Phân tích hình tượng người lính tây tiến trong đoạn 3

Bài làm

Trong hai cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc, đã có rất nhiều nhà thơ gác bút nghiên đi theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc. cũng là một nhà thơ như thế. Cũng chính vì vậy mà những câu thơ của ông vừa lãng mạn vừa thấm đẫm nét hiện thực. Điều đó được thể hiện vô cùng rõ nét và đặc sắc qua hình tượng người lính trong cuộc kháng chiến chống Pháp mà tiêu biểu đó là bài thơ “Tây Tiến”. Tác phẩm đã khắc hoạ thành công hình tượng người lính qua khổ thơ thứ ba

Tây tiến đoàn binh không mọc tóc
Quân xanh màu lá dữ oai hùm
Mắt trừng gửi mộng qua biên giới
Đêm mơ Hà Nội dáng kiều thơm

Rải rác biên cương mồ viễn xứ
Chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh
Áo bào thay chiếu, anh về đất
Sông Mã gầm lên khúc độc hành

Đoàn binh Tây Tiến đóng quân tại vùng núi Tây Bắc phối hợp cùng bộ đội Lào, Việt Nam để bảo vệ biên giới Việt Lào, nhằm tiêu diệt lực lượng địch. Đoàn binh Tây Tiến đều là những , tri thức Hà thành. Dù cho nơi rừng núi có gian nan, vất vả nhưng họ vẫn lạc quan, yêu đời. Quang Dũng lúc ấy là đội trưởng của đoàn binh Tây Tiến khi rời vùng núi Tây Bắc chiến khu  không lâu tại Cù Lưu Chanh, ông đã sáng tác ra bài thơ “ Nhớ Tây Tiến” khi được in ra đã được đổi thành “ Tây Tiến”.

phan tich hinh tuong nguoi linh tay tien trong doan 3 - Phân tích hình tượng người lính tây tiến trong đoạn 3

Hình tượng người lính Tây Tiến hiện lên trong tác phẩm đã để lại ấn tượng trong lòng người đọc qua ngoại hình đầy khác lạ:

“ Tây Tiến  đoàn binh không mọc tóc
Quân xanh màu lá dữ oai hùm”

Những người lính Tây Tiến với hình ảnh đầu “không mọc tóc”, “xanh màu lá”. Theo lời kể lại của tác giả, những người lính Tây Tiến đã phải cạo tóc đầu. Câu thơ trên cũng đã cho chúng ta thấy được cuộc sống gian nan, vất vả mà những người lính đang phải chịu đựng.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Mị trong truyện ngắn Vợ chồng A Phủ để làm sáng tỏ nhận định: Nhưng điều kì diệu là dẫu trong cùng cực đến thế mọi thế lực của tội ác cũng không giết được sự sống con người. Lay lắt đói khổ, nhục nhã Mị vẫn sống, âm thầm, tiềm tàng, mãnh liệt

Nhưng trong khó khăn, vất vả, gian nan ấy, những người lính vẫn không hề nản lòng mà vẫn lạc quan , yêu đời và tiếp tục hành quân. Họ đã cho chúng ta thấy dù có khó khăn như thế nào thì vẻ oai hùng lẫm liệt của họ vẫn không thể mất đi:

“ Mắt trừng gửi mộng qua biên giới
Đêm mơ Hà Nội dáng kiều thơm”

Đây là hai câu thơ với hai hình ảnh đối nghịch nhau, thể hiện lòng căm thù và tình yêu sâu sắc. Dường như càng căm thù lại càng yêu thương. Họ nhớ đến bóng dáng của người con gái Hà Thành, họ nhớ về Hà Nội- quê hương. Nơi ấy có người con gái họ yêu thương, có và sức mạnh để họ tiếp tục thực hiện lí tưởng của cuộc đời mình.

“ Rải rác biên cương mồ viễn xứ
Chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh”

Ở câu thơ này, tác giả đã sử dụng biện pháp nói giảm nói tránh để giảm đi những đau thương mất mát trong . Có một hiện thực không thể chối cãi đó là trong luôn có rất nhiều những sự hi sinh và mất mát. Dù biết trước hi sinh nhưng họ vẫn lạc quan yêu đời. Những người lính ấy dù tuổi đời còn rất trẻ, nhưng họ coi cái chết vì Tổ quốc  vì quê hương của mình nhẹ tựa lông hồng. Chúng ta thấy được đâu đó hình ảnh của những chàng trai với quyết tâm “ Người ra đi đầu không ngoảnh lại. Sau lưng thềm nắng lá rơi đầy”.

Hai câu thơ cuối 

“ Áo bào thay chiếu anh về đất
Sông Mã gầm lên khúc độc hành”

Đã cho thấy sự oai phong, lẫm liệt trong sự hi sinh của người lính. Họ thà hi sinh vì Tổ quốc vì quê hương của mình dù có khó khăn gian nan. Đoạn thơ trên tác giả đã sử dụng biện pháp tu từ nói giảm nói tránh, mang cảm hứng lãng mạn và bi tráng cho bài thơ khắc họa thành công người lính Tây Tiến.

Qua đoạn thơ trên Quang Dũng đã khắc họa thành công hình tượng của người lính Tây Tiến với cảm hứng lãng mạn và tinh thần bi tráng. Dù cuộc chiến tranh còn trường kỳ, dù trên đường hành quân có gian nan khó khăn nhưng những người lính Tây Tiến vẫn lạc quan và oai phong lẫm liệt.

Xem thêm:  Nghị luận về ý kiến Biết tự hào về bản thân là cần thiết nhưng biết xấu hổ còn quan trọng hơn
Topics #chiến tranh #con đường #cuộc sống #học sinh #niềm tin #phân tích #Quang Dũng #Tây Tiến