So sánh của triết gia Phương Tây và

Hướng dẫn

Đề bài: Một triết gia nổi tiếng phương Tây cho rằng: “ Phải biết ác, biết tàn nhẫn để sống cho mạnh mẽ”. lại cho rằng: “ Kẻ mạnh không phải là kẻ giẫm lên vai người khác để thỏa mãn lòng ích kỉ, kẻ mạnh chính là kẻ giúp đỡ kẻ khác trên đôi vai của mình. Anh chị có gì về hai ý kiến trên.

Mở bài So sánh quan điểm của triết gia Phương Tây và Nam Cao

Mỗi người có quan niệm riêng về , tuy nhiên nó cũng đều được xây dựng trên chuẩn mực đạo đức mà xã hội quy định. Có hai ý kiến trái chiều về quan niệm đạo đức. Như một triết gia nổi tiếng phương Tây cho rằng: “ Phải biết ác, biết tàn nhẫn để sống cho mạnh mẽ”. Nhà văn Nam Cao lại cho rằng: “ Kẻ mạnh không phải là kẻ giẫm lên vai người khác để thỏa mãn lòng ích kỉ, kẻ mạnh chính là kẻ giúp đỡ kẻ khác trên đôi vai của mình.

Thân bài So sánh quan điểm của triết gia Phương Tây và Nam Cao

Cả hai ý kiến trên đều có những ý kiến trái chiều lẫn nhau. Theo triết gia nổi tiếng phương Tây cho rằng: “ Phải biết ác, biết tàn nhẫn để sống cho mạnh mẽ”, điều đó có nghĩa là phải biết ác, biết tàn nhẫn, để mình mạnh mẽ sống hơn. Và theo Nam cao lại cho rằng: “ Kẻ mạnh không phải là kẻ giẫm lên vai người khác để thỏa mãn lòng ích kỉ, kẻ mạnh chính là kẻ giúp đỡ kẻ khác trên đôi vai của mình”, kẻ mạnh là những người có quyền hành, có tiền, cũng không nên giẫm lên vai người khác để thỏa mãn lòng ích kỉ của mình, mà người mạnh phải là người biết giúp đỡ kẻ khác trên đôi vai của mình.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về câu tục ngữ “Ở hiền gặp lành”

Có thể thấy hai quan niệm này hoàn toàn trái ngược nhau, quan niệm của Nam cao mang tư tưởng nhân văn, nhân đạo hơn, nó khuyên ngăn cần sống đức độ, cần phải cảm thông, đồng cảm sâu sắc trước những số phận bất hạnh trong cuộc sống. Để có được quyền lợi, thực hiện quyền lợi cũng không nên giẫm lên vai người khác để đạt được những giá trị đó. Những người như thế thật ích kỉ và thật đáng phê phán, còn những biết giúp đỡ người khác trên đôi vai của mình, là những người đáng được khen ngợi bởi tinh thần cao quý, cao cả của họ đối với tất cả mọi người. Chính những tinh thần đó cũng khích lệ mỗi người chúng ta cần phải có tinh thần nhân văn, nhân đạo hơn trong cuộc sống. Không nên chỉ vì những điều ích kỉ muốn thỏa mãn mà giẫm đạp trà đạp lên người khác.

Kẻ mạnh là người biết giúp đỡ những con người nghèo khổ trên chính đôi vai của mình, luôn biết cố gắng giúp đỡ, đồng cảm trước số phận của những con người nghèo khổ, vất vả, chịu đựng những khó khăn, gian nan mà cuộc sống này đưa ra. Đây là những con người đáng được khen ngợi và có tấm lòng nhân văn cao quý.

Tuy nhiên theo quan niệm của nhà triết gia nổi tiếng Pháp lại cho rằng: ““ Phải biết ác, biết tàn nhẫn để sống cho mạnh mẽ”, điều mong muốn là giúp chúng ta sống mạnh mẽ hơn, tuy nhiên phải biết học cách sống ác, biết tàn nhẫn. Điều này được thể hiện qua lĩnh vực kinh doanh, đây là một trong những lĩnh vực mà chúng ta nhìn nhận dễ dàng và nhanh gọn nhất, luôn cần phải tàn nhẫn, để có được lợi nhuận.

Xem thêm:  Soạn văn bài: Viếng lăng bác (Viễn Phương)

Chính vì quan niệm này mà rất nhiều người đã mắc vào những sai lầm trong cuộc sống, họ đã tàn nhẫn mà làm những điều ác để thực hiện những điều ích kỉ mà bản thân mong muốn, không biết suy nghĩ cho người khác. Có thể thấy trong quan điểm này, mỗi người đều có những quan niệm khác nhau trong cuộc sống. Nam cao là nhà văn luôn đề cao tinh thần nhân văn, nhân đạo. Đúng như trong Trăng Sáng Nam Cao đã từng viết: ““Nghệ thuật không là ánh trăng lừa dối, không nên là ánh trăng lừa dối! Nghệ thuật có thể chỉ là tiếng đau khổ kia, thoát ra từ những kiếp người lầm than. Chính những điều này mà quan niệm của Nam Cao luôn muốn nhấn mạnh đến tinh thần nhân văn.

Luôn muốn đề cao con người, đề cao tinh thần nhân đạo của con người. Còn ngược lại nhà triết gia Pháp lại đề cập đến sự mạnh mẽ của con người, nhưng lại phải sống ác, biết tàn nhẫn.

Kết luận bài văn So sánh quan điểm của triết gia Phương Tây và Nam Cao

Mỗi người đều có quan niệm riêng, tuy nhiên Nam Cao là nhà văn sẽ luôn được đề cao là nhà văn của tinh thần nhân văn, nhân đạo.

TỪ KHÓA TÌM KIẾM

Nhà văn Nam Cao lại cho rằng: “ Kẻ mạnh không phải là kẻ giẫm lên vai người khác để thỏa mãn lòng ích kỉ, kẻ mạnh chính là kẻ giúp đỡ kẻ khác trên đôi vai của mình. Anh chị có suy nghĩ gì về hai ý kiến trên.

Xem thêm:  Nghị luận về câu nói Bàn tay ta làm nên tất cả/ Có sức người sỏi đá cũng thành cơm

Một triết gia nổi tiếng phương Tây cho rằng: “ Phải biết ác, biết tàn nhẫn để sống cho mạnh mẽ”

So sánh quan điểm của triết gia Phương Tây và Nam Cao

Theo Webvanmau.com

Topics #bản thân #con người #cuộc sống #nam cao #nhà văn Nam Cao #quan điểm #suy nghĩ #ước muốn