Đề bài: bài thơ của

Bài làm

Một trong những bài thơ viết hay, viết xúc động nhất về Bác Hồ thì không thể không nói đến bài “Viếng lăng Bác”. Có thể nhận thấy được ở bài thơ của tác giả đã mang lại cho chúng ta nhận thấy được có những ý thơ, hình tượng thơ vô cùng hấp dẫn. Toàn bài thơ là một sự nhung nhớ, đầy kính trọng của tác giả đối với vị lãnh tụ của đất nước Việt Nam ta.

Nhà thơ Viễn Phương cũng chính từ chiến trường miền Nam đến với thủ đô, đến với lăng Bác. Viễn Phương như mang theo bao tình cảm thắm thiết của đồng bào trong Nam để ra viếng lăng Bác bằng một sự biết ơn, nhung nhớ. Có thể thấy được đây là cuộc hành hương của người chiến sĩ. Viễn Phương đến thăm lăng Bác mà từ xa nhà thơ đã nhận thấy được một hàng tre đang ẩn mình trong sương sớm của khoảng trường ba đình lịch sử. Hình ảnh của màn sương như cũng nhắc nhớ, gợi lại một không khí vô cùng thiêng liêng, một không khí huyền thoại đang được tái hiện. Hàng tre luôn luôn mang đến một sự quen thuộc và được Viễn Phương như nhân hóa lên cho dù bão táp mưa sa đi chăng nữa thì vẫn cứ đứng thẳng hàng kiên cường, bất khuất trong bốn nghìn năm lịch sử.

Xem thêm:  Tả hình dáng và những đức tính tốt đẹp của người bạn thân nhất

Con ở miền Nam ra thăm lăng Bác

Đã thấy trong sương hàng tre bát ngát

Ôi! Hàng tre xanh xanh Việt Nam

Bão táp mưa sa đứng thẳng hàng.

Viễn Phương như cũng đã miêu quan ở phía bên ngoài lăng Bác, nhà thơ tài tình khi ông tạo được nên những sâu sắc về phẩm chất tốt đẹp của nhân dân ta.

Không dừng lại ở đó ta nhận thấy được với chính khổ thơ tiếp theo nói về Bác. Bác là người con ưu tú của dân tộc, Bác cũng là một vị lãnh tụ tài năng và vô cùng kiệt xuất. Chính điều này mà Viễn Phương khéo léo xây dựng được hai câu thơ sóng nhau, đồng thời cũng đã lại hô ứng nhau với hai hình ảnh mặt trời. Một mặt trời thiên nhiên thì luôn luôn rực rỡ, vĩnh hằng, đặc biệt hơn là mặt trời ở trong lăng. Sử dụng màu sắc “rất đỏ” như khiến cho câu thơ lại có được một hình ảnh đẹp luôn luôn gây được biết bao nhiêu ấn tượng sâu xa. Đồng thời thông qua đó cũng đã nói lên được biết bao nhiêu tư tưởng cách mạng, rồi cũng lại luôn thêm vào nồng nàn của Bác:

Ngày ngày mặt trời đi qua trên lăng

Thấy một mặt trời trong lăng rất đỏ.

Viễm Phương cũng đã lại khiến cho người đọc chúng ta như được hòa nhập vào “dòng người” để có thể đến lăng viếng Bác trong một sự xúc động nghẹn ngào biết bao nhiêu. Đã vậy thì dòng người như cũng vô cùng đông đúc đến thăm viếng Bác trông cứ giống như những tràng hoa muôn sắc dâng lên để tưởng nhớ công lao của Bác.

Xem thêm:  Soạn văn bài Kể chuyện: Một phát minh nho nhỏ

Ngày ngày dòng người đi trong thương nhớ

Kết tràng hoa dâng bảy mươi chín .

Viễn Phương cũng thật tinh tế biết bao nhiêu khi ông cũng chữ “dâng” như cũng đã chứa đựng bao tình cảm, bao tình nghĩa thân thương. Viễn Phương dường như cũng không nói Bác 79 tuổi mà nói một cách đầy hình ảnh đó chính là 79 mùa xuân. Thông qua đây Viễn Phương như muốn nói rằng cuộc đời Bác đẹp như những mùa xuân vậy.

Tiếp đến ở khổ thơ thứ ba nhà thơ Viễn Phương cũng đã nói về sự vĩnh hằng bất diệt của Bác. Bác Hồ cứ như đang nằm ngủ một giấc ngủ vô cùng bình yên chính trong một khung cảnh thơ mộng biết bao nhiêu. Bác từ xưa đến nay cũng được biết đến vốn yêu trăng. Trong thời kháng chiến thì cũng chính giữa núi rừng chiến khu Việt Bắc, Bác Hồ cũng đã lại từng có những khoảnh khắc sống rất thần tiên. Nhưng Viễn Phương cũng cứ nhìn bác ngủ mà cảm thấy vô cùng đau đớn và xúc động biết bao nhiêu, nhà thơ nghe như nhói ở trong tin, đau xót đến cực độ.

Ngay ở khổ thơ cuối nói lên cảm xúc của nhà thơ Viễn Phương khi ra về trong lòng có biết bao nhiêu lưu luyến, buồn thường. Viễn Phương cũng cứ mong muốn trở thành một con chim hót, một đóa hoa tỏa hương và hơn hết đó chính là trung hiếu. Nhà thơ như cũng mong muốn đó chính là để được đền ơn đáp nghĩa công lao của Người. Có thể nhận thấy được những lời thơ sâu lắng, hình ảnh thơ đẹp và độc đáo và thể hiện được rất nhiều cảm xúc Nam Bộ. Đặc biệt là hình ảnh lại được cuất hiện ở đây như muốn khẳng định được sự trung hiếu, kiên cường bất khuất.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật ông giáo trong Lão Hạc

Bài thơ “Viến lăng Bác” chính là tấm lòng yêu thương, bằng chính sự kính trọng và biết ơn Bác Hồ. Bài thơ như một giọng ân tình không chỉ riêng của nhà thơ mà của mỗi người Việt Nam ta.

Minh Nguyệt

Topics #Bác Hồ #cây tre #lăng bác #lòng yêu nước #mùa xuân #nhà thơ Viễn Phương #phân tích #Phân tích bài thơ Viếng Lăng Bác #suy nghĩ #tả cảnh #tả cảnh quan #Viễn Phương #Viếng lăng Bác #Việt Bắc