Phát biểu về bài ca daoRủ nhau xem cảnh Kiếm Hồ…non nước này?

Hướng dẫn

Cam nghi ve bai ca dao Ru nhau xem canh Kiem Ho. Đề bài; về bài ca dao

Rủ nhau xem cảnh Kiếm Hồ…

Hỏi ai gây dựng nên non nước này?

Ca dao dân ca là một bộ phận đặc sắc trong nền Việt Nam. Những bài ca dao ngắn gọn nhưng nội dung ý nghĩa thì vượt lên trên giới hạn của câu chữ. Trong kho tàng ca dao ấy có rất nhiều những bài ca dao nói về tình cảm , tình anh em, nước và đặc biệt còn có cả sự tự hào những cảnh đẹp và truyền thống lịch sử nước nhà. Bài ca dao Rủ nhau xem cảnh kiếm hồ là một bài ca dao như thế.

Ba câu thơ đầu trong bài ca dao thể hiện sự mời gọi và những cảnh đẹp nên thơ trữ tình nơi nơi ngày xưa vua Lê Lợi đã trả gươm cho rùa vàng:

Rủ nhau xem cảnh Kiếm Hồ

Xem cầu Thê Húc, xem chùa Ngọc Sơn

Đài Nghiên, tháp Bút chưa mòn

Hai từ “Rủ nhau” thể hiện sự mời gọi, sự thân thiện và háo hức với những cảnh đẹp nơi Hồ Gươm lộng gió. Động từ “xem” kết hợp các địa danh như Kiếm Hồ, cầu Thê Húc, chùa Ngọc Sơn và những cái tên như Đài Nghiên, tháp Bút như vừa liệt kê ra những cảnh đẹp lại vừa như mời gọi du khách đến nơi đây. Từng câu thơ thể hiện được sự tự hào của tác giả nói riêng của nhân dân ta nói chúng về truyền thống quý báu của dân tộc ta được thể hiện một cách cụ thể qua những địa danh nơi Hồ Gươm.

Xem thêm:  Tả vẻ đẹp của một loài hoa (bài văn tả hoa hồng)

Đặc biệt câu thơ cuối “Hỏi ai gây dựng nên non nước này?” vừa là một câu hỏi lại vừa là một câu nói biết ơn đến những thế hệ ông cha đã gây dựng nên cho con dân Việt Nam chúng ta một đất nước tươi đẹp như hôm nay.

Có thể nói cả bài ca dao đã vẽ lên một cảnh đẹp Hồ Gươm của nước ta. Ở đây chúng ta không những được tận hưởng những cảnh đẹp nên thơ trữ tình mà chúng ta còn tự hào về truyền thống dân tộc và biết ơn quý trọng công sức của cha ông.

TỪ KHÓA TÌM KIẾM

PHAT BIEU CAM NGHI RU NHAU XEM CANH KIEM HO…

PHAT BIEU CAM NGHI RU NHAU XEM CANH KIEM HO…

EM HAY PHAT BIEU CAM NGHI RU NHAU XEM CANH KIEM HO…

EM HAY PHAT BIEU CAM NGHI RU NHAU XEM CANH KIEM HO…NON NUOC NAY

Theo Webvanmau.com

Topics #Cảm nghĩ #cảm nghĩ về bà #gia đình #Hồ Gươm #hòa bình #phát biểu cảm nghĩ #tình cảm gia đình #tình yêu #văn học