Miêu tả lại trận bão lụt ở quê em
5 (100%) 480 votes

Đề bài: Em đã từng chứng kiến cảnh bão lụt ở quê em. Hãy tả lại trận bão lụt khủng khiếp đó cho các bạn khác cùng nghe.

“Miền tây nước lớn, đứng ngồi không yên. Miền trung lũ lụt, suốt đêm không ngủ…” tiếng nhạc cứ vang vọng lên trong căn phòng nhỏ bé của chúng tôi, nghe những lời hát da diết, tôi lại nhớ về những hình ảnh khủng khiếp của trận lũ lụt tại quê em cách đây ba năm. Đó là những kí ức khủng khiếp, lần đầu tiên mà em phải chứng kiến. Hình ảnh ấy cho tới tận bây giờ vẫn còn in đậm ở trong kí ức. đó là một trận lũ quét lịch sử mà do không được cảnh báo từ trước cùng với tâm lí chủ quan của con người đã làm cho hậu quả của trận lũ là không thể lường được gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của những người dân trong vùng.

Loading...

Đó là vào những ngày cuối tháng 8 đây là khoảng thời gian có nhiều những trận bão nhất. Là một tỉnh miền trung, quê em luôn gặp những trận bão lụt rất nhiều. Mỗi khi có hướng đi của những cơn bão sắp đổ bộ vào khu vực thì những phương tiện thông tin đại chúng đã đăng tải những lời cảnh bào tới người dân từ mấy ngày trước và ngăn cấm không cho tàu thuyền ra biển đánh bắt cá. Thế nhưng lần này thì khác. Theo những tin tức từ dự báo thời tiết thì cơn bão sẽ không đổ bộ trực tiếp vào khu vực của gia đình em mà chỉ có sự ảnh hưởng mà thôi. Vậy nên bố em mặc dù không đi tàu đánh bắt cá ra biển nữa thế nhưng ở nhà em nói chung và tất cả mọi người khu vực đó đều chỉ chống bão một cách đơn giản mà thôi. Có chăng chỉ là lấy những tấm bạt treo lên phía trần nhà và những phía xung quanh ngoài ra lấy một ít những bao cát đặt lên trên mái để tránh bị bay mái tôn mà thôi.

Thế nhưng, mọi chuyện bắt đầu từ ngày thứ hai. Buổi sáng, mới đầu chỉ có những hạt mưa nhỏ, mọi người cảm thấy an tâm và vẫn đi làm như bình thường. Người lớn đi làm, còn trẻ em thì vẫn tiếp tục đi học. bỗng nhiên vào buổi trưa, bầu trời đột nhiên đen như bị hũ nút, những đám mây to che hết cả một bầu trời. những cơn gió bắt đầu thổi mạnh, cây cối nghiêng ngả như sắp bị bật ra khỏi gốc. mọi người bắt đầu trở nên hoảng hốt. Ở trường, cô giáo cho phép học sinh trở về nhà sớm, những người nông dân lo lắng chạy về nhà để kiểm tra. Ngoài đường, gió rít lên từng hồi, thậm chí có rất nhiều những vật dụng trong gia đình của những nhà gần đường bay hết ra ngoài. Thậm chỉ nguy hiểm hơn là có rất nhiều những tấm tôn và những biển hiệu quảng cáo bị bung ra, bay đập tứ tung, rất nguy hiểm cho những người đi đường. Trời bắt đầu mưa ngày càng nặng hạt. Dần dần, những hạt mưa ấy như thể được trút xuống, trắng xóa cả một bầu trời, thậm chí cách có một đoạn ngắn mà không nhìn thấy nhau.

Mới đầu, mọi người còn bảo nhau, sao năm nay mưa to thế. Những chỉ hai ngày sau, mọi người đã không còn tâm trí để hỏi chuyện đo nữa, bởi trong hai ngày, mưa chưa bao giờ ngừng rơi, tất cả nước ở đại dương như trút hết xuống dưới mặt đất vậy. dù đã có chắn đất ở dưới thế nhưng những cống thoát nước đã bị quá tải. Nước bắt đầu dâng lên cao như không thể ngừng lại được. Đầu tiên nước chỉ cao tới bắp chân, sau đó, mọi người phải trèo lên tầng hai để tiếp tục tránh cho nước mưa ngập. Bến ngoài, không còn phân biệt được đâu là đường đâu là ao hồ nữa. Bởi vậy, trong hoàn cảnh như vậy, việc đi lại là rất nguy hiểm. Nước như một hung thần cuốn đi tất cả, mọi thứ như đảo lộn. Trong hai ngày ấy, nhà em đã phải chuyển hết đồ đạc lên tận tầng ba để tránh gây hư hại. Bố mẹ em rất lo lắng. em cũng chưa bao giờ thấy được trận lũ lụt nào lại tới một cách nhanh chóng với mực nước lớn như vậy.. nhưng cũng rất may mắn là chỉ sau hai ngày, mực nước bắt đầu rút xuống và để lại sự bừa bãi cho tất cả mọi thứ cảnh vật trở nên xơ xác và tiêu điều. không ai còn nhận ra cảnh vật sau hai ngày mưa bão ấy nữa.

Qua trận bão ấy, cả gia đình em đã rút ra những kinh nghiệm là phải thường xuyên cập nhật những tin thời tiết để tránh bão. Nếu không phải là mực nước chỉ lên có hai ngày thì không biết nó sẽ để lại những hậu quả to lớn như thế nào. Qua trận bão em cũng tự hứa với lòng mình phải cố gắng bảo vệ môi trường và cây xanh đẻ thiên nhiên ôn hòa hơn và tác hại của những cơn bão không còn trở nên quá nặng nề.

Loading...