Soạn bài: Liên kết trong văn bản lớp 7

Hướng dẫn

Loading...

Soạn bài: Liên kết trong văn bản lớp 7

I. Liên kết và phương tiện liên kết trong văn bản

1. Tính liên kết

a. En-ri-cô không thể hiểu được điều bố muốn nói.

b. En-ri-cô không hiểu ý bố là vì: Câu văn có nội dung chưa thật rõ ràng; giữa các câu chưa có sự liên kết.

2. Phương tiện liên kết trong văn bản

a. vì chưa thể hiện thái độ rõ ràng của người bố, nên En-ri-cô chưa hiểu.

b. Thiếu sự kết nối giữa các ý, thiếu sự gắn bó chặt chẽ.

II Luyện tập.

1. Không có sự liên kết về nội dung, nội dung còn lộn xộn vì thế cần sắp xếp lại theo trật tự: Câu 1 -> Câu 4 -> Câu 2 -> Câu 5 -> Câu 3.

2. Đoạn văn chưa có tính liên kết vì các câu trong đoạn còn lộn xộn không đảm bảo được sự liên kết về hai phương diện nội dung ý nghĩa và hình thức ngôn ngữ.

3. Bà ơi! Cháu trường về đây, ra vườn, đứng dưới gốc na, gốc ơi mong tìm lại được hình bóng của bà, và nhớ lại ngày nào bà trồng cây, cháu chạy lon ton bên bà. Bà bảo khi nào cây co quả bà sẽ dành quả to nhất, ngon nhất cho cháu, nhưng cháu lại bảo quả to nhất, ngon ngất phải để phần bà. Thế là bà ôm cháu vào lòng, hôn cháu một cái thật kêu.

Xem thêm:  Thái độ của tác giả trước hai cuộc tháo chạy của quân tướng nhà Thanh và Lê Chiêu Thống có gì khác biệt?

4. Hai câu văn sau bị tách ra khỏi đoạn thì chúng trở nên lỏng lẻo về mặt liên kết vì câu đầu nói về mẹ, câu sau nói về con nên chưa biểu bị rõ mối quan hệ.

5. Trong truyện Cây tre trăm đốt, có trăm đốt tre nhưng chúng rời rặc phải đến khi có phép của ông Bụt nó mới kết nối thành một cây tre kì lạ. Trong một văn bản cũng vậy dù chúng ta đủ câu, đủ đoạn nhưng chúng ta không biết liên kết cả về nội dung và hình thức thì không thể thành một văn bản hoàn chỉnh.

Theo Webvanmau.com

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Loading...