Giải thích bình luận Lời nói chẳng mất tiền mua Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau

Hướng dẫn

Loading...

Đề bài: Giai thich cau tuc ngu: Loi noi chang mat tien mua. Tiếng nói là phương tiện giao tiếp, trao đổi tình cảm, suy nghĩ giữa con người với con người. Lời nói có thể mang đến những thiện cảm tốt đẹp nhưng cũng có thể mang đến những tổn thương, ranh nứt về tình cảm. Câu tục ngữ: Lời nói chẳng mất tiền mua…đã bàn luận về cách sử dụng lời nói trong cuộc sống. Em hãy bình luận và giải thích câu tục ngữ:

Lời nói chẳng mất tiền mua

Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau

Em hiểu lời khuyên đó như thế nào?

Mở bài: Giải thích câu tục ngữ Lời nói chẳng mất tiền mua

Ở đời không phải lúc nào chúng ta cũng giữ được bình tĩnh để nói chuyện hài hòa với mọi người. Có những lúc cơn nóng giận điều khiển đầu óc ta và ngay tức khắc chúng ta nói ra những lời nói không hay với những người xung quanh mình. Có thể nói giá trị của lời nói rất lớn, nó có thể làm cho người khác quý bạn nhưng nó cũng có thể làm người khác ghét bạn, thù bạn. Vì vậy hãy nhớ:

Lời nói chẳng mất tiền mua

Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau

Thân bài: Giải thích câu tục ngữ Lời nói chẳng mất tiền mua

Trước hết ta cần giải thích về câu tục ngữ này. Lời nói là một thứ rất quan trọng trong giao tiếp con người. Nhờ có nó mà con người chúng ta tương tác được với nhau, hiểu ý nhau và cùng nhau làm việc. Nó không mất tiền để mua, nó có sẵn trong mỗi người vì thế dân gian khuyên chúng ta nên tìm những lời nói hay, lời nói đẹp để nói không mất lòng nhau. Ở đây ta thấy được sự tôn trọng nhau và sự quan trọng của lời nói trong giao tiếp hàng ngày.

Nhân dân ta thường khuyên “uốn lưỡi bảy lần trước khi nói” hay “khẩu nghiệp”. Lời nói có tác dụng rất ghê gớm nó không chỉ làm người ta tốt lên mà nó cũng có thể làm người ta xấu đi. Nếu không lựa lời mà nói thì sẽ tạo nên khẩu nghiệp. Những lời nói không hay sẽ khiến bạn xấu đi trong mắt những người xung quanh thậm chí là có kết quả tệ hơn thế. Lựa lời cũng không có nghĩa là ta phải nịnh bợ người nay hay người khác mà trong từng hoàn cảnh trường hợp, từng đối tượng cụ thể ta nên dùng những từ ngữ phù hợp để đạt hiệu quả cao trong giao tiếp. Ví dụ khi gia đình xảy ra tranh cãi, mỗi người nên giữ thái độ bình tĩnh nói những lời phân tích về lí lẽ của mình chứ không nên chửi tục hay nói không hay.

Kết bài: Giải thích câu tục ngữ Lời nói chẳng mất tiền mua

Nói chung, câu tục ngữ khuyên ta nên biết cân nhắc và tìm những lời hay ý đẹp để phát ngôn trong mọi hoàn cảnh và mọi đối tượng. Dù là người xấu hay người tốt, dù lúc vui hay tức giận chúng cũng không nên nói ra những điều không hay.

TỪ KHÓA TÌM KIẾM

LỜI NÓI

LỜI NÓI CHẲNG MẤT TIỀN MUA

GIẢI THÍCH CÂU TỤC NGỮ LỜI NÓI CHẲNG MẤT TIỀN MUA

SUY NGHĨ VỀ CÂU TỤC NGỮ LỜI NÓI CHẲNG MẤT TIỀN MUA

Theo Webvanmau.com

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Loading...