Hãy kể lại câu chuyện “ thông minh”

Hướng dẫn

Loading...

Đề bài: Hay ke lai cau chuyen “Em be thong minh” – Bài viết của một trường Trung Học Cơ Sở Lê Quý Đôn hay nhất do Webvanmau.com chọn lọc kể lại câu chuyện “” – văn mẫu lớp 6

Mở bài: về câu chuyện “Em bé thông minh”

Ngày xửa ngày xưa ở một đất nước lọ có một ông vua trọng người tài giỏi nên sai một viên quan đi dò la khắp nước tìm người tài giỏi. Viên quan ấy tuân lệnh của vua, ông đi dọc miền đất nước, đi đến đâu cũng ra những câu đố oái oăm, hóc búa để thử tài mọi người hy vọng tìm ra người hiền tài giúp nước không phụ lòng vua. Tuy nhiên mất rất nhiều công mà ông chưa thấy có người nào thật lỗi lạc để về tâu vua.

Thân bài: Kể lại câu chuyện “Em bé thông minh”

Một hôm đi qua một ngôi làng nọ, viên quan thấy hai cha con nông dân đang cày ruộng bèn hỏi một câu hóc búa về số đường cày cày được trong một ngày. Ông bố lúng túng không trả lời được, cậu con trai bên cạnhnhanh trí hỏi vặn lại về số bước chân ngựa đi được một ngày khiến viên quan thua cuộc không nói được nữa.

Viên quan nghe cậu bé thông minh nhanh trí hỏi vặn lại mình như thế thì sửng sốt, không biết đáp sao cho ổn. Ông thầm nghĩ trọng bụng, nhất định cậu bé là nhân tài ở đây rồi, chả phải tìm đâu mất công nữa rồi, viên quan bèn hỏi tên họ làng xã quê quán của hai cha nông dân rồi phi ngựa một mạch về đến kinh thành để tâu vua về người tài ấy.

Xem thêm:  Em hãy giới thiệu về một trong những di tích đặc sắc ở quê hương em

Nghe quan nói vậy, nhà vua lấy làm mừng lắm. Nhưng, để biết đích xác hơn nữa về tài của cậu bé, vua sai người thử lại. Vua sai ban cho làng của cậu bé ba thúng gạo nếp với ba con trâu đực và ra lệnh nhà vua phải nuôi làm sao cho ba con trâu ấy đẻ thành chín con, hẹn năm sau làng phải đem nộp đủ, nếu không nộp được thì cả làng phải tội. Dân làng nhận được lệnh vua như vậy thì ai nấy đều lo lắng không hiểu phải làm thế nào.

Cậu bé vẫn bình tĩnh tĩnh nói dân làng thịt trâu ăn no nê một bữa. Người cha vội ra đình trình bày câu chuyện và của cậu con trai. Cả làng nghe nói như vậy nhưng vẫn còn ngờ vực, bắt cha con phải làm giấy cam đoan nếu có chuyện gì hai cha con chịu trách nhiệm rồi mới dám ngả trâu đánh chén.

Sau khi cả làng ăn cỗ linh đình xong thì cậu bé cùng cha xách hành lí vào kinh thành cầu kiến nhà vua. Bằng trí thông minh, cậu bé đã để cho nhà vua tự nói ra sự vô lí trong yêu cầu của mình rằng giống đực không thể sinh con, cậu bé đã cứu dân làng thoát tội. Một lần nữa cậu tiếp tục chứng tỏ tài năng của mình bằng cách giải các câu đố tiếp theo như xẻ thịt một con chim sẻ thành chín mâm và được nhà vua ban thưởng rất hậu.

Xem thêm:  Soạn bài: Từ tượng hình, từ tượng thanh lớp 8

Hồi đó, một nước láng giềng bên cạnh luôn lăm le muốn xâm chiếm bờ cõi nước ta. Ðể dò hỏi xem bên này có nhân tài trí cao hay không, họ sai sứ giả đưa sang nước mình một cái vỏ con ốc vặn rất dài và rỗng hai đầu, yêu cầu đưa ra là xâu một sợi chỉ mảnh xuyên qua đường ruột ốc. Sau khi nghe sứ giả nước láng giềng trình bày của cuộc đi sứ, vua quan nhìn nhau ái ngại. Nếu bây giờ không trả lời được câu đó oái oăm ấy tức là đã tỏ ra thua kém và thừa nhận sự thần phục của mình đối với nước láng giềng, như vậy khác nào để mất nước.

Các đại thần đều vò đầu bứt tóc cách giải câu đố. Có người dùng miệng hút sợi chỉ. Có người thì bôi sáp vào sợi chỉ cho cứng để dễ xâu qua … Nhưng, tất cả mọi cách đều vô tác dụng, bao nhiêu ông Trạng và các nhà thông thái triệu vào đều lắc đầu bó tay trước câu hỏi hóc búa này.

Tất cả triều đình từ trên xuống dưới các quân thần không ai giải được đành lại tìm đến cậu bé. Cậu bé với trí thông minh khác người, lại từ nhỏ sống gần gũi với thực tế, , vừa nghe câu hỏi, cậu bé vừa chơi vừa giải đố:

Tang tình tang! Tính tình tangBắt con kiến càng buộc chỉ ngang lưngBên thời lấy giấy mà bưngBên thời bôi mỡ, kiến mừng kiến sangTang tình tang…

Xem thêm:  Soạn văn bài Luyện từ và câu: Mở rộng vốn từ: Du lịch - Thám hiểm

Rồi bảo:– Cứ theo cách đó là xâu được ngay!

Sự thông minh của cậu bé thật tài tình. Vua và các quan triều thần nghe nói thì mừng lắm, liền thực hiện theo ngay. Quả nhiên con kiến càng với sợi chỉ ngang lưng đã xâu được sợi chỉ xuyên qua đường ruột ốc trước con mắt thán phục hoàn toàn của sứ giả nước láng giềng. Kết quả là đã tránh được cho đất nước một cuộc .

Kết bài: Bài văn kể lại câu chuyện “Em bé thông minh”

Rồi từ đó, vua phong cho em bé làm Trạng nguyên – vị trạng nguyên nhỏ tuổi. Vua lại sai xây dinh thự ở một bên hoàng cung cho em ở, để tiện hỏi han.

TỪ KHÓA TÌM KIẾM

EM BÉ THÔNG MINH

THÔNG MINH

EM BÉ

TRUYỆN EM BÉ THÔNG MINH

Theo Webvanmau.com

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Loading...
Topics #chiến tranh #con người #con trâu #em bé #Em bé thông minh #giới thiệu #học sinh #lao động #lời nói #mục đích #suy nghĩ