Phát biểu về truyện Con Rồng, Cháu Tiên

Hướng dẫn

Đề bài: Truyen Con Rong, Chau Tien – Bài viết của một trường Trung Học Cơ Sở Lê Quý Đôn hay nhất do Webvanmau.com chọn lọc anh chị hãy về truyện Con Rồng, Cháu Tiên.

Mở bài: về truyện Con Rồng, Cháu Tiên

Truyện Con Rồng, cháu Tiên là truyền thuyết mang lại cho em nhiều ấn tượng sâu sắc khi tìm hiểu về nguồn cội của dân tộc ta. “Con Rồng, Cháu Tiên” là loại truyện dân gian truyền miệng, kể về các nhân vật và sự kiện có liên quan đến quá khứ; thường mang các yếu tố hoang đường, kì ảo. Truyện không chỉ hấp dẫn người đọc về cốt truyện, đặc sắc về nội dung lẫn nghệ thuật mà còn thể hiện ở cách đặt nhan đề.

Thân bài: Phát biểu cảm nghĩ truyện Con Rồng, Cháu Tiên

Những chi tiết hoang đường có vị trí quan trọng trong việc tạo nên cốt truyện, không những vậy nó còn xuất hiện với tần suất lớn. Lạc Long Quân và Âu Cơ đều là “Thần”. Lạc Long Quân là thần nòi rồng, sống ở dưới nước, là con của thần Long Nữ, Âu Cơ là dòng tiên, sống ở trên núi, thuộc họ thần nông, nàng dạy loài người cách trồng trọt, chăn nuôi, cày cấy. Lạc Long Quân “sức mạnh vô địch, có nhiều phép lạ” còn Âu Cơ “xinh đẹp tuyệt trần”. Hai người đem lòng yêu nhau và Âu Cơ sinh ra được một bọc một trăm trứng, nở ra thành một trăm người con, năm mươi người con trai tài giỏi, tuấn tú giống bố và năm mươi người con gái xinh đẹp giống mẹ. Chi tiết kì lạ nhưng mang nhiều ý nghĩa sâu sắc, cả đồng bào, dân tộc ta đều do một mẹ Âu Cơ sinh ra cùng trong một bọc trứng, cùng chung một cội nguồn, huyết thống, thể hiện tinh thần đoàn kết của nhân dân ta, đồng thời cũng ngụ ý dù có khó khăn thì chúng ta hãy cùng tương trợ tương ái lẫn nhau bởi dân tộc ta là một . Như vậy, giản dị đó của người Việt thật cao đẹp, thể hiện ngay ở nhan đề “”, đó là sự kết tinh của , là kết quả của mối lương duyên Lạc Long Quân- Âu Cơ.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ “Nhớ rừng” của tác giả Thế Lữ

Yếu tố kì ảo còn thể hiện ở sự nghiệp mở nước của Lạc Long Quân. Thần diệt trừ Ngư Tinh, Hồ Tinh, Mộc Tinh đem lại ấm no, yên bình cho nhân dân. Đây là những loài yêu tinh sống hàng nghìn năm nhưng Lạc Long Quân là thần tài giỏi, sức mạnh phi thường và có nhiều phép biến hóa mới diệt được bọn chúng.

Truyện “Con Rồng Cháu Tiên” sử dụng phần lớn các yếu tố hoang đường, kì ảo nhằm khắc họa, to đậm vẻ đẹp phi thường của nhân vật, linh thiêng hóa nguồn cội, của , của dân tộc ta, để chúng ta thêm yêu, thêm tự hào về đất nước mình, đồng thời nó còn là yếu tố không thể thiếu tạo nên sức hấp dẫn cho câu chuyện.

Kết bài: Bài văn phát biểu cảm nghĩ về truyện Con Rồng, Cháu Tiên

Qua tác phẩm, “Con Rồng Cháu Tiên” em càng thấy trân trọng nguồn cội của dân tộc hơn và luôn nhắc nhở em về tình đoàn kết, tình nghĩa đồng bào thiêng liêng mà cao cả.

TỪ KHÓA TÌM KIẾM

Phát biểu cảm nghĩ về truyện Con Rồng, Cháu Tiên

Em hãy phát biểucảm nghĩ về truyện Con Rồng, Cháu Tiên

Phat bieu cam nghi ve truyen Con Rong, chau Tien

Em hay phat Phat bieu cam nghi ve truyen Con Rong, chau Tien

Theo Webvanmau.com

Topics #Cảm nghĩ #con người #Con Rồng cháu Tiên #cuộc sống #gia đình #giới thiệu #học sinh #phát biểu cảm nghĩ #tình yêu #tưởng tượng