Phát biểu cảm nghĩ về bài ca dao: Công cha như núi Thái Sơn… Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con

Hướng dẫn

Loading...

Đề bài: Phat bieu cam nghi ve bai ca dao: Cong cha nhu nui Thai Son. Bàn về vai trò của cha mẹ đối với sự phát triển của những đứa con, ông cha ta có bài ca dao “Công cha như núi Thái Sơn”. Bằng những hiểu biết của mình, em hãy phát biểu cảm nghĩ về bài ca dao:

Công cha như núi Thái Sơn…

Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con

Mở bài: Phát biểu cảm nghĩ về bài ca dao Công cha như núi Thái Sơn

Công cha nghĩa mẹ ơn thầy là những điều thiêng liêng quý giá đối với con người. Những ơn sâu nghĩa nặng ấy đi hết một đời người không ai có thể trả cho hết được. Phận làm con thì phải biết giữ đạo làm con. Trong kho tàng văn học dân gian, có một bài ca dao nói về công cha nghĩa mẹ cao lớn như thế nào và phaanjlmf con phải làm gì để trả đền ơn nghĩa ấy:

Công cha như núi Thái Sơn

Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra

Một lòng thờ mẹ kính cha

Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con

Thân bài: Phát biểu cảm nghĩ về bài ca dao Công cha như núi Thái Sơn

Bài ca dao chia làm hai phần ý nghĩa, hai câu thơ đầu nói về công ơn của cha mẹ còn hai câu cuối nói về phận làm con thì phải sống như thế nào mới có thể đền đáp được công ơn cha mẹ.

Trước hết hai câu thơ đầu thể hiện công sâu nghĩa nặng của cha mẹ. Có thể nói họ không những có công sinh thành mà còn có công nuôi dưỡng, giáo dục, bảo vệ ta:

Công cha như núi Thái Sơn

Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra

ở đây nghệ thuật so sánh ví công cha như đỉnh núi Thái Sơn, nghĩa mẹ giống như nước trong nguồn chảy ra. Núi Thái Sơn là đỉnh núi cao, nước trong nguồn là nơi có lượng nước nhiều nhất. Nói như thế chúng ta có thể hiểu rằng công cha cao tựa núi, nghĩa mẹ nặng tựa lượng nước trong nguồn.

Trước những công cao nghĩa nặng ấy, phận làm còn phải biết kính trọng và tôn chờ cha mẹ mình:

Một lòng thờ mẹ kính cha

Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con

Đạo làm con chẳng bao giờ có thể trả nổi hết những công ơn trên của cha mẹ và cha mẹ cũng chẳng cần con cái mình trả công. Việc làm duy nhất khiến cha mẹ vui là phải tôn trọng và tôn thờ, kính mến họ. Chữ hiếu phải được làm tròn thì mới tròn được đạo làm con.

Kết bài: Phát biểu cảm nghĩ về bài ca dao Công cha như núi Thái Sơn

Như vậy có thể thấy bài ca dao có ý răn dạy con người chúng ta nên có hiếu với cha mẹ. Ngoài sự kính trọng và tôn thờ họ chúng ta phải biết làm những việc cho họ được vui.

TỪ KHÓA TÌM KIẾM

CÔNG CHA

NGHĨA MẸ

CÔNG CHA NHƯ NÚI THÁI SƠN

TÌNH CẢM GIA ĐÌNH

Theo Webvanmau.com

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Loading...