Phân tích nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng của

Bài làm

Kim Lân là một trong những cây bút truyện ngắn vững vàng của làng văn chương Việt Nam . Ông viết nhiều về nông thôn bằng tình cảm và tinh thần như một người con của những mảnh đất ấy. Văn chương phản chiếu tâm hồn của nhà văn. Thật vậy, Kim Lân là một nhà văn có tình cảm đặc biệt với nông thôn, và dành tình cảm yêu thương đặc biệt đến những người nông dân, đặc biệt là những cảnh ngộ của những kiếp đời, kiếp người nghèo khổ. Từ lâu ông đã được mệnh danh là nhà văn của những người nông dân, cách hành văn rất giản dị, chân thực, đi sâu vào tìm hiểu đời sống ấy cũng dễ cho mọi người có thể tìm hiểu và cảm nhận. Đó chính là phong cách rất riêng trong văn chương của ông. Làng là một trong những sáng tác mang nhiều dấu ấn của ông về đề tài này. Tác phẩm xoay quanh cuộc đời và con người ông Hai – một người nông dân giàu tình yêu làng, yêu nước.

Ông Hai là người làng chợ Dầu – ngôi làng có tinh thần dân tộc, tinh thần cách mạng vô cùng sâu sắc. Ông Hai có tình yêu làng của mình vô cùng tha thiết và cũng vô cùng thiết thực. Kháng chiến đi vào giai đoạn gay cấn, ông cũng thuộc danh sách đối tượng phải chuyển đi tản cư. Đối với ông, điều này là một sự bất công, bởi ông không hề muốn điều đó, ông yêu thương ngôi làng của mình. Ngôi làng là một phần máu thịt trong ông, chứa đựng những cảm xúc của ông, làm nên tư tưởng, tình cảm của ông. Yêu làng và ông cũng là một con người có tinh thần dân tộc vô cùng sâu sắc. Làng ông có truyền thống đấu tranh cách mạng, và ông cũng muốn mình được chảy chung dòng chảy cách mạng đó, ông không muốn rời bỏ làng quê trong thời điểm này, tình cảnh này.

Xem thêm:  Cảm nhận bài thơ Tiếng gà trưa của Xuân Quỳnh

Ngôi làng chợ Dầu của ông có tinh thần kháng chiến mạnh mẽ và lớn lao vô cùng, ông cũng muốn được ở lại làng để được hòa chung vào không khí cách mạng ấy, ông muốn làm được điều gì có ích cho cho ngôi làng của mình. Nhưng ước nguyện của ông không được trọn vẹn như ông muốn. Ông đã từng sống chết một mực đòi ở lại làng nhưng cũng chỉ vì gia đình mà ông đành buông xuôi, và điều đó khiến tâm can của ông lúc nào cũng day dứt, điều đó làm ông rất đau lòng.

Ở nơi tản cư, lòng ông chẳng lúc nào được thảnh thơi, lúc nào cũng nhớ thương về , sốt sắng về tình hình chiến sự. Ông thương quý ngôi làng chợ Dầu của mình vô cùng, lúc nào cũng nhung nhớ, gặp ai ông cũng có lời kể chuyện, tất cả các câu chuyện dù ý tứ gần xa đến đâu nhưng chung quy lại cũng bắt nguồn từ làng chợ Dầu của ông hết cả. Ông thấy vui và háo hức đến kì lạ, hơn hết cũng xúc động vô cùng mỗi lần nhắc về xứ sở: “Ông khoe làng ông có cái phòng thông tin tuyên truyền sáng sủa rộng rãi nhất vùng, chòi phát thanh thì cao bằng ngọn tre, chiều chiều loa gọi cả làng đều nghe thấy. Ông khoe làng ông nhà ngói san sát, sầm uất như tỉnh”. Ông tự hào vì làng ông có tin thần kháng chiến vô cùng tuyệt vời, ông luôn nhớ đến những buổi tập quân sự mà: “Cả giới phụ lão có cụ râu tóc bạc phơ cũng vác gậy đi tập một hai”, rồi sự đoàn kết trong việc làm những công trình phục vụ cách mạng: “Nhất là những hố, những ụ, những giao thông hào của làng ông thì làm công trình không để đâu hết”…cứ nghĩ đến thôi là lòng ông đã không khỏi những rạo rực xốn xang.

Xem thêm:  Phân tích hình ảnh bé Thu trong truyện Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng.

unnamed file 5 - Phân tích nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng của nhà văn Kim Lân

Không chỉ tích cực khoe về làng, ông còn tích cực đọc báo và theo dõi tin tức kháng chiến, ông luôn mong ngóng những điểm sáng, sự tích cực về cách mạng, không chỉ bởi tấm lòng hướng về Tổ quốc của ông là lớn lao vô cùng mà còn là một ước nguyện rất thiết thực, đó là mong sao cách mạng thắng lợi để ông còn có cơ hội trở về quê hương.

Tuy nhiên, không thể ngờ rằng có một ngày của ông lại phải đối mặt với một thử thách to lớn đến thế. Ông nghe tin làng mình theo Tây, điều đó khiến ông đau đớn tột cùng, tâm trạng của ông thực sự rơi xuống vực thẳm. Suốt mấy ngày trời ông không dám đi đâu, chỉ ru rú trong nhà, ông buồn tủi vô cùng. Ông có nhiều sự hoài nghi và ngờ vực về mức độ tin cậy của chuyện đó, nhưng cứ nghe thấy bên ngoài người ta bàn tán xôn xao là ông lại không khỏi giật mình nơm nớp hơn. Không biết tâm sự cùng ai cho thấu nỗi niềm này, ông kéo cậu con trai đến bên mình rồi hỏi chuyện vu vơ:

“-Húc kia! Thầy hỏi con nhé, con là con ai?

-Là con thầy mấy lỵ con u.

-Thế nhà con ở đâu?

-Nhà ta ở làng chợ Dầu.

-Thế con có thích về làng chợ Dầu không? Thằng bé nép đầu vào ngực bố trả lời khe khẽ:

Xem thêm:  Bình giảng bài Chuyện người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ

-Có. Ông lão ôm khít thằng bé vào lòng, một lúc lâu lại hỏi:

-À thầy hỏi con nhé. Thế con ủng hộ ai? Thằng bé giơ tay lên, mạnh bạo và rành rọt:

-Ủng hộ Cụ muôn năm! Nước mắt ông lão giàn ra, chảy ròng ròng trên hai má. Ông nói thủ thỉ:

-Ừ đúng rồi, ủng hộ Cụ Hồ con nhỉ”.

Đoạn văn tuy ngắn ngủi nhưng lại bao hàm ý nghĩa tư tưởng rộng lớn vô cùng. Tấm lòng và nhân cách của ông Hai sáng ngời qua từng câu nói, câu hỏi đối với người con trai. Ông yêu làng mình vô cùng, ngôi làng bao trọn những cảm xúc trong ông, là niềm vui, là nỗi buồn, là lý tưởng sống của ông. Nhưng hơn thế nữa đó là tình yêu làng quê gắn bó và hòa quyện cùng để rồi dù có đau đớn đến tột độ thì ông cũng vẫn dằn lòng vì lý tưởng lớn lao hơn, đó là chọn con đường cách mạng với đồng bào, với Tổ quốc. Ông Hai là một người nông dân sống giàu tình cảm nhưng lại cũng rất có chính kiến, có lý trí riêng của .

Câu chuyện về cuộc đời cũng như con người của ông Hai mang đến cho con người ta nhiều , nhiều cảm quan về lẽ đời. Một người nông dân có tinh thần yêu làng, yêu nước, tinh thần kháng chiến, cách mạng to lớn vô cùng. Người nông dân ấy rất có chính kiến, có sự tinh tế trong biểu hiện cảm xúc. Tình cảm ấy lại được thể hiện một cách rất nhẹ nhàng, tự nhiên mà không kém phần thấm thía.

Minh Anh

Topics #bản thân #Cảm nhận #cơ hội #con đường #con người #cuộc sống #gia đình #giao thông #hiện đại #hồ chí minh #kim lân #lý tưởng sống #nhà văn Kim Lân #nông thôn #phân tích #quê hương #suy nghĩ #tình yêu #tình yêu đất nước #Tình yêu quê hương đất nước #truyện ngắn Làng