Phân tích đoạn Chí khí anh hùng trích truyện kiểu của Nguyễn Du

Hướng dẫn

Loading...

Đề bài: Dựa vào những hiểu biết của mình về truyện Kiều, em hãy Phân tích đoạn Chí khí anh hùng trích truyện kiểu của Nguyễn Du lớp 10.

Mở bài Phân tích đoạn Chí khí anh hùng trích truyện kiểu của Nguyễn Du

Nhắc đến Nguyễn Du người ta nhớ ngay đến Truyện Kiều và nhắc đến Truyện kiều người ta cũng nhớ ngay đến Nguyễn Du. Có thể nói tác phẩm Truyện Kiều là một kiệt tác của văn học Việt Nam. Hiện nay tác phẩm còn được dịch ra nhiều thứ tiếng khác nhau và được sự yêu thích của bạn đọc. Trong hàng loạt các đoạn trích hay của Truyện kiều, Chí khí anh hùng cũng là một đoạn trích xuất sắc mà người đọc rất yêu thích. Đoạn trích này thể hiện được chí khí của người anh hùng Từ Hải, người đã dang tay ra cứu vớt cuộc đời Kiều.

Thân bài Phân tích đoạn Chí khí anh hùng trích truyện kiểu của Nguyễn Du

Bốn câu thơ đầu nói lên hoàn cảnh của thúy Kiều và Từ Hải. Từ ngày chàng Từ cứu Thúy Kiều khỏi chốn bướm ong kia Thúy Kiều trở về sống với Từ Hải như vợ chồng. Thấm thoát thời gian cũng đã bốn năm trời:

Nửa năm hương lửa đương nồng

Trượng phu thoắt đã động lòng bốn phương

Trông vời trời bể mênh mang

Thanh gươm yên ngựa lên đường thẳng rong

Khoảng thời gian nửa năm không phải là quá dài nhưng cũng phải quá ngắn để thấy được tình cảm mà họ dành cho nhau. Hai người sống với nhau trong khoảng thời gian ấy tình cảm vẫn còn đang rất mặn nồng thế nhưng chí anh hùng của Từ Hải thoắt “động lòng bốn phương”. Sinh ra là một thân nam nhi đầu đội trời chân đạp đất, muốn tung hoành ngang dọc, muốn lập nên chiến công có chức tước có sự nghiệp trên đời. Chàng trông lên trời bể mênh mông rộng lớn mà muốn lên đường. Thanh gươm kia đã lâu chàng không cầm đến, yên ngựa kia cũng đã lâu nàng chẳng ngồi lên với tư cách là một anh hùng tung hoành ngang dọc. Cụm từ “lên đường thẳng rong” cho thấy ý chí quyết tâm ra đi của Từ Hải. Mặc dù yêu nàng Kiều đấy, cũng thương nàng lắm đấy nhưng chàng vẫn phải đi vì hoài bão, vì ước mơ của mình. Âu cũng là để cho nàng có một cuộc sống đầy đủ hơn.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Chạy giặc của tác giả Nguyễn Đình Chiểu

Sau quyết định ra đi là cuộc đối thoại giữa Thúy Kiều và Kim Trọng và đương nhiên Thúy Kiều hiểu được chí khí anh hùng trong Từ Hải, nàng không thể ngăn cản cũng không hề có ý muốn ngăn cản. Nàng chỉ mong được cùng chàng đi tới tận chân trời gốc bể, được sống cạnh chàng hàng ngày là hạnh phúc rồi:

Nàng rằng: Phận gái chữ tòng

Chàng đi thiếp cũng quyết lòng xin đi

Từ rằng: Tâm phúc tương tri

Sao chưa thoát khỏi nữ nhi thường tình?

Thúy Kiều không những muốn sống trọn chữ tình với chàng mà còn muốn sống trọn chữ “tòng”. Chồng đi đâu thì nàng sẽ theo đó dù gian khổ, dù đói nghèo, khổ cực nàng cũng không hề hấn gì. Thế nhưng Từ Hải từ chối Kiều, chàng hiểu được tấm lòng nàng nhưng lại trách nàng sao không thoát được hỏi lẽ nữ nhi thường tình. Chàng muốn lên đường một cách bình thường nhất chứ không muốn quyến luyến bịn rịn.

Từ Hải hứa với nàng sẽ rước nàng khi chàng thành công trở về. Chàng đi cũng chỉ muốn nàng có một cuộc sống đầy đủ và ấm no hơn:

Bao giờ mười vạn tinh binh

Tiếng chiêng dậy đất, bóng tinh rợp đường

Làm cho rõ mặt phi thường

Bấy giờ ta sẽ rước nàng nghi gia

Bằng ngay bốn bể không nhà

Theo càng thêm bận, biết là đi đâu

Đành lòng chờ đó ít lâu

Chầy chăng là một năm sau vội gì

Quyết lời dứt áo ra đi

Gió mây bằng đã đến kì dặm khơi

Xem thêm:  Soạn bài Tây Tiến của Quang Dũng lớp 12

“mười vạn tinh binh”, “tiếng chiêng dậy đất” “bóng tinh rợp đường” thể hiện sự thành công của chàng Từ Hải hay đó cũng chính là mục đích lên đường là ước mơ mà chàng muốn đạt được. Khi đó chàng sẽ trở thành một vị tướng quân trên hàng ngàn người chàng phải là người phi thường thì mới trở về. Xét về hiện tại chàng chưa có gì, nếu cho Thúy Kiều theo chàng e rằng Kiều sẽ phải chịu khổ mà chàng thì cũng bận lây. Chàng là phận nam nhi, chàng có thể chịu được sương gió còn Thúy Kiều là phận liễu yếu đào tơ, nàng không thể chịu được gian khổ ngoài kia. Hết nói về tương lại rồi nói hiện tại Từ Hải lại an ủi khuyên nhủ Thúy Kiều mong nàng sẽ hiểu và chờ đợi, nhất định chàng sẽ rước nàng nghi gia. Quyết rồi chàng quyết định dứt áo ra đi. Trên yên ngựa thẳng rong ấy, bóng chàng khuất dần.

Kết luận Phân tích đoạn Chí khí anh hùng trích truyện kiểu của Nguyễn Du

như vậy qua đây có thể thấy được ý chí anh hùng của Từ Hải. Chàng là một người chí ở bốn phương, không thể bó hẹp cuộc đời mình trong một ngôi nhà và một người phụ nữ. Chàng đi không phải không thương nàng nhưng một người phi thường thì phải làm nên nghiệp lớn,khi ấy nàng cũng sẽ thơm lây. Nguyễn Du đã thật tài ba khi khắc họa thành công nhân vật Từ Hải mang vẻ đẹp của một anh hùng thời xưa.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ “Sóng” của Xuân Quỳnh -văn lớp 12

Theo Webvanmau.com

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Loading...