Phân tích tâm trạng nhân vật Liên trong

Bài làm

Loading...

Trong truyện ngắn “Hai đứa trẻ” của nhà văn , người đọc không thể nào quên được hình ảnh của nhân vật Liên – một trong những nhân vật điển hình của ngòi bút . Những sự nhạy cảm hay sự chuyển biến tâm trạng của nhân vật Liên đã gợi ra nhiều nét tâm trạng của một cô gái mới lớn, trong sáng và ngây ngô. Dường như tâm trạng của nhân vật Liên cũng đồng điệu với chính tâm trạng của tác giả.

Trong tác phẩm, tâm trạng của nhân vật Liên được thể hiện qua nhiều giai đoạn, trải qua nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau nhưng có lẽ tâm hồn của cô gái ấy trở nên nhạy cảm hơn bao giờ hết khi chiều tà buông xuống báo hiệu một ngày dài sắp tàn. Với cô gái nhạy cảm này, những âm thanh, màu sắc của buổi chiều hoàng hôn càng khiến tâm trạng cô thêm lâng lâng khó tả.

phan tich tam trang nhan vat lien trong hai dua tre - Phân tích tâm trạng nhân vật Liên trong Hai đứa trẻ

Trước sự thay đổi của đất trời cộng với mùi hơi đất bốc lên, Liên lại chìm sâu vào một nỗi buồn man mác, có lẽ là do của Liên về nơi đây, sự nghèo nàn và cái phố huyện tàn tạ. Dưới con mắt của một cô gái đa cảm, những âm thanh quen thuộc, những hình ảnh của đồng quê hay một buổi chiều nơi phố huyện đã trở thành cái cớ cho tâm trạng buồn lâng lâng đến khó hiểu.

Bên cạnh đó, tâm trạng của Liên còn được khắc họa qua cái nhìn của cô trong bức tranh thiên nhiên và khi chợ tàn. Cô gái ấy buồn vì cô cảm thấy cuộc sống của mọi người nơi đây đều nghèo khổ như mình và cô còn buồn hơn bao giờ hết vì mình chẳng giúp gì được cho họ, điều này cho thấy Liên là người giàu lòng trắc ẩn.

Liên nhìn mọi vật xung quanh bằng một tình cảm gắn bó, thân thuộc, đối với cô mọi thứ đã trở nên gắn bó như máu thịt của chính mình. Trong trái tim cô gái đa cảm đang được tất cả sự cố gắng của mọi người xung quanh vì cuộc sống mưu sinh như hai mẹ con chị Tí, gia đình bác Sẩm, bác Siêu hay cụ Thi điên.
Đặc biệt, khi hình ảnh con tàu đêm cập bến, tâm hồn của nhân vật Liên càng trở nên xao động. Chuyến tàu đêm sẽ giúp cho những con người nơi đây, và cả Liên nữa, có thể kiếm thêm được chút gì đó. Đồng thời, cũng chính con tàu đêm này là nguồn sáng đưa hai chị em Liên quay ngược trở về ký ức với thời kỳ cuộc sống gia đình còn sung sướng, hai chị em được đi chơi và được uống những thức uống xanh đỏ.

Dường như, Liên đang tìm về những niềm vui nho nhỏ trong quá khứ để che khuất đi những khó khăn hiện tại của gia đình mình. Đối với Liên, con tàu là miền ký ức tuổi thơ, bởi vậy mà cô luôn trân trọng và mong chờ mỗi khi tàu đến. Ánh mắt của Liên dồn hết sự tập trung vào ánh sáng của con tàu, ánh sáng này như mở ra bao miền ký ức đẹp đẽ, những kỷ niệm đẹp không thể nào quên, đó là niềm khao khát của cô khi muốn hòa mình theo những ánh sáng đó để tìm kiếm điều đẹp đẽ ở nơi xa xôi này. Cô đợi tàu không phải vì mong chờ những vị khách ở trên tàu xuống có thể mua nhiều thứ cho gian hàng của mình, mà cô đợi tàu với mong ước con người từ mọi miền sẽ trở về nơi đây.

Qua tác phẩm “Hai đứa trẻ”, độc giả có thể thấy rằng dù chưa phải là một cô gái trưởng thành nhưng tâm hồn Liên đã chứa đựng những dòng suy tư nhạy cảm, giàu lòng trắc ẩn mà không phải ai cũng có được. Những suy nghĩ, sự cảm thông trong Liên cũng chính là sự đồng cảm trong trái tim của tác giả dành cho những thân phận khác nhau trong cuộc sống. Sự nghèo khổ đã mang họ xích lại gần nhau và cảm thông với nhau nhiều hơn, điều này còn quý hơn gấp hàng trăm nghìn lần.

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các không phù hợp sẽ bị cấm vĩnh viễn.

Loading...
Xem thêm:  Soạn văn bài: Vội vàng (Xuân Diệu)
Topics #Cảm nhận #con người #cuộc sống #hai đứa trẻ #phân tích #Phân tích tâm trạng nhân vật Liên #suy nghĩ #thạch lam #tiền bạc