Em hãy tìm một số ví dụ để cho thấy sự giản dị trong thơ văn của Bác

Hướng dẫn

Loading...

Đề bài: Tim vi du de cho thay su gian dị trong tho van Bac. Giản dị trong đời sống, trong tác phong, trong quan hệ với mọi người, Hồ chủ tịch cũng giản dị trong lời nói và bài viết vì muốn nhân dân hiểu được, nhớ được, làm được. Em hãy tìm một số ví dụ để cho thấy sự giản dị trong thơ văn của Bác.

Mở bài: tìm một số ví dụ để cho thấy sự giản dị trong thơ văn của Bác

Hồ Chí Minh luôn là một tấm gương sáng cho mỗi chúng ta học tập và noi theo. Tuy là một vị chủ tịch nước nhưng Người luôn giản dị trong đời sống cũng như trong lời nói, ăn mặc và quan hệ với mọi người. Hơn thế nữa Người còn mang sự giản dị ấy vào trong văn thơ của mình để cho người dân hiểu được và nắm được.

Thân bài: tìm một số ví dụ để cho thấy sự giản dị trong thơ văn của Bác

Hai văn kiện mà dân tộc ta không ai có thể quên được đó là Tuyên ngôn độc lập và lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến. Trong hai văn bản ấy Hồ Chí Minh không dùng những từ khó hiểu, không dùng những cấu trúc nghệ thuật trí tuệ đánh đố người đọc mà dùng bằng những từ ngữ thân thuộc nhất. Bởi Bác luôn xác định viết cái gì cho ai để làm gì trước khi viết bất cứ một văn bản nào. Tùy từng đối tượng mà Người chọn cho mình những cách viết khác nhau. “Hỡi đồng bào cả nước, dân tộc ta muốn tự do thì phải nhân nhượng nhưng càng nhân nhượng thì chúng lại càng lấn tới…tất cả già, trẻ, gái, trai ai có cuốc cầm cuốc…” Những lời kêu gọi ấy vẫn vang vọng mãi tới tận bây giờ. Lời văn giản dị mộc mạc nhưng lại rất hùng hồn, đầy khí thế. Không đao to búa lớn mà vẫn khơi dậy được lòng yêu nước trong tất thẩy con dân Việt Nam.

Xem thêm:  Kể lại câu chuyện tưởng tượng về cô Tấm mong muốn đoàn tụ

Trong thơ Bác cũng giản dị, cuộc đời cách mạng phải trải qua biết bao nhiêu gian nan, vất vả. Bác đã từng ngâm nga rằng:

Sáng ra bờ suối tối vào hang

Cháo bẹ rau măng vẫn sẵn sàng

Bàn đá trông chênh dịch sử Đảng

Cuộc đời cách mạng thật là sang.

Hay Người giản dị trong cả cách ngắm cảnh, hòa mình vào thiên nhiên trong bài Cảnh khuya:

Tiếng suối trong như tiếng hát xa

Trăng lồng cổ thụ bóng lồng hoa

Cảnh khuya như vẽ người chưa ngủ

Chưa ngủ vì lo nỗi nước nhà.

Kết bài: tìm một số ví dụ để cho thấy sự giản dị trong thơ văn của Bác

Như vậy qua đây ta có thể thấy, Hồ Chí Minh luôn giản dị trong bất cứ công việc gì. Hình ảnh Bác với chiếc áo kaki, chiếc mũ cối màu trắng và đôi dép cao su thật đáng kính biết bao. Thơ văn của Bác cũng mang một màu giản dị đáng kính như thế.

TỪ KHÓA TÌM KIẾM

SỰ GIẢN DỊ TRONG THƠ BÁC

HỒ CHÍ MINH

PHONG CÁCH GIẢN DỊ TRONG THƠ BÁC

THƠ BÁC

Theo Webvanmau.com

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Xem thêm:  SOẠN BÀI TỔNG KẾT PHẦN TIẾNG VIỆT – LỚP 6
Loading...