bút pháp xây dựng hình ảnh thơ trong bài thơ Đồng chí và Ánh trăng

Hướng dẫn

Đề bài:Phan tich but phap trong Dong chi va Anh trang. Phân tích bút pháp xây dựng hình ảnh thơ trong bài thơ Đồng chíÁnh trăng.

Mở bài: Phân tích bút pháp xây dựng hình ảnh thơ trong bài thơ Đồng chí và Ánh trăng

Nói đến thơ không chỉ nói đến nhịp điệu, vần mà còn phải nói đến hình ảnh. Thơ mà không có hình ảnh thì không thể là thơ. Có những bài thơ hay vì xây dựng được những hình ảnh đặc sắc tiêu biểu trong đó có bài thơ Đồng Chí của và bài thơ Ánh trăng của nhà thơ .

Thân bài: Phân tích bút pháp xây dựng hình ảnh thơ trong bài thơ Đồng chí và Ánh trăng

Trước hết là bút pháp xây dựng hình ảnh người đồng chí trong bài thơ Đồng Chí của nhà thơ . Có thể thấy nhà thơ đã xây dựng hình ảnh đồng chí bằng bút pháp hiện thực kết hợp với lãng mạn. Từ những câu thơ đầu chúng ta đã thấy được hình ảnh người đồng chí tả thực với những nét đẹp về quê hương xử sở, những tình cảm gắn bó và ý chí đi lính của mình:

anh nước mặn đồng chua

Làng tôi nghèo đất cày lên sỏi đá

Xem thêm:  Hãy phân tích thiên nhiên trong hai bài thơ Cảnh khuya và Rằm tháng giêng của Hồ Chí Minh.

Tôi với anh đôi người xa lạ

….

Giếng nước gốc đa nhớ người đi lính

Người đồng chí xuất thân từ người nông dân, vốn dĩ sống hiền hậu bên gốc lúa bờ khoai nhưng những tên giặc không để cho họ sống yên nên họ gửi gắm tài sản của mình là ruộng vườn, ngôi nhà không để lên đường đánh giặc. Nơi đây những người đồng chí gặp nhau, đêm rét chung chăn thành đôi tri kỉ. Họ cũng đã từng sát cánh bên nhau, cùng cười, cùng chiến đấu:

Tôi với anh biết từng cơn ớn lạnh

Rét run người vầng chán đổ mồ hôi

…..

Thương nhau tay nắm lấy bàn tay

Hình ảnh người đồng chí hiện lên với hiện thực gian khổ, họ phải mặc áo rách, phải chịu rét mướt sương đêm để chiến đấu với giặc.

Ngoài bút pháp hiện thực tả thực người chiến sĩ trong bài thơ Đồng Chí còn được xây dựng bởi bút pháp lãng mạn. Những hình ảnh về người đồng chí được hóa. Đặc biệt hình ảnh “Đầu súng trăng treo” là hình ảnh lãng mạn. Nó là sự kết hợp giữa hiện tại và tương lại, giữa chiến tranh và , giữa chiến sĩ và thi sĩ.

Cùng với nhà thơ Chính Hữu, nhà thơ Nguyễn Duy cũng xây dựng thành công hình ảnh ánh trăng trong bài thơ cùng tên. Bằng bút pháp tự sự kết hợp trữ tình ánh trăng mang đến nhiều tầng nghĩa biểu tượng.

Xem thêm:  Soạn văn bài: Nhìn về vốn văn hóa dân tộc (Trần Đình Hượu)

Ánh trăng là thưở ấu thơ, là tri kỉ trong chiến đấu. Ánh trăng ấy đã theo nhà thơ đi khắp các nẻo đường chiến đâu:

Trần trụi với thiên nhiên

Hồn nhiên như cây cỏ

Ánh trăng còn là người bạn tri kỉ luôn theo sát nhân vật trữ tình. Dù chiến tranh đã lùi xa, ánh trăng bị lu mờ bởi những ánh điện cửa gương nhưng ánh trăng ấy vẫn theo người chỉ có người là lãng quên trăng. Khi bắt gặp ánh trăng tròn vành vạnh, tình cảm tri kỉ vẫn thế mà bấy lâu này mình đã bẵng quên, ánh trăng im lặng như trách móc khiến cho nhà thơ giật mình. Cái giật mình ấy thể hiện sự ngỡ ngàng, sự hối lỗi. Ánh trăng ở đây còn gợi nhớ cho con người về truyền thống . Qua bài thơ Nguyễn Duy muốn thể hiện về đạo lí . Ánh trăng kia là những cái xưa cũ, những cái gắn bó với con người mà con người đã vô tình lãng quên.

Kết bài: Phân tích bút pháp xây dựng hình ảnh thơ trong bài thơ Đồng chí và Ánh trăng

Tóm lại, hai nhà thơ đã xây dựng thành công hình ảnh trong thơ của mình, Những hình ảnh ấy mang đến đặc sắc cho bài thơ, và chính vì thế mà sức sống của hai bài thơ Đồng chí và Ánh trăng đến giờ vẫn còn mạnh mẽ.

Xem thêm:  Quan niệm của anh chị về lối sống giản dị của một con người văn hay lớp 10

TỪ KHÓA TÌM KIẾM

BUT PHAP XAY DUNG HINH ANH THO TRONG BAI DONG CHI VA ANH TRANG

EM HAY NEU BUT PHAP XAY DUNG HINH ANH THO TRONG BAI DONG CHI VA ANH TRANG

BÚT PHÁP XÂY DỰNG HÌNH ẢNH THƠ TRONG BÀI ĐỒNG CHÍ VÀ ÁNH TRĂNG

EM HÃY NÊU BÚT PHÁP XÂY DỰNG HÌNH ẢNH THƠ TRONG BÀI ĐỒNG CHÍ VÀ ÁNH TRĂNG

Theo Webvanmau.com

Topics #Ánh trăng #chiến tranh #Chính Hữu #con người #Đồng chí #hiện đại #hòa bình #kỉ niệm #lí tưởng #ngôi nhà #nguyễn du #Nguyễn Duy #nhà thơ Chính Hữu #phân tích #quan điểm #quê hương #Uống nước nhớ nguồn #ý chí