của nhà thơ là một trong những bài thơ vô cùng đặc sắc và ấn tượng nhất. Để có thể học thật tốt bài hôm nay chúng ta hãy học bài và soạn bài ở nhà trước nhé!

Soạn bài Tiếng Gà Trưa của nhà thơ Xuân Quỳnh

Bài làm

Hướng dẫn soạn bài

Bố cục:

– Phần 1 (Khổ 1): Nói lên được tiếng gà khơi dậy tình kí ức tuổi thơ.

– Phần 2 (Khổ 2 – khổ 6): Đó cũng chính là những thơ ấu và người bà.

– Phần 3 (khổ 7, 8): Nói lên được những , giấc mơ người lính.

Câu 1 (trang 151 sgk Ngữ Văn 7 Tập 1): Cảm hứng của tác giả trong bài thơ được khơi gợi từ sự việc gì? Mạch cảm xúc trong bài thơ được diễn biến như thế nào?

Có thể nhận thấy được chính cảm hứng của tác giả được khơi gợi từ tiếng gà trưa nhảy ổ trên đường hành quân xa. Thông qua đây ta nhận thấy được chính mạch cảm xúc tự nhiên mà đầy sức gợi. Thế rồi cũng chính từ tiếng gà cục tác đến những kỉ niệm tuổi thơ đẹp đẽ, ta như nhận thấy được một hình ảnh người bà tần tảo, khắc sâu hình ảnh quê hương.

Soạn bài Tiếng Gà Trưa của nhà thơ Xuân Quỳnh

Câu 2 (trang 151 sgk Ngữ Văn 7 Tập 1): Những hình ảnh và kỉ niệm gì trong tuổi thơ đã được gợi lại từ tiếng gà gáy trưa? Qua đó bài thơ đã biểu hiện những tình cảm gì của tác giả.

Khi ta nhìn được những hình ảnh và kỉ niệm đã được gợi lại từ tiếng gà trưa:

Xem thêm:  Phân tích khổ cuối bài thơ Con Cò của Chế Lan Viên

– Hình ảnh mơ với ổ trứng.

– Thế rồi cũng chính lần bị bà mắng vì nhìn gà đẻ.

– Hình ảnh của người bà chắt chiu từng quả trứng, chăm lo quần áo mới cho cháu.

>>> Tất cả những điều này cũng đã thể hiện sự trong sáng hồn nhiên của một đứa trẻ, ta nhận thấy được nó như tình cảm yêu quý, trân trọng của người cháu với bà thân yêu vô cùng gần gũi.

Câu 3 (trang 151 sgk Ngữ Văn 7 Tập 1): Em cảm nhận được gì về hình ảnh người bà và tình cảm bà cháu dược thể hiện trong bài thơ?

Ta có thể nhận thấy được chính hình ảnh người bà chịu thương chịu khó, chắt chiu từng niềm vui cũng thật nho nhỏ trong nhiều vất vả, lo toan.

– Thông qua đây ta nhận thấy được chính tình cảm bà cháu sâu nặng, thắm thiết. Bà tần tảo, luôn luôn chắt chiu lo cho cháu, cháu luôn luôn yêu thương, quý trọng, biết ơn bà.

Câu 4 (trang 151 sgk Ngữ Văn 7 Tập 1): a. Bài thơ làm theo thể 5 tiếng nhưng có những chỗ biến đổi khá linh hoạt. Em có nhận xét gì về cách gieo về số câu (dòng) thơ trong mỗi khổ thơ.

b. Câu thơ “Tiếng gà trưa” trưa được lặp nhiều lần trong bài ở những vị trí nào và có tác dụng ra sao?

Bài thơ “Tiếng gà trưa” cũng lại được viết theo thể 5 chữ linh hoạt, cách gieo vần cũng linh hoạt. Ta có thể nhận thấy được phần lớn là vần cách, có khi chỉ cần giữ âm điệu.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về tình yêu quê hương

– Có lẽ rằng chính câu thơ “Tiếng gà trưa” dường như cũng đã được lặp lại nhiều lần ở câu mở đầu các khổ 2, 3, 4, 7. Thông qua đây ta nhận được chính các điều này tạo nên điểm nhấn về cảm xúc. Đồng thời cũng đã lại tạo sự liền mạch khiến hình ảnh thơ luôn da diết và nồng nàn gắn bó đến tha thiết.

Luyện tập

Câu 2 (trang 151 sgk Ngữ Văn 7 Tập 1):

Không thể phủ nhận được chính tình cảm bà cháu trong bài thơ này thật đẹp đẽ, thiêng liêng và vô cùng sâu nặng. Tình cảm đó gắn sâu trong kí ức tuổi thơ người chiến sĩ. Do vậy, chỉ một tiếng gà cứ như cục tác giữa trưa mà bao nhiêu kỉ niệm tuổi thơ như ùa về. Mảng kí ức ấy gắn liền với người bà tần tảo, bình dị mà thiêng liêng.

Tiếng Gà Trưa của nhà thơ Xuân Quỳnh thực sự là một tác phẩm hay và độc đáo. Hi vọng giải văn đã mang đến cho các bạn bài soạn văn hay và hấp dẫn trên.

Chúc các em học tốt!

Minh Minh

Sau đây là một số bài soạn có trong chương trình văn 9, các em có thể tham khảo thêm:

Soạn bài Đoàn Thuyền Đánh Cá

Soạn bài

Soạn bài

Soạn bài

Soạn bài Bàn Về Đọc Sách

Topics #Cảm nhận #Chị Em Thúy Kiều #con gà #Con gà mái #cuộc sống #Đồng chí #gà mái #kỉ niệm #Những ngôi sao xa xôi #quê hương #suy nghĩ #Tiếng Gà Trưa #Xuân Quỳnh