ba khổ thơ đầu trong bài thơ

Hướng dẫn

Đề bài: Em hãy phân tích ba khổ thơ đầu trong bài thơ Tiếng Hát Con Tàu

Mở bài: Giới thiệu về ba khổ thơ đầu trong bài thơ Tiếng Hát Con Tàu

là nhà thơ xuất sắc của nền Việt Nam ông có rất nhiều những tác phẩm nổi tiếng như Điêu tàn, Ánh sáng và phù sa, trong đó nổi bật lên là bài thơ Tiếng Hát Con Tàu đã mang đến cho người đọc nhiều xúc cảm sâu sắc về hình ảnh vùng quê Tây Bắc.

Thân bài: Phân tích ba khổ thơ đầu trong bài thơ Tiếng Hát Con Tàu

Tâm hồn của người thi sĩ được thể hiện sâu sắc qua khổ thơ đầu, hình ảnh veef miền Tây bắc, gắn bó, nơi hình ảnh của con tàu mang xứ mệnh với quê hương, với đất nước, hình ảnh của vùng miền Tây Bắc, luôn mang nặng những tâm hồn, những tấm lòng của những người xa xưa nơi đây. Đúng như Chế Lan Viên đã từng Viết “ Khi ta ở chỉ là nơi đất ở, khi ta đi đất đã hóa tâm hồn”, quả đúng như vậy, khi sinh sống ở một vùng đất nào đó, ra đi đều để lại cho người đọc những cảm xúc, những nỗi nhớ vùng vùng miền nơi đây.

Ngay trong lời mở đầu, tác giả đã nói lòng ta đã hóa những con tàu, khi tổ quốc lên tiếng hát, thì tâm hồn của họ sẽ gắn với vùng miền Tây Bắc, hình ảnh đó thể hiện sự gắn bó, keo sơn của tâm hồn người nghệ sĩ:

Xem thêm:  Soạn bài Thánh Gióng truyện cổ tích Việt Nam

Tây bắc ư?Có riêng gì Tây Bắc?

Khi lòng ta đã hóa những con tàu

Khi tổ quốc bốn bề lên tiếng hát

Tâm hồn ta là Tây Bắc,chứ còn đâu.

Vùng Tây Bắc làm cho tâm hồn của như đang sống lại trong những khoảng khắc, nỗi nhớ, tâm hồn của những người luôn thể hiện tình yêu , đấy nước, tâm hồn ra đã hóa những tâm hồn , tâm hồn của người chiến sĩ, của cách mạng, người chiến sĩ mang cho mình biết bao nhiêu cảm xúc, hình ảnh đó gợi mở ra tâm hồn của những người chiến sĩ, khi tổ quốc lên tiếng gọi, họ sẵn sàng hòa mình vào tiếng gọi đó.

Con tàu này lên Tây Bắc,anh đi chăng?

Bạn bè đi xa,anh giữ trời Hà Nội

Anh có nghe gió ngàn đang rú gọi

Ngoài cửa ô?Tàu đói những vần trăng.

Hình ảnh con tàu đã mang đến cho con người những khát khao, hòa mình vào tiếng hát của con tàu để thấy được , đến những vùng đất mới, tươi đẹp hơn, thế nhưng tình cảm gắn bó với vùng đất nơi đây vẫn luôn còn đó, nó gợi cho người đọc một tình cảm sâu đậm, vùng miền núi rộng lớn, xa xôi, ở đó con người đã từng gắn bó với từng cảnh vật, con tà sẽ đưa họ đi xa, đi đến vùng đất mới, vùng Tây Bắc, nơi núi cao, gió ngàn, con tàu đang trở những con người đi phục vụ , theo tiếng gọi to lớn của tổ quốc.

Xem thêm:  Những cảm xúc và suy nghĩ của em về Thuý Kiều qua đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích

Bạn bè đi xa,anh giữ trời Hà Nội, ở đây thể hiện tinh thần quyết chiến bảo vệ quê hương đất nước, dù cho gió ngàn đang rú gọi nhưng tinh thần bảo vệ quê hương, vững tin vì đất nước vẫn còn đó:

Đất nước mênh mông,đời anh nhỏ hẹp

Tàu gọi anh đi,sao chửa ra đi?

Chẳng có thơ đâu giữa lòng đóng khép

Tâm hồn anh chờ gặp anh trên kia.

Con tàu đang gọi tâm hồn của người chiến sĩ, đất nước mênh mông, cuộc đời thì nhỏ hẹp, tàu đang vảy gọi anh đi lên miền đất mới để xây dựng kinh tế, quê hương, bảo vệ đất nước, tâm hồn đó vẫn đang gợi mở, trào dâng biết bao nhiêu cảm xúc đối với mỗi con người.

Nỗi niềm với quê hương, với đất nước vẫn luôn còn đó, mỗi chúng ta có thể thấy được tình cảm đặc biệt của những người chiến sĩ cách mạng, vẫn luôn hết mình vì lý tưởng cách mạng, hết mình vì sự nghiệp của mình với đất nước, chính điều đó mang đến giá trị vô cùng to lớn đối với mỗi con người, trái tim hướng đến nghiệp lớn, hướng tới đất nước rộng mở.

Kết bài: Bài ba khổ thơ đầu trong bài thơ Tiếng Hát Con Tàu

Bài thơ đã mang cho người đọc một riêng về những hồn thơ thanh thoát, thể hiện tình cảm của nhà thơ thông qua những lời thơ nhẹ nhàng, hướng nhân dân tới chân trời mới, mới.

Xem thêm:  Soạn văn bài Tập đọc: Vương quốc vắng nụ cười

TỪ KHÓA TÌM KIẾM

PHAN TICH BA KHO THO DAU TRONG BAI TIENG HAT CON TAU

PHÂN TÍCH BA KHỔ THƠ ĐẦU TRONG BÀI TIẾNG HÁT CON TÀU

EM HAY PHAN TICH BA KHO THO DAU TRONG BAI TIENG HAT CON TAU

EM HÃY PHÂN TÍCH BA KHỔ THƠ ĐẦU TRONG BÀI TIẾNG HÁT CON TÀU

Theo Webvanmau.com

Topics #Cảm nhận #Chế Lan Viên #con người #cuộc sống #Đất nước #giới thiệu #khát vọng #phân tích #quê hương #Tiếng hát con tàu #tình yêu #văn học #văn phân tích