Phân tích bài thơ của

Hướng dẫn

Đề bài: Em hãy phân tích bài thơ Tiếng Hát Con Tàu của Chế Lan Viên

Mở bài: về bài thơ Tiếng Hát Con Tàu của Chế Lan Viên

Chế lan Viên là nhà thơ nổi tiếng của nền Việt Nam, ông có rất nhiều những tác phẩm hay, nổi tiếng trong đó phải kể đến đó là bài thơ Tiếng Hát Con Tàu, trong đó làm nổi bật lên hình tượng con tàu với biết bao nhiêu khao khát của nhân dân, mở ra một hướng đi mới cho dân tộc.

Thân bài: Phân tích bài thơ Tiếng Hát Con Tàu của Chế Lan Viên

Hình ảnh mở đầu bài thơ đã nói lên tiếng gọi về vùng miền Tây Bắc xa xăm, ở đó như đang hòa mình vào những hình ảnh xa xăm, ở đó có mới, nơi con người sống và hòa mình vào của nhân dân. Nơi con người sống biết khai thác, tận dụng những thứ tối ưu hơn về . Mở ra cả chân trời mới. Lời tha thiết “ Tây Bắc ơi có riêng gì Tây Bắc!”… Tiếng gọi đó đã mang đến cho người đọc một cái nhìn riêng về vùng đất nơi đây.

Tây Bắc ư? Có riêng gì Tây Bắc

Khi lòng ta đã hoá những con tàu

Khi Tổ quốc bốn bề lên tiếng hát

Tâm hồn ta là Tây Bắc, chứ còn đâu

Xem thêm:  Giới thiệu và phân tích những nét chính về đoạn trích Đi bộ ngao du của Ru-xô.

Khát vọng khai thác, mở ra cả chân trời mới được bộc lộ sâu sắc ngay trong chính nhan đề của tác phẩm, hình ảnh đoàn tàu mang những ước mơ, khát vọng về một tương lai tươi sáng, ở đó con người được sống, mở rộng niềm ước mơ, hơn. Hình ảnh trong bài thơ đã mang cho người đọc những khát khao, ước vọng về một tương lai tươi sáng:

Trên Tây Bắc! Ôi mười năm Tây Bắc

Xứ thiêng liêng rừng núi đã anh hùng

Nơi máu rỏ tâm hồn ta thấm đất

Nay rạt rào đã chín trái đầu xuân

Đoàn tàu đem đến tia sáng cho con người, rồi từ đó con người có những kỉ niệm về vùng đất nơi đây, họ gắn bó máu thịt của mình ở đây, tình yêu vùng quê ở đây không còn là miền xa lạ nữa, mà nó trở thành vùng quen thuộc cho rất nhiều người.

Có thể thấy rằng, những hình ảnh đó gợi mở, mang đến cho người đọc những khao khát về một vùng đất mới, con người mới, ở đó con người được sống trong những khao khát, ước vọng, mở ra một tương lai tươi sáng hơn về quê hương, xứ sở. Con người sống, khát khao, mang đến sự hạnh phúc, tương lai rộng mở hơn. Mỗi con người đều có ước vọng riêng, chính vì thế khi đi sâu vào việc khai thác và mở mang vùng đất xa xăm này, những con người đi theo, mang những lý tưởng cao lớn.

Xem thêm:  Soạn bài: Trình bày về một vấn đề

Con gặp lại nhân dân như nai về suối cũ

Cỏ đón giêng hai, chim én gặp mùa

Như đứa trẻ thơ đói lòng gặp sữa

Chiếc nôi ngừng bỗng gặp cánh tay đưa

Hơn nữa nội dung của bài còn mang những niềm khao khát, sự hạnh phúc, khi trở về. Ở đây niềm vui đó không chỉ thể hiện được sự hoàn thành trách nhiệm của mình đối với đất nước, mà nó còn thể hiện qua sự gặp gỡ với nhân dân, những hình ảnh dùng để so sánh để mang những đặc trưng đó, hình ảnh về một vùng quê, của khát sửa, của những con hữu khi được về chốn cũ, tất cả gợi đến hình ảnh đẹp, thơ mộng, mang đến cái nhìn đầy mơ mộng cho con người.

Niềm hạnh phúc đó đang được hoàn thành, nó đem đến , khao khát hạnh phúc, sự cháy bỏng trên con đường đi làm nhiệm vụ. Hình ảnh tượng trưng trong bài thơ này là hình ảnh đoàn tàu,nó không chỉ đem đến cho người đọc một tương lai rộng mở, mà nó còn để lại biết bao ước mơ, khao khát hạnh phúc, mở mang tương lai tươi sáng cho mỗi con người.

Con nhớ anh con, người anh du kích

Chiếc áo nâu anh mặc đêm công đồn

Chiếc áo nâu suốt một đời vá rách

Đêm cuối cùng anh cởi lại cho con

Có thể thấy rằng, hình ảnh đó đang dần ăn sâu vào trong tâm trí của mỗi người đọc, nơi đây đã gắn bó, tình cảm sâu rộng đối với những nhân vật trữ tình. Đúng như Chế Lan Viên đã từng nhấn mạnh trong bài thơ: “ khi ta ở chỉ là nơi đất ở, khi ta đi đất đã hóa tâm hồn”, tình cảm đó thật đáng quý, đáng chân trọng ở mỗi người.

Xem thêm:  Nghệ thuật và nội dung bài thơ Qua đèo ngang của Bà Huyện Thanh Quan

Nhớ bản sương giăng, nhớ đèo mây phủ

Nơi nào qua, lòng lại chẳng yêu thương?

Khi ta ở, chi là nơi đất ở

Khi ta đi, đất đã hoá tâm hồn!

Kết bài: Bài bài thơ Tiếng Hát Con Tàu của Chế Lan Viên

Bài thơ đã thể hiện thành công nỗi nhớ, khao khát gắn bó, thực hiện được ước mơ, khát vọng đi để mở rộng vùng đất xa xăm, giúp ích cho nhân dân, đem đến một cuộc sống tươi đẹp, trong sáng hơn cho mỗi con người. Những điểm đó là một trong những điều cực kì có ý nghĩa, đem đến biết bao nhiêu giá trị, khao khát, niềm hạnh phúc cho mỗi người.

TỪ KHÓA TÌM KIẾM

PHAN TICH BAI TIENG HAT CON TAU CUA CHE LAN VIEN

PHÂN TÍCH BÀI TIẾNG HÁT CON TÀU CỦA CHẾ LAN VIÊN

EM HAY PHAN TICH BAI TIENG HAT CON TAU CUA CHE LAN VIEN

EM HÃY PHÂN TÍCH BÀI TIẾNG HÁT CON TÀU CỦA CHẾ LAN VIÊN

Theo Webvanmau.com

Topics #Chế Lan Viên #con đường #con người #cuộc sống #giới thiệu #hạnh phúc #khát vọng #kỉ niệm #Những đứa trẻ #niềm tin #phân tích #quê hương #Tiếng hát con tàu #tình yêu #ước mơ #văn học #văn phân tích