trong Chuyện

Bài làm

Nhắc đến những tác phẩm viết về đề tài phụ nữ của tác giả, danh sỹ lừng danh thời Lê Sơ – Nguyễn Dữ thật sai sót nếu không nhắc đến . Câu chuyện nằm trong tác phẩm chính Truyền kỳ mạn lục – tác phẩm tản văn thể hiện chính trị, thái độ nhân sinh và ý thức tư tưởng đạo đức của Nguyễn Dữ. Ông luôn hướng về những đạo lý của cuộc đời, mong sao cho quần chúng nhân dân được sống yên bình trong nền đức trị, công bình và giàu giữa với .

Chuyện người con gái Nam Xương là truyện thứ 16 trong 20 truyện trog tập Truyền kỳ mạn lục. Tác phẩm duy nhất của Nguyễn Dữ nhưng vô cùng nổi tiếng và có độ phổ biến với công chúng bạn đọc vô cùng sâu rộng. Câu chuyện xoay quanh nhân vật chính Vũ Nương – một con người với phẩm chất và số phận thuộc điển hình cho những người phụ nữ trong xã hội phong kiến xưa. Đồng thời câu chuyện về số phận và cuộc đời của Vũ Nương cũng có sức mạnh lên án, tố cáo lễ giáo phong kiến hà khắc bất công với số phận những kiếp đời phụ nữ trong xã hội xưa.

Vũ Nương hay còn gọi là Vũ Thị Thiết, quê ở Nam Xương, là một người được coi là dung hạnh vẹn toàn, chỉ do nhà nghèo được ướm gả cho gia đình nhà phú hộ trong làng là Trương Sinh. Chồng nàng vốn tính hay ghen, nàng hiểu tính chồng, chính vì vậy trong mối quan hệ giữa vợ chồng luôn đề cao chữ “nhịn”, không bao giờ để vợ chồng phải nên nỗi bất hòa. Vũ Nương luôn thấu hiểu trước sau để gia đình luôn hòa thuận, đầm ấm, vui vẻ. Gia đạo đang bình yên thì và giặc giã khiến cho Trương Sinh phải tòng quân đi lính, lúc đó Vũ Nương đương mang thai. Chẳng chút cho mình, Vũ Nương chỉ lo cho chồng, nàng hiểu được những khó khăn, vất vả ngoài mặt trận, chẳng mang ước mong gì lớn lao, chỉ mong hai chữ bình an cho chồng. Chồng đi lính, một mình nàng gồng gánh công việc gia đình, ngay khi sinh nở cũng không có chồng bên cạnh. Nhưng nàng vẫn vững lòng, vẫn hướng về chồng với những yêu thương, những ước mong tốt đẹp nhất dành cho chồng của mình. Có thể thấy được Vũ Nương là một người vợ vô cùng hoàn hảo. Chịu thương chịu khó, hết lòng vì gia đình, vì chồng con.

Xem thêm:  Ý nghĩa nhan đề và lời đề từ trong bài thơ Tiếng hát con tàu của Chế Lan Viên

Đó là trong đạo làm vợ, còn về đạo làm dâu, những gì mà làm cho mẹ chồng cũng khiến ai nấy đều vô cùng ngưỡng mộ. Nàng không bai giờ có khái niệm phân biệt mẹ chồng hay mẹ đẻ. Đối với mẹ chồng, nàng cũng luôn dành những tình cảm chân thành nhất, nàng chăm sóc mẹ chồng vô cùng chu đáo. Vì thương nhớ con mà mẹ chồng nàng suy nghĩ nhiều dẫn đến ốm đau bệnh tật, nàng hết sức chạy chữa thuốc thang, lễ bái thần phật. Mẹ chồng nàng mất, nàng cũng lo tang ma chay chu đáo như với cha mẹ đẻ mình. Những lời trăn trối trước khi lâm chung của mẹ chồng nàng với nàng cũng đủ thể hiện tình cảm mà bà dành cho con dâu, tấm lòng thảo hiền của nàng dâu bà thấm thía vô cùng: “Ngắn dài có số, tươi héo bởi trời. Mẹ không phải không muốn đợi chồng con về, mà gượng cơm cháo. Song tuổi thọ có chừng, số trời khó tránh. Đêm tàn chuông đổ, số tận mệnh cùng; một tấm thân tàn, nguy trong sớm tối, không khỏi phải phiền đến con. Chồng con xa xôi, mẹ chết lúc nào, không thể kịp về đền báo được. Sau này trời giúp người lành, ban cho phúc trạch, giống dòng tươi tốt, con cháu đông đàn, mong ông xanh kia chẳng phụ con cũng như con đã chẳng nỡ phụ mẹ”.

unnamed file 1 - Phân tích nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương

Để rồi một mình nàng Vũ Nương lại gồng gánh hết chuyện gia đình, một mình thay chồng nuôi con. Để đỡ nhớ chồng và cho con biết đến tình cảm của người cha, nàng hay đùa với con bằng cách chỉ cái bóng của mình lên vách và nói với con đó là cha Đản. Tuy nhiên, không ngờ rằng chỉ với lời trêu đùa không chủ định đã đẩy nàng xuống cùng cực sự khổ sở. Những ước ao nay đã thành hiện thực, Trương Sinh chồng nàng đi lính tráng bình an trở về. Nhưng ngỡ gia đình sẽ được đoàn viên, vợ chồng con cái sum tụ chứ chẳng ai ngỡ đến cái cảnh tan nát gia đình như thế. Trương Sinh về đến nhà, hay tin mẹ mất, đau đớn vô cùng, bé theo con nhỏ ra thăm mộ mẹ. Đứa trẻ quấy khóc, không theo vì nghĩ Trương Sinh không phải cha nó. Tính ghen tuông nổi lên, Trương Sinh bị sự nóng nảy che mờ mắt, không còn nhìn thấy được đâu là lý lẽ thiệt hơn. Trở về nhà làm ầm ĩ, đánh mắng Vũ Nương, cho nàng thất tiết, không còn xứng với mình, còn nhẫn tâm đuổi nàng đi. Vũ Nương hết sức phân trần, nàng không muốn kết cục như vậy, nhưng dường như càng thanh minh, Trương Sinh lại càng thêm nóng nảy. Vũ Nương biết rằng đã hết cách, cũng đành chấp nhận buông xuôi ra khỏi nhà. Đau đớn vô cùng, không thể nào thanh minh được, Vũ Nương đã trẫm mình trẫm mình xuống Hoàng Giang lấy cái chết minh oan cho mình: “Kẻ bạc mệnh này duyên phận hẩm hiu, chồng con rẫy bỏ, điều đâu bay buộc, tiếng chịu nhuốc nhơ, thần sông có linh xin ngài chứng giám. Thiếp nếu đoan trang giữ tiết, trinh bạch gìn lòng, vào nước xin làm ngọc Mỵ Nương, xuống đất xin làm cỏ Ngu Mỹ. Nhược bằng lòng chim dạ cá, lừa chồng dối con, dưới xin làm mồi cho cá tôm, trên xin làm cơm cho diều quạ, chẳng những là chịu khắp mọi người phỉ nhổ”

Xem thêm:  Dàn ý soạn bài Người con gái Nam Xương

Thật đáng thương cho Vũ Nương, một người phụ nữ với phẩm hạnh vô cùng tốt đẹp, hết lòng vì chồng vì con nhưng nhận lại toàn là sự bất hạnh và khổ đau. Cũng đáng lên án Trương Sinh – một nhân vật nam nhân tiêu biểu của xã hội phong kiến xưa, cái tư tưởng nam quyền hằn sâu trong tư tưởng của hắn khiến hắn không còn tỉnh táo phân định trắng đen cho vợ mình, cho chính cuộc đời mình. Cái kết hắn nhận được là do chính hắn, không trách ai được.

Tác phẩm mang đến cái nhìn cận thể cho trong xã hội phong kiến xưa mà tiêu biểu là mẫu hình nhân vật Vũ Nương, sống hết lòng vì mọi người nhưng nhận lại chỉ toàn là sự chịu đựng và khổ đau không đáng. Tư tưởng trọng nam khinh nữ, “nhất nam viết hữu, thập nữ viết vô” là một trong những nguyên nhân khiến cho số phận những người phụ nữ trong xã hội xưa chịu nhiều bi đát đến vậy.

Minh Anh.

 

Topics #chiến tranh #Chuyện người con gái Nam Xương #con người #dòng sông #gia đình #lòng nhân ái #Người con gái Nam Xương #nhân vật Vũ nương #Nói với con #phân tích #Phân tích nhân vật Vũ Nương #quan điểm #suy nghĩ #thân phận người phụ nữ #Vũ Nương