Phát biểu về bài ca dao: Chiều chiều ra đứng ngõ sau… chín chiều

Hướng dẫn

Cam nghi ve bai ca dao Chieu chieu ra dung ngo sau. Đề bài: Em hãy về bài ca dao:

Chiều chiều ra đứng ngõ sau

Trông về quê mẹ ruột đau chín chiều

Dân tộc Việt Nam ta có nguồn gốc , từ hồi mẹ Âu Cơ và cha Lạc Long Quân dù người sống trên đất kẻ sống dưới biển thế nhưng tình cảm vẫn luôn dào dạt, luôn nghĩ về nhau. Năm mươi người con dưới biển sẽ nhớ về mẹ, năm mươi người con trên non cũng nhớ về cha. Trong kho tàng có rất nhiều bài ca dao nói về mà bài ca dao “Chiều chiều ra đứng ngõ sau/ Trông về quê mẹ ruột đau chín chiều” là một bài ca dao tiêu biểu cho những bài ca dao nói về tình cảm gia đình mà cụ thể ở đây là nỗi nhớ mẹ của người con gái đã đi lấy chồng.

Từ láy “Chiều chiều” thể hiện khoảng mà người con gái đã đi lấy chồng nhớ về mẹ. Cô gái ấy không nhớ mẹ vào , buổi trưa hoặc cũng có thể là lúc nào cô cũng nhớ nhưng chỉ có buổi chiều là khoảng tốt nhất để cô thể hiện nỗi nhớ ấy. Sau những công việc bận rộn của một ngày, cô gái ra đứng ngõ sau mà nhìn về quê mẹ. Không phải ngẫu nhiên chiều chiều cô mới ra ngõ sau đứng mà bởi vì khi ánh buông xuống, tất cả những sinh vật đều trở về tổ ấm hay nơi trú ẩn của mình. Ánh đẹp nhưng buồn khiến cho lòng người nao nao man mác. Cô gái đứng ở ngõ sau để trốn chồng, trốn con không muốn cho họ biết về tâm sự của mình. Càng nhìn về quê mẹ thì cô gái càng “ruột đau chín chiều”.

Xem thêm:  Thanh gươm trong truyện Sự tích Hồ Gươm và tự kể chuyện mình

Nỗi nhớ mẹ, thương mẹ đau đáu, nỗi buồn lo khi không biết mẹ có được bình an khiến cho chiều nào cô gái cũng buồn cũng đau. Có thể nói câu ca dao “Trông về quê mẹ ruột đau chín chiều” là một câu ca dao mang đậm chất nghệ thuật. Ruột đau chín chiều là chín chiều cô trông về quê mẹ thì đều đau lòng, buồn thương hay cô gái vì nhớ, vì lo cho mẹ mà ruột đau chín cả buổi chiều vốn đã vàng vọt vì ánh mặt trời xuống núi.

Tóm lại, bài ca dao thể hiện được nỗi nhớ thương của người con gái đi lấy chồng dành cho mẹ, dành cho những ấu thơ khi còn sống bên mẹ. Cô đã có một gia đình riêng và không thể nào chăm sóc cho mẹ của mình nên ngày ngày cô dành thời gian buổi chiều để trông về quê mẹ, nhớ mẹ.

TỪ KHÓA TÌM KIẾM

CHIEU CHIEU RA DUNG NGO SAU…

TRONG VE QUE ME RUOT DAU CHIN CHIEU

EM CÓ SUY NGHI GI VE CAU CHIEU CHIEU RA DUNG NGO SAU…

TRÔNG VỀ QUÊ MẸ RUỘT ĐAU CHÍN CHIỀU

Theo Webvanmau.com

Topics #buổi sáng #ca dao Việt Nam #Cảm nghĩ #cảm nghĩ về bà #Con Rồng cháu Tiên #gia đình #hoàng hôn #kỉ niệm #phát biểu cảm nghĩ #thời gian #tình cảm gia đình