Kể lại câu chuyện Tác phẩm của Sin- le và tên phát xít

Hướng dẫn

Đề bài: Tác phẩm của Sin le là lời tố cáo sự tàn bạo của phát xít. Em hãy kể lại câu chuyện Tác phẩm của Sin- le và tên phát xít

Trong cuộc thế giới lần thứ hai, thủ đô Pari của nước Pháp bị phát xít đức chiếm đong. Một hôm có một tên sĩ quan người Đức đi vào chuyến tàu điện ngầm đến Pari. Ngay khi vào cửa, tên sĩ quan đã để tay lên đầu và chào to “Hít le muôn năm”.

Mọi người trên chuyến tàu lúc ấy ai cũng vô cùng chán ghét nhưng không dám tỏ rõ thái độ, chỉ lặng im coi như thể hiện sự khinh ghét của mình. Lúc bấy giờ một ngồi ở chiếc ghế bên cạnh cửa sổ đã chào lại người sĩ quan Đức bằng tiếng Pháp “Chào ngài”. Nhìn cuốn sách trên tay của có nhan đề Tác phẩm của Sin- le.

Tên sĩ quan hách dịch hỏi cụ già: Chẳng lẽ ông thích tác phẩm của nhà văn Đức hơn lời chào của người Đức ư? Nhìn thấy vẻ ngạc nhiên của viên sĩ quan phát xít, lúc này cụ già mới điềm đạm tiếp lời: “Sao ngài lại nói thế? Sin- le là một nhà văn quốc tế cơ mà”. của cụ già như một lời bác bỏ ý kiến Sin- le là nhà văn Đức của viên sĩ quan trước đó.

Xem thêm:  Soạn bài Thúy Kiều báo ân báo oán

Cụ già tiếp lời,Sin- le đã dành tác phẩm của mình của độc giả ở khắp nơi trên thế giới:: “Vin-hem Ten” cho người Thụy Sĩ, “Nàng dâu Mét-xi-na” cho người I-ta-li-a, “Người con gái Oóc-lê-ăng” cho người Pháp…

Tên phát xít ngây ngốc chưa hiểu được việc gì nhưng vẫn vô cùng hác dịch, hắn hất hàm hỏi cụ già: “ Chẳng lẽ Sin- le chẳng viết gì cho chúng tôi hay sao”. Luca này thì cụ già bình thản nhìn thẳng vào viên phát xít và trả lời dõng dạc: “Ồ, có chú! Sin- le đã dành cho các ngài vở kịch “Kẻ cướp”.

Như vậy, tác phẩm của Sin- le chính là lời tố cáo mạnh mẽ của người dân Pháp dành cho quân phát xít bạo tàn. Thông qua câu chuyện, tác giả còn hàm ý chỉ những người phát xít bạo tàn, hác dịch nhưng lại vô cùng ngu ngốc.

TỪ KHÓA TÌM KIẾM

SIN-LE

PHÁT XÍT

PHAT XIT

TÁC PHẨM CỦA SIN LE

Theo Webvanmau.com

Topics #chiến tranh #cụ già #lời nói