là một trong những sáng tác đặc sắc của nhà văn nói về tình cảnh nghèo khó thế nhưng vẫn sáng ngời được nhân cách của người nông dân – Lão Hạc. Bài Lão Hạc chính là một tác phẩm quan trọng trong khung chương trình Ngữ văn 9 cho nên chúng ta cần phải học bài, soạn bài đầy đủ để có thể hiểu hơn về tác phẩm quan trọng này.

Soạn bài Lão Hạc trong truyện ngắn cùng tên của Nam Cao

Bài làm

Hướng dẫn soạn bài

Bố cục của

– Phần 1 (từ đầu cho đến “một thêm đáng buồn”): Thông qua đây ta nhận thấy được tác phẩm lão Hạc bán chó cùng sự day dứt và sau đó của lão.

– Phần 2 (Phần còn lại): Phần này nói về cái chết của lão Hạc.

Câu 1 (Tong sách giáo khoa trang 49 Ngữ Văn 8 Tập 1): Phân tích diễn biến tâm trạng của lão Hạc xung quanh việc bán chó. Qua đó, em thấy lão Hạc là người như thế nào?

Nói về những diễn biến tâm trạng lão Hạc quanh chuyện bán chó của Lão:

– Có thể nhận thấy được mối quan hệ: ở đây cũng vừa là kỉ niệm, vừa là tín vật của người con, đồng thời cũng là người bạn trung thành trong cuộc sống quạnh hiu, cô đơn của lão.

– Hình ảnh Lão Hạc vô cùng đau khổ khi cùng đường đến mức bán cậu Vàng: “Lão cố làm ra vẻ vui vẻ. Thế nhưng khi trông lão cười như mếu và đôi mắt lão ầng ậc nước mắt và Lão hu hu khóc như một đứa trẻ con vậy. Hình ảnh của lão Hạc dường như vô cùng đau đớn cùng cực, nghẹn ngào giày xé vì chinh bản thân lão đã nhận thấy chính mình đã trót đánh lừa một .

>>> Hình ảnh của người nông dân nghèo khổ, lương thiện, trái tim vô cùng nhân hậu, trong sạch đến vô ngần.

Câu 2 (Trong trang 50 sgk Ngữ Văn 8 Tập 1): Em hiểu như thế nào về nguyên nhân cái chết của lão Hạc? Qua những điểu lão Hạc thu xếp nhờ cậy “Ông giáo” rồi sau đó tìm đến cái chết, em suy nghĩ gì về tình cảnh và tính cách của lão?

– Người đọc có thể cảm nhận thấy được nguyên nhân cái chết: túng quẫn, tuyệt vọng sau trận ốm. Khi lão bán cậu Vàng cũng là mất đi người bạn thân thiết thì trong lão như có được một cảm giác tội lỗi vì trót lừa một con chó. Lão dường như cũng không đợi được con trai về. Lão Hạc cũng đã chết vì lòng tự trọng, vì tình thương và cũng chính vì quá đỗi lương thiện.

Xem thêm:  Soạn bài thơ Viếng lăng Bác của Viễn Phương.

– Lão Hạc lúc này đây khi đứng trước khi tìm đến cái chết đã nhờ ông giáo giữ vườn đợi con trai lão về, lão cũng đã giữ tiền để lo tiền ma chay cho lão.

>>> Thông qua đây ta nhận thấy được tình cảnh lão Hạc éo le, đáng thương nhưng không muốn liên lụy tới bất cứ ai. Thực sự một người luôn luôn có lòng tự trọng vô cùng cao như Lão Hạc khiến cho người đọc không những xót thương mà còn cảm thấy vô cùng nể phục người nông dân lương thiện này.

Câu 3 (Trong sách giáo khoa trang 50 Ngữ Văn 8 Tập 1): Những thái độ, tình cảm của nhân vật “tôi” đối với lão Hạc có sự thay đổi như thế nào?

Nhân vật “Tôi” lúc đầu thờ ơ và dửng dưng nghe chuyện bán chó. Thế rồi sau đó thấu hiểu và an ủi lão Hạc khi mà chứng kiến cái chết vô cùng thương tâm của lão Hạc thì nhân vật tôi lúc đó lại cũng cảm động và cảm nhận thấy được ở Lão Hạc là một người đáng kính. Lão Hạc còn là người có tấm lòng lương thiện ai cũng phải cảm phục. Nhân vật ông giáo lúc này còn hiện lên chính là người giàu lòng trắc ẩn, hiểu và đồng cảm người khó khăn.

Soạn bài Lão Hạc

Câu 4 (Sách giáo khoa trang 50 Ngữ Văn 8 Tập 1): Khi nghe Binh Tư cho biết lão Hạc xin hắn bả chó để bắt một con chó thì nhún vật “tỏi” cảm thấy “cuộc đời quả thật… đáng buồn”, nhưng khi chứng kiến cái chết của lão Hạc, “tôi” lại nghĩ: “Không! Cuộc đời chưa hẳn đã đáng buồn, hay vẫn đáng buồn nhưng lại đáng buồn theo một nghĩa khác”. Em hiểu ý nghĩ đó cùa nhún vật “tôi” như thế nào?

Ngay khi nghe Binh Tư nói, ông giáo biết chuyện và vô cùng buồn vì thấy sự tha hóa nhân cách con người, ông giáo thực sự còn thất vọng vì lầm tưởng lão Hạc thật sự đánh mất lương thiện bấy lâu.

Xem thêm:  Dàn ý phân tích biện pháp nghệ thuật ẩn dụ trong bài thơ Viếng lăng Bác

Khi đứng mà chứng kiến cái chết lão Hạc, ông giáo lúc này vừa đau xót nhưng nhận thấy được cuộc đời chưa hẳn đã đáng buồn. Bởi chính cì niềm tin, hi vọng vào xã hội vẫn còn khi thật sự lại có những con người vẫn giữ được bản chất lương thiện. Nhưng ta lại thấy trước cái chết của lão Hạc lại đang đáng buồn theo một ý nghĩa khác. Đó chính là cái chết đến tê tái của người lương thiện như lão Hạc.

Câu 5 (Trong sách giáo khoa trang 50 Ngữ Văn 8 Tập 1): Theo em, cái hay của truyện thể hiện rõ nhất ở những điểm nào? Viộc tạo dựng tình huống truyện bất ngờ có tác dụng như thế nào? Cách xây dựng nhân vật có gì đặc sắc? Việc truyện được kể bằng lời của nhân vật “tôi* (ngôi thứ nhất) có hiệu quả nghộ thuật gì?

– Có thể nhận thấy được cái hay của truyện thể hiện rõ ở việc miêu tả tâm lí nhân vật và cách kể.

– Thêm đó cũng chính là một tình huống truyện bất ngờ, sáng tỏ nhân cách lão Hạc trong người đọc và trong cả nhân vật.

– Tiếp đến chính là một cách xây dựng nhân vật chân thực sinh động từ ngoại hình đến nội tâm sâu sắc và độc đáo.

– Nhà văn cũng đã sử dụng ngôi kể thứ nhất dẫn dắt linh hoạt tạo sự gần gũi chân thực. Thế rồi cũng chính nhân vật “tôi” trong chuyện kể mà như là nhập vào lão Hạc, mọi cảm xúc chân thật, sâu sắc.

Xem thêm:  Kể lại một kỷ niệm sâu sắc với thầy cô giáo của em

Câu 6* (Sách giao khoa trang 50 Ngữ Văn 8 Tập 1): Em hiểu thế nào về ý nghĩ của nhân vật “tỏi” (có thể coi là tác giả) qua đoạn văn sau

– Những ý nghĩ của nhân vật “tôi” dường như cũng đã lại mang tính triết lí nêu lên bài học về cách nhìn người, và cách nhìn đời và cách ứng xử trong cuộc sống.

– Đồng thời cũng lại còn thể hiện tấm lòng, thể hiện được tình thương của tác giả Nam Cao chính với con người.

Câu 7* (Trong sách giáo khoa trang 50 Ngữ Văn 8 Tập 1): Nhìn nhận thông qua Đoạn trích và truyện ngắn Lão Hạc thì đã cho thấy được:

– Đó là một cuộc sống người nông dân trong xã hội cũ: Sự nghèo khổ, bất hạnh, bị xã hội đè nén, áp bức đến cùng cực.

– Mang đến cho người đọc thấy được phẩm chất cao đẹp: Sự hiền lành, lương thiện và cũng thật giàu tình thương, đồng thời cũng không bị hòa đục trong dòng nước xã hội.

Lão Hạc là một truyện ngắn xuất sắc của khi nói về tình cảnh của người nông dân trong xã hội cũ. Với bài sọan đầy đủ và chính xác trên hi vọng các em có thể nắm vững được bài học.

Chúc các em học tốt!

Minh Minh

Sau đây là một số bài soạn có trong chương trình văn 9, các em có thể tham khảo thêm:

Soạn bài Đoàn Thuyền Đánh Cá

Soạn bài

Soạn bài Đồng Chí

Soạn bài

Soạn bài Bàn Về Đọc Sách

Topics #bản thân #Cảm nhận #cậu Vàng #Chị Em Thúy Kiều #con chó #con người #cuộc sống #Đồng chí #hàng xóm #kỉ niệm #lão hạc #lòng tự trọng #nam cao #nhà văn Nam Cao #Những ngôi sao xa xôi #niềm tin #phân tích #suy nghĩ #tác giả Nam Cao #truyện ngắn Lão Hạc #Tức nước vỡ bờ