Hình ảnh chú chim trong bài thơ “Tiếng vọng”

Hướng dẫn

Loading...

Hinh anh chu chim trong bai tho “Tieng vong” – Đề bài: Suy nghĩ của em về hình ảnh chú chim sau khi đọc xong bài thơ “Tiếng vọng”.

Mở bài Giới thiệu Hình ảnh chú chim trong bài thơ “Tiếng vọng”

Tình cảm yêu thương giữa con người với loài vật nuôi trung thành dường như đã trở thành nguồn cảm hứng đối với nhiều tác giả. Với tác phẩm Tiếng Vọng của nhà thơ Nguyễn Quang Thiều tác giả không chỉ nêu tình yêu ấy như bình thường mà là với loài chim thân yêu vừa mới lìa đời bằng lời tự sự đầy dằn vặt và đầy thương xót.

Thân bài Hình ảnh chú chim trong bài thơ “Tiếng vọng”

Bài thơ chia thành 3 đoạn, mỗi đoạn chứa một nội dung cốt yếu, bao trùm mạch thơ là lời than thương đầy bi ai với hoàn cảnh tội nghiệp của chú chim nhỏ. Khổ đầu tiên miêu tả hình ảnh con chim sẻ mẹ bị chết tàn khốc trước sự dữ dội của cơn bão để lại những hệ lụy đáng thương tấm thân thì lạnh ngắt, bị mèo tha đi, để lại những quả trứng còn không được ấp để có một ngày nhìn thấy ánh nắng mai. Kèm theo miêu tả, cảm xúc của tác giả cũng tăng lên đến cao trào với nỗi niềm day dứt bởi sự thờ ơ trước sự sống còn của chú chim trước chăn ấm đệm êm, gió mưa bão bùng đã kìm hãm chân tác giả không thể ra để cứu vớt chú chim tội nghiệp, tội lỗi ấy cứ dằn vặt tác giả khộng yên.

Ông tưởng như mình là người không có trách nhiệm gây nên cái chết oan cho chú chim, vì sống thiếu sự quan tâm, sống vô tình nên hậu quả tác giả phải chịu cũng không hề nhỏ mất đi một sinh linh cận kề,mất đi thú vui bình dị như được nghe tiếng chim hót bình dị mỗi sáng, hay ngắm nhìn chiếc tổ ấm, những chú chim non chào đời…Để lại ấn tượng sâu sắc trong tâm trí tác giả là hình ảnh những quả trứng không có mẹ ủ. Tác giả thấy chúng cả trong giấc ngủ, tiếng lăn như đá lở ở trên ngàn. Tất cả những điều đó trở thành nỗi ám ảnh với tác giả.

Kết luận bài văn Hình ảnh chú chim trong bài thơ “Tiếng vọng”

Qua bài thơ, tác giả đã bộc bạch hết nỗi niềm qua những vần thơ điều đó giúp ông nhẹ lòng đi phần nào, ông suy nghĩ về hành động của mình trong quá khứ để dằn vặt hối hận nhưng vẫn hướng đến tương lai và nhắn gửi một bài học sâu sắc với những người bạn đọc thông điệp sống trên đời phải giàu lòng nhân ái với bất kỳ hành động gì. Và càng biết ý thức bảo vệ, giúp đỡ cho những loài vật bé nhỏ như loài chim trong thế giới chúng ta vì nó vẫn xứng đáng được hưởng quyền sống.

TỪ KHÓA TÌM KIẾM

Ý NGHĨA BÀI THƠ TIẾNG VỌNG

BAI HOC Y NGHIA CUA BAO THO TIENG VONG

MIÊU TẢ TIẾNG CHIM TRONG KHU RỪNG

Theo Webvanmau.com

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Loading...