khổ 6 bài thơ của

Bài làm

Việt Bắc là một tập trường ca xuất sắc của viết về cuộc kháng chiến chống Pháp của dân tộc ta nơi chiến khu Việt Bắc. Những sự kiện chính trị, lịch sử vẻ vang hào hùng được nhà thơ khéo léo thể hiện bằng những vần thơ uyển chuyển mượt mà mà đầy sâu lắng. Không chỉ vậy, tác phẩm còn là một bức tranh thiên nhiên Tây Bắc hữu tình, thơ mộng. Ta có thể tìm hiểu điều đó qua đoạn thơ về bức tranh tứ bình:

Ta về, mình có nhớ ta
Ta về ta nhớ những hoa cùng người
Rừng xanh hoa chuối đỏ tươi
Ðèo cao nắng ánh dao gài thắt lưng.
Ngày xuân mơ nở trắng rừng
Nhớ người đan nón chuốt từng sợi giang
Ve kêu rừng phách đổ vàng
Nhớ cô em gái hái măng một mình
Rừng thu trăng rọi hoà bình
Nhớ ai tiếng hát ân tình thuỷ chung.

Nỗi nhớ của nhà thơ được ông bày tỏ trực tiếp bằng những mùa hoa nơi núi rừng. Đầu tiên là hình ảnh hoa chuối giữa mùa đông:

Rừng xanh hoa chuối đỏ tươi
Ðèo cao nắng ánh dao gài thắt lưng.

Hoa chuối rừng thường nở vào mùa đông, màu đỏ thắm mặn mà. Hoa chuối nổi bật trên nền rừng xanh đã tô điểm cho cảnh sắc thêm rực rỡ, sống động chứ không còn chìm trong gam màu lạnh nữa. Thấp thoáng ở đó còn có bóng dáng con người cần cù chịu khó, địu trên lưng vào rừng làm rẫy. Con người và thiên nhiên phối hợp hài hòa, tươi sáng, cảnh vật như sinh động hơn bao giờ hết.

Xem thêm:  Ghi vào sổ tay những ý chính trong bài vươn tới các vì sao

phan tich kho 6 bai tho viet bac cua to huu - Phân tích khổ 6 bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu

Hai câu thơ tiếp theo là sự chuyển tiếp sang xuân:

“Ngày xuân mơ nở trắng rừng
Nhớ người đan nón chuốt từng sợi giang”

là mùa của hoa mơ, những cánh rừng hoa mơ trắng đã tạo nên cảnh tượng lãng mạn nhưng lại cũng rất huy hoàng.

Con người tiếp tục xuất hiện với dáng dấp lao động hăng say, tỉ mỉ. Họ chuốt từng sợi giang để đan nón, việc làm đòi hỏi sự cẩn thận và đôi bàn tay khéo léo vô cùng.

Mùa xuân của Tố Hữu không rực rỡ như mùa xuân trong Vội vàng của Xuân Diệu, cũng không long lanh như Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải. Chỉ đơn giản với những cánh rừng hoa mơ ngập tràn, trắng xóa, thế nhưng sắc xuân lại bao trùm cả không gian, cảnh vật khiến cho cảnh tượng càng thêm lay động.

Ở hai câu thơ tả , tác giả bắt đầu nhắc đến sự xuất hiện của âm thanh:

“Ve kêu rừng phách đổ vàng
Nhớ cô em gái hái măng một mình”.

Tiếng ve là âm thanh đặc trưng của mùa hè, càng là miền rừng núi thì tiếng ve lại càng kinh khủng, chát chúa. Tiếng ve ở đây râm ran trong nền là rừng lá đổ vàng. Con người ở mùa này xuất hiện cũng rõ nét hơn, không còn mơ hồ như ở những câu thơ trước mà rõ ràng rằng đó là một cô gái. Cô gái cũng vẫn là đang lao động hăng say, làm việc một mình trong rừng núi mênh mông. Dáng vẻ người con gái cần cù chăm chỉ đã khiến cho hình ảnh chiến khu càng trở nên thân thiết, dân giã hơn bao giờ hết.

Xem thêm:  Soạn văn bài: Phong cách Hồ Chí Minh (Lê Anh Trà)

Cuối cùng, bức tranh tứ bình kết thúc lại bằng không khí mùa thu:

“Rừng thu trăng rọi hoà bình
Nhớ ai tiếng hát ân tình thuỷ chung”.

Ánh trăng là biểu tượng của , yên ả và đầy nhớ thương. Ta có thể thấy được điều đó qua hình ảnh “Đầu súng trăng treo” trong thơ của hay ánh trăng , xưa cũ trong “Ánh trăng” của nhà thơ . Ở đây ánh trăng cũng vẫn giữ nguyên trọng trách của mình, là đại diện của , trăng rọi sáng cho , rọi sáng cho cuộc chiến của dân tộc Việt Nam. Ánh trăng khiến cho nỗi nhớ của nhà thơ càng thêm cháy bỏng, tha thiết. Nhà thơ nhớ về người con gái với tiếng hát vang vọng núi rừng, đầy thủy chung, ân tình.

Cứ mỗi câu thơ tả cảnh, tác giả lại đan xen một câu thơ . Và mặc dù mỗi một mùa, tác giả chỉ làm nổi bật một hình ảnh đặc trưng thế nhưng các mùa lại hiện lên sống động, đầy sức sống, màu sắc lay động lòng người.

Nếu như Nguyễn Du cũng từng miêu tả một bức tranh bốn mùa đầy hương sắc trong tác phẩm Truyện Kiều thì ở đây, nhà thơ Tố Hữu cũng góp phần trong cách thể hiện ấy. Chỉ bằng vài câu thơ ngắn ngủi nhưng nhà thơ đã giúp người đọc được cảm nhận vẻ đẹp của thiên nhiên Việt Nam màu sắc, tươi mới và đầy rực rỡ.

Xem thêm:  Em hiểu như thế nào về cốt và cách của thơ mà Viên Mai nói đến
Topics #Ánh trăng #Cảm nhận #cần cù #Chính Hữu #con người #em gái #hòa bình #lao động #mùa đông #mùa hè #mùa thu #mùa xuân #Mùa xuân nho nhỏ #ngày xuân #nguyễn du #Nguyễn Duy #nhà thơ Tố Hữu #phân tích #tả cảnh #tả mùa hè #tả người #tác phẩm Truyện Kiều #Thanh Hải #tố hữu #truyện kiều #Việt Bắc #Vội Vàng #Xuân Diệu