câu tục ngữ: Tháng bảy kiến bò chỉ lo lại lụt

Hướng dẫn

Phan tich cau tuc ngu Thang bay kien bi chi lo lai lut. Đề bài: Em hãy phân tích câu tục ngữ: Tháng bảy kiến bò chỉ lo lại lụt

Nhân dân ta không chỉ tỉ mỉ trong công việc mà còn tỉ mỉ trong cách nhìn trời, nhìn đời. Vì tỉ mỉ cho nên nhân dân ta có thể nhìn thấy con vật mà đoán được hiện tượng của thiên nhiên. Câu tục ngữ: “Tháng bảy kiến bò chỉ lo lại lụt” chính là minh chứng cho sự tỉ mỉ và óc quan sát của nhân dân ta.

Trong các tháng trong năm, tháng bảy là tháng bắt đầu với những cơn bão lớn, khi bão lớn thì lượng nước sẽ dâng lên và có thể gây ra lụt. Bình thường chúng ta không thể nào bắt gặp hình ảnh những con kiến đi tha mồi nhưng tháng bảy kiến hành quân đầy đường. Vì sao lại thế? Tháng bảy nước lên, đàn kiến phải lo bò đi kiếm ăn để ăn trong những ngày tháng bão lụt, hay nó cũng kiếm những vật liệu xây tổ để đảm bảo tổ của mình trong mùa thiên nhiên dữ dội ấy. Trông của kiến mà có thể đoán được trời sẽ mưa bão hay không.

Tóm lại câu tục ngữ cho thấy được sự trí tuệ dân gian của ông cha ta. Chỉ bằng một câu tục ngữ ngắn gọn mà có thể nói lên được cả một dự đoán về thời tiết. Cũng chính bằng kinh nghiệm ấy nhân dân ta đã phòng ngừa được bão lũ.

Xem thêm:  Cảm nhận của em về bài thơ Đêm nay bác không ngủ

TỪ KHÓA TÌM KIẾM

THANG BAY KIEN BO CHI LO CHAY LUT

EM HAY PHAN TICH CAU THANG BAY KIEN BO CHI LO CHAY LUT

THÁNG BẢY KIẾN BÒ CHỈ LO CHẠY LỤT

EM HÃY PHÂN TÍCH CÂU THÁNG BẢY KIẾN BÒ CHỈ LO CHẠY LỤT

Theo Webvanmau.com

Topics #con người #hành động #mùa đông #phân tích