Phân tích giá trị bản Tuyên ngôn độc lập

Bài làm

Tuyên ngôn độc lập là áng văn có giá trị sâu sắc của dân tộc Việt Nam, một áng văn có giá trị lịch sử sâu sắc, quan trọng của đất nước. Bản tuyên ngôn độc lập đã mang lại rất nhiều ý nghĩa, giá trị nhân văn sâu sắc đối với cả dân tộc và đất nước ta. Bài viết dưới đây sẽ cùng bạn phân tích giá trị bản tuyên ngôn độc lập.

Bản tuyên ngôn độc lập được ra đời trong không khí và thời điểm trọng đại đối với cả đất nước, cả dân tộc. Sau bao năm vùng lên đấu tranh chống lại xiềng xích của bọn nô lệ. Ngày 26/8 sau khi dời từ chiến khu về tới Hà Nội tại số nhà 48 Hàng Ngang Hồ Chí Minh đã soạn thảo bản tuyên ngôn độc lập. 2/9/1945 tại Quảng Trường Ba Đình lịch sử, Người đã thay mặt Chính Phủ lâm thời nước Việt Nam dân chủ cộng hòa đọc bản Tuyên ngôn Độc Lập. Đây là một áng văn mở ra một kỉ nguyên mới của dân tộc ta, kỉ nguyên độc lập tự do.

phan tich gia tri ban tuyen ngon doc lap - Phân tích giá trị bản Tuyên ngôn độc lập

Bản tuyên ngôn độc lập là một văn kiện lịch sử to lớn, khái quát đầy đủ toàn diện về lịch sử Việt Nam những ngày tháng chiến đấu chống quân xâm lược. Thông qua Bản Tuyên ngôn độc lập Hồ Chí Minh đã tái hiện được thế cuộc trong và ngoài nước một cách chân thực và sâu sắc nhất.

Bên cạnh việc tuyên bố độc lập, Bác còn lật tẩy bản chất xấu xa đê hèn, đập tan những luận điệu xảo trá nhằm xâm lược nước ta một lần nữa của thực dân Pháp. Điều đó thể hiện ngay ở phần đầu tiên của bản Tuyên ngôn khi Bác trích dẫn 2 câu trong 2 bản tuyên ngôn nổi tiếng của thế giới…..nhằm cảnh tỉnh bọn có ý đồ xâm lược nước ta.

Có thể nói bản tuyên ngôn độc lập thể hiện một cách hùng hồn, khát vọng ý chí và sức mạnh Việt Nam… Thông qua phần mở đầu Bác đã tranh thủ sự đồng tình ủng hộ rộng lớn của dư luận tiến bộ trên thế giới nhất là đối với các cường quốc năm châu.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Huấn Cao trong tác phẩm Chữ người tử tù

Với giọng văn từ trang nghiêm, trang trọng chuyển thành hùng hồn, căm giận khi Người vạch trần những tội ác của thực dân Pháp đối với nước ta, tác giả đã nêu một cách khái quát và điển hình tội ác của thực dân Pháp trên các lĩnh vực về chính trị, kinh tế và những đau khổ về mặt tinh thần mà bọn chúng gây nên, đó đều là những tội ác ghê tởm, đáng bị lên án.

Không chỉ dừng lại ở việc vạch trần những tội ác của Pháp Bác Hồ còn nêu lên việc Pháp và Nhật đã câu kết với nhau, bóc lột dân ta thậm tệ, gây ra thảm họa năm Ất Dậu, 1945. Từ đó, dân ta chịu hai tầng xiềng xích: Pháp và Nhật làm dân ta phải sống trong khổ cực, nghèo nàn.

Giá trị bản tuyên ngôn độc lập của Hồ CHí Minh có một ý nghĩa lịch sử vô cùng to lớn, tác giả đã chỉ rõ ra cục diện của chính trị nước ta “Pháp chạy, Nhật hàng, vua Bảo Đại thoái vị". Chính sự kiên cường, bất khuất và đồng lòng của cả dân tộc Việt Nam, chúng ta đã đứng lên chiến đấu đánh đổ các xiềng xích thực dân gần trăm năm nay để gây dựng nên nước Việt Nam độc lập, mở ra một nhà nước mới, một chế độ mới cho đất nước.

Sau lời tuyên bố thể hiện một quyết tâm sắt thép, không một thế lực thù địch nào có thể lay chuyển nổi, Bác Hồ đã kêu gọi các nước đồng minh công nhận quyền độc lập của dân tộc ta. Qua đó Người cũng tự hào khẳng định truyền thông anh hùng bất khuất chống thực dân, chống phát xít của dân tộc ta và khẳng định: "Dân tộc đó phải được tự do! Dân tộc đó phải được độc lập".

Kết thúc bản Tuyên ngôn độc lập là một lời tuyên bố mang ý nghĩa lịch sử thể hiện sâu sắc khát vọng độc lập, tự do của nhân dân ta, biểu thị quyết tâm và sức mạnh Việt Nam.

Như vậy thông qua giá trị bản Tuyên ngôn độc lập Hồ Chí Minh đã phần nào cho ta thấy sự khổ cực mà nhân dân ta đã phải trải qua để giành được độc lập như ngày hôm nay. Qua đó Người cũng khẳng định được lòng tự hào dân tộc, lòng yêu nước, kiên cường bất khuất của nhân dân Việt Nam.

Xem thêm:  Trình bày ý hiểu về câu nói: Hãy luôn cho mà không ghi nhớ và luôn nhận và không lãng quên
Topics #phân tích #Tuyên ngôn độc lập #Việt Bắc