Hướng dẫn soạn văn – Chương trình Ngữ văn lớp 6

Hướng dẫn

Hướng dẫn soạn văn Thạch Sanh sẽ cung cấp hệ thống lời giải chi tiết, đầy đủ nhất nhằm hỗ trợ cho người học trong quá trình tìm hiểu và tác phẩm này.

I. Hướng dẫn tìm hiểu

Câu 1. Sự ra đời và lớn lên của Thạch Sanh có gì khác thường? Kể về sự ra đời và lớn lên của Thạch Sanh như vậy, theo em, nhân dân muôn thể hiện điều gì?

Trả lời:

Sự khác thường của việc Thạch Sanh ra đời và lớn lên:

– Thạch Sanh là thái tử, con của Ngọc Hoàng xuống đầu thai làm con.

mang thai một cách kì lạ khi nhiều năm sau mới sinh ra Thạch Sanh.

– Tuy mồ côi và cha lẫn mẹ nhưng Thạch Sanh trở thành người có tài năng và sức mạnh phi thường vì được đủ các môn võ nghệ và mọi phép thần thông do Ngọc hoàng sai thiên thần xuống chỉ dạy.

Kể về sự ra đời và lớn lên đầy khác thường của Thạch Sanh, nhân dân ta muốn tô đậm tính chất kì lạ đẹp đẽ cho nhân vật người anh hùng, làm tăng sức hấp dẫn cho câu chuyện, đồng thời dự báo hành trang và cuộc đời của người anh hùng- dũng sĩ Thạch Sanh ở phần sau.

Câu 2.Trước khi được kết hôn với công chúa, Thạch Sanh đã phải trải qua những thử thách nào? Thạch Sanh bộc lộ phẩm chất gì qua những thử thách ấy?

Trả lời:

Những thử thách mà Thạch Sanh phải trải qua trước khi kết hôn với công chúa:

– Bị mẹ con Lý Thông lừa đi canh miếu thờ thế mạng cho Lý Thông, Thạch Sanh diệt chằn tinh.

– Thạch Sanh bắn đại bàng bị thương, xuống hang diệt đại bàng cứu công chúa, tiếp tục bị Lý Thông lấp cửa hang.

– Bị hồn chằn tinh, đại bàng lập mưu báo thù, Thạch Sanh bị bắt hạ ngục.

Qua những lần thử thách, Thạch Sanh đã bộc lộ những phẩm chất quý báu sau:

– Sự và tài năng phi thường (diệt chằn tinh, diệt đại bàng, có nhiều phép lạ).

– Là người trọng nghĩa khí, thật thà, chất phác.

Câu 3:Trong truyện, hai nhân vật Thạch Sanh và Lý Thông luôn đối lập nhau về tính cách và . Hãy chỉ ra sự đối lập này

Trả lời:

Xem thêm:  Suy nghĩ của em về hình tượng bánh Chưng bánh Giày trong Truyền thuyết Bánh Chưng bánh Giày

Hai nhân vật Thạch Sanh và Lý Thông đối lập nhau về tính cách và hành động, cụ thể:

– Về tính cách: Thạch Sanh đại diện cho cái thiện với những phẩm chất thực thà, trung hậu, trọng nghĩa khí, vị tha cao thượng, còn Lý Thông là nhân vật đại diện cho cái xấu và cái ác với những nét tính cách: lừa dối, xảo trá, vị kỉ thấp hèn.

– Về hành động: Lý Thông lợi dụng tình anh em kết nghĩa, lợi dụng tính cả tin, thật thà, nhân hậu của Thạch Sanh để hãm hại và dồn Thạch Sanh vào cái chết, sau đó hai lần cướp công của Thạch Sanh, bỏ Thạch Sanh chết dưới hang sâu.

Câu 4:Truyện Thạch Sanh có nhiều chi tiết thần kì, trong đó đặc sắc nhất là chi tiết tiếng đàn và niêu cơm đãi quân sĩ mười tám nước chư hầu. Em nãy nêu ý nghĩa của những chi tiết đó

Trả lời

Truyện Thạch Sanh có nhiều chi tiết thần kì, trong đó đặc sắc nhất là chi tiết tiếng đàn và niêu cơm đãi quân sĩ mười tám nước chư hầu. Ý nghĩa của các chi tiết thần kì:

– Tiếng đàn của Thạch Sanh:

+ Giúp nhân vật cất lên tiếng nói kêu oan và giải được nỗi oan ức: nhờ nghe thấy âm thanh tiếng đàn thần mà công chúa khỏi câm, nhận ra người cứu mình và đã giải thoát cho Thạch Sanh. Nhờ đó Lý Thông cũng bị vạch mặt. Tiếng đàn trở thành tiếng nói đại diện cho công lí.

+ Tiếng đàn giúp Thạch Sanh đánh bại quân mười tám nước chư hầu, trở thành đại diện cho cái thiện và tinh thần yêu chuộng hoà bình của nhân dân.

– Niêu cơm thần kì:

+ Có tính chất kì lạ, cứ ăn hết lại đầy… khiến quân chư hầu phải ngạc nhiên, khâm phục.

+ Niêu cơm thần kì tượng trưng cho tinh thần nhân đạo và tư tưởng yêu hoà bình của nhân dân ta.

Câu 5:Trong phần kết thúc truyện, mẹ con Lý Thông phải chết, còn Thạch Sanh thì được kết hôn cùng công chúa và lên ngôi vua. Qua cách kết thúc này, nhân dân ta muốn thể hiện điều gì? Kết thúc ấy có phổ biến trong truyện cổ tích không? Hãy nêu một số ví dụ

Trả lời:

Kết thúc truyện là kết thúc có hậu:

– Cách kết thúc truyện thể hiện niềm tin, và niềm tin của nhân dân ta vào sự của cái thiện trước cái xấu, cái ác: , ác giả ác báo.

– Cách kết thúc có hậu cách kết thúc phổ biến trong truyện cổ tích, chẳng hạn như: Sọ Dừa, ,

II. Luyện tập

Theo Webvanmau.com

Xem thêm:  Phân tích cách xem voi của năm ông thầy bói trong truyện Thầy bói xem voi
Topics #cây khế #chiến thắng #dũng cảm #hành động #mục đích #người mẹ #niềm tin #Ở hiền gặp lành #phân tích #Sọ Dừa #Tấm Cám #Thạch Sanh #ước mơ