SOẠN BÀI ÔN TẬP VỀ DẤU CÂU (DẤU PHẨY)

Hướng dẫn

Loading...

ĐỀ BÀI: SOAN BAI ON TAP VE DAU CAU DAU PHAY – Bài soạn văn đầy đủ ngắn gọn nhất ÔN TẬP VỀ DÂU CÂU (DẤU PHẨY)

I. Công dụng

1. Đặt dấu phẩy vào chỗ thích hợp:

Gợi ý cách làm:

a) Vừa lúc đó, sứ giả đem ngựa sắt, roi sắt, áo giáp sắt đến. Chú bé vùng dậy, vươn vai một cái bỗng biến thành một tráng sĩ. (Theo Thánh Gióng)

b) Suốt một đời người, từ thủơ lọt lòng đến khi nhắm mắt xuôi tay, tre với mình sống, chết có nhau, chung thuỷ. (Theo Thép Mới).

(3) Nước bị cản văng bọt tứ tung, thuyền vùng vằng cứ chực trụt xuống. (Theo Võ Quảng)

2. Giải thích lý do tại sao lại chọn cách đặt dấu phẩy như vậy

Gợi ý trả lời: Dấu phẩy có chức năng phân cách các nhóm từ trong câu có chức năng giữ một chức vụ trong câu hay nó dùng để phân tách các ý này với ý khác trong cùng một câu. Do vậy dấu phẩy đã được hoàn thành các câu như trên.

II. Chữa một số lỗi thường gặp

Đặt lại dấu phẩy cho các đoạn văn sau và cho biết tại sao em lại làm như vậy:

Gợi ý:

a) Chào mào, sáo sậu, sáo đen… Đàn đàn lũ lũ bay đi, bay về, lượn lên, lượn xuống. Chúng nó gọi nhau, trò chuyện, trêu ghẹo và tranh cãi nhau, ồn ào mà vui không thể tưởng được. (Theo Vũ Tú Nam)

b) Trên những ngọn cơi già nua cổ thụ, những chiếc lá vàng còn sót lại cuối cùng đang khua lao xao trước khi từ giã thân mẹ đơn sơ. Nhưng những hàng cau làng Dạ thì bất chấp tất cả sức mạnh tàn bạo của mùa đông, chúng vẫn còn y nguyên những tàu lá vắt vẻo, mềm mại như cái đuôi én. (Theo Ma Văn Kháng)

Theo Webvanmau.com

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Loading...