tiếng gà văng vẳng, mõ thảm, chuông sầu, những tiềng rền rĩ, khắp mọi chòm…; kể cả những từ ngữ rất khó dùng như: cớ sao om, duyên mõm mòn, già tom. Trong bài chỉ có một câu nhiều từ Hán Việt là: Tài tử văn nhân ai đó tá?

Trong khi bài thơ của Bà Huyện Thanh Quan lại dùng rất nhiều từ Hán Việt: , ngư ông, viễn phố, cô thôn, lữ thứ, hàn ôn… nhiều từ ngữ mang tính ước lệ, được dùng nhiều trong thơ cổ như: ngàn mai, dặm liễu.

– Sự khác nhau trên tạo ra sự khác nhau về phong cách:

+ Bài thơ của Hồ Xuân Hương có phong cách gần gũi với đám đông, tuy có xót xa nhưng vẫn có những nét tinh nghịch.

+ Bài thơ của Bà Huyện Thanh Quan mang phong khách đài các, trang nhã. Đó là tiếng nói của văn nhân trí thức thượng lưu.

Xem thêm:  Dàn ý nghị luận xã hội câu nói “Đi một ngày đàng học một sàng khôn”

– Mỗi bài thơ đều có nét đọc đáo và cái hay riêng.

Câu 4: Các ví dụ như:

- Lanh chanh như hành không muối.- Lừ đừ như ông từ vào đền.- Lăng xăng như thằng mất khố.- Lôi thôi như cá trôi xổ ruột.- Rành rành như canh nấu hẹ.- Mẹ già như chuối chín cây.- Lời chào cao hơn mâm cỗ.

Gợi ý: “Lời chào cao hơn mâm cỗ” hàm ý câu chào hỏi rất quan trọng, rất tình nghĩa, còn quý hơn cả việc mời nhau đến ăn uống tiệc tùng. “Lời chào cao hơn mâm cỗ” ý muốn nói đến phép lễ nghĩa hơn cái ăn. Sâu hơn là nhân cách của cao hơn “vật chất”. Mâm cỗ có đầy, có sang trọng mới thể hiện được sự no đủ và hiếu khách của chủ nhà. Lời chào có nồng nhiệt, thân thiện mới chứng tỏ phẩm chất một ngưới có phép tắc, lễ nghĩa với một nền tốt, và đậm chất văn hóa của dân tộc. Mâm cỗ là sự no đủ về vật chất, lời chào thể hiện cho sự thân thiện giữa người với người. Lời chào là “phương tiện” tình cảm mang hơi thở của xã hội.

Topics #Bà Huyện Thanh Quan #Chế Lan Viên #con đường #con người #giáo dục #hồ xuân hương #hoàng hôn #học tập #mùa thu #mùa xuân #quê hương #thời gian #Tự tình