Qua bài thơ , em có nhận xét gì về tâm trạng của ? Qua tâm trạng ấy em hiểu gì về nét đẹp tâm hồn của bà

Hướng dẫn

Đề bài: Qua bài thơ Qua đèo ngang, em có nhận xét gì về tâm trạng của Bà Huyện Thanh Quan? Qua tâm trạng ấy em hiểu gì về nét đẹp tâm hồn của bà. Bài làm văn rất hay của một bạn giỏi văn tại Huế

Mở bài Tâm trạng của Bà Huyện Thanh Quan trong bài thơ Qua đèo ngang

Bài thơ Qua đèo ngang của Bà Huyện Thanh Quan không chỉ tái hiện lại bức tranh thiên nhiên, nơi Đèo Ngang- một điểm dừng chân trên hành trình đến kinh đô Huế của bà Huyện Thanh Quan, mà đó còn là bức tranh tâm trạng đầy ảm đạm, sầu thương của một tha phương nơi đất khách.

Thân bài Tâm trạng của Bà Huyện Thanh Quan qua bài thơ Qua đèo ngang và nét đẹp tâm hồn của bà

Trước hết, đó chính là tâm trạng man mác buồn, trống trải của con người trước cảnh thiên nhiên hùng vĩ, mênh mông nhưng lại hoang vắng đến rợn ngợm. Dừng chân tại Đèo Ngang, cảnh vật nơi đây hoang sơ, tự nhiên chỉ có cỏ cây hoa lá chen chúc nhau.Trước không gian rộng lớn ấy, tác giả càng thấm thía hơn sự nhỏ bé, cô đơn của con người.

Xem thêm:  Hãy nêu cảm xúc về những đồ chơi đã qua tay em

Thứ hai, đó chính là nỗi nhớ nhà da diết của một người con xa quê. Tuy đã hướng cái nhìn về sự sống, về con người để xua đi cái lạnh giá, vắng lặng của rừng núi khi chiều tà nhưng với tâm trạng của con người xa quê, cái thưa thớt của những mái nhà, sự xuất hiện ít ỏi của những con người không những không làm cho tâm trạng của nhà thơ có sự thay đổi tích cực mà càng làm cho nỗi nhớ nhà, nhớ quê trong tâm hồn nhà thơ thêm sâu sắc. Phải chăng đúng như nhà thơ từng viết:

“Cảnh nào cảnh chẳng đeo sầu

Người buồn cảnh có vui đâu bao giờ”

Kết luận

Tâm trạng của nhà thơ cuối bài thơ còn là sự cô đơn, muốn dãi bày những tâm sự nhưng lại chẳng biết dãi bày cùng ai. Nỗi cô đơn, muộn phiền cùng nỗi nhớ nhà, nhớ quê đành giấu kín trong tâm hồn, ấp ủ cho riêng mình “Một mảnh tình riêng ta với ta”

TỪ KHÓA TÌM KIẾM

QUA ĐÈO NGANG

QUA DEO NGANG

BÀ HUYỆN THANH QUAN

BÀI THƠ QUA ĐÈO NGANG

Theo Webvanmau.com

Topics #Bà Huyện Thanh Quan #Cảm nhận #con người #học sinh #nguyễn du #Qua đèo Ngang