Nghị luận về tuổi học trò

I. Dàn ý chi tiết

1. Mở bài

vấn đề nghị luận: Ước mơ có vai trò quan trọng với cuộc sống , đối với càng quan trọng hơn, là động lực, phương hướng cho những bước đi vững chắc vào đời.

2. Thân bài

– “Ước mơ” là những mong muốn, nguyện ước tốt đẹp mà con người mong muốn có được trong tương lai.

– “Tuổi học trò” là lứa tuổi trước 18, là những bạn trẻ còn đang ngồi trên ghế nhà trường

– sống trên đời mỗi người cần có những ước mơ, những khát vọng, mục đích sống riêng, đó sẽ là định hướng cho những nỗ lực, cố gắng để thực hiện thực hóa mục tiêu.

– Nếu có những ước mơ, chúng ta không chỉ huy động được toàn bộ những cố gắng, nỗ lực mà còn giúp con người vượt qua mọi khó khăn, thử thách của cuộc sống.

– Có ước mơ con người sẽ vạch ra những kế hoạch cho tương lai, từ đó dần hoàn thiện bản thân và từng bước hiện thực hóa giấc mơ.

– Ước mơ cũng giúp cho cuộc sống trở nên ý nghĩa hơn, con người sẽ biết mình muốn gì, cần làm gì từ đó tiết kiệm được , công sức mà tránh được tình trạng mất phương hướng, sống không mục đích.

– Tuổi học trò là lứa tuổi hồn nhiên trong sáng với rất nhiều những giấc mơ, hoài bão đẹp đẽ.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Bà Cụ Tứ trong Vợ Nhặt

– Mơ ước tuổi học trò sẽ mang đến mục đích sống, lí tưởng sống để các em tích cực , vượt qua những thử thách dẫu gian nan nhất.

3. Kết bài

Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, mỗi người hãy sống tích cực, ham học hỏi và tìm kiếm cho mình những ước mơ, lí tưởng đẽ. Hãy sống có ước mơ, sống có mục đích để làm chủ bản thân, cuộc sống và đóng góp xây dựng đất nước.

II. Bài tham khảo

Ước mơ là nguồn sống nuôi dưỡng tâm hồn, là ngọn đèn dẫn đường để con người vững bước đi đến thành công trong tương lai, nếu không có ước mơ cuộc sống của con người sẽ thật vô vị giống con thuyền lênh đênh giữa đại dương mà không xác định được phương hướng. Ước mơ có vai trò quan trọng với cuộc sống con người, đối với tuổi trẻ càng quan trọng hơn, là động lực, phương hướng cho những bước đi vững chắc vào đời.

“Ước mơ” là những mong muốn, nguyện ước tốt đẹp mà con người mong muốn có được trong tương lai. “Tuổi học trò” là lứa tuổi học sinh trước 18, là những bạn trẻ còn đang ngồi trên ghế nhà trường, đây cũng là lứa có nhiều biến đổi về tâm lí, chưa có những nhận thức đúng đắn cũng như định hướng rõ ràng về cuộc sống, về tương lai.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Nguyệt trong “Mảnh trăng cuối rừng” của Nguyễn Minh Châu- văn lớp 12

“Ở trên đời, mọi chuyện đều không có gì khó khăn nếu như ước mơ của mình đủ lớn” sống trên đời mỗi người cần có những ước mơ, những khát vọng, mục đích sống riêng, đó sẽ là định hướng cho những nỗ lực, cố gắng để thực hiện thực hóa mục tiêu.

Nếu có những ước mơ, chúng ta không chỉ huy động được toàn bộ những cố gắng, nỗ lực mà còn giúp con người vượt qua mọi khó khăn, thử thách của cuộc sống. Nếu không có ước mơ con người sẽ dễ dàng bỏ cuộc khi gặp những  trắc trở không mong muốn. Khi có ước mơ sẽ có ý thức học tập, rèn luyện và tu dưỡng đạo đức ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường để trang bị cho bản thân.

Có ước mơ con người sẽ vạch ra những kế hoạch cho tương lai, từ đó dần hoàn thiện bản thân và từng bước hiện thực hóa giấc mơ. Ước mơ cũng giúp cho cuộc sống trở nên ý nghĩa hơn, con người sẽ biết mình muốn gì, cần làm gì từ đó tiết kiệm được thời gian, công sức mà tránh được tình trạng mất phương hướng, sống không mục đích.

Tuổi học trò là lứa tuổi hồn nhiên trong sáng với rất nhiều những giấc mơ, hoài bão đẹp đẽ. Mơ ước tuổi học trò sẽ mang đến mục đích sống, lí tưởng sống để các em tích cực học tập, vượt qua những thử thách dẫu gian nan nhất. Ước mơ là một phần của hạnh phúc, khi nỗ lực đạt được những ước mơ, con người sẽ được hạnh phúc và ý nghĩa của cuộc sống,

Xem thêm:  Huy Cận đã viết: “Sống… chan hòa”. Những câu thơ trên có thể gợi cho anh (chị) hiểu thêm điều gì về nội dung của văn học Việt Nam nói chung và văn học trung đại nói riêng? Hãy lựa chọn một vài tác phẩm tiêu biểu dể phân tích, làm sáng tỏ đặc điểm dó.

Hiện nay có một bộ phận không nhỏ những bạn trẻ sống không mục đích dẫn đến sa đọa vào các , trở thành gánh nặng cho gia đình, xã hội.

Vì vậy, ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, mỗi người hãy sống tích cực, ham học hỏi và tìm kiếm cho mình những ước mơ, lí tưởng sống đẹp đẽ. Hãy sống có ước mơ, sống có mục đích để làm chủ bản thân, cuộc sống và đóng góp xây dựng đất nước.

Topics #bài văn hay #Cảm nhận #con người #cuộc sống #giới thiệu #hiện nay #học sinh #học tập #sống đẹp #tệ nạn #thế hệ trẻ #thời gian #Tuổi trẻ #ước mơ